เลือกตั้งซ่อม สส.ก้าวไกล ลาออกเหตุคดีลักทรัพย์ กกต.เล็ง 10 ก.ย. 66

กกต. และพรรคก้าวไกล

กกต.เล็งเลือกตั้งซ่อม สส.ระยอง วันที่ 10 กันยายน 66 แทนนายนครชัย ขุนณรงค์ สส.พรรคก้าวไกล ที่ลาออกเพราะขาดคุณสมบัติ เคยติดคุกเพราะคดีลักทรัพย์ 

วันที่ 4 สิงหาคม 2566 รายงานข่าวจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าในการประชุม กกต. วันที่ 3 สิงหาคม 2566 ได้รับทราบกรณี นายนครชัย ขุนณรงค์ สส.ระยอง พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ยื่นลาออกการเป็น สส.กรณีเคยต้องคำพิพากษาคดีลักทรัพย์ ปี 2542 ทำให้ขาดคุณสมบัติ สส.

โดยที่ประชุม กกต.ให้สำนักงาน กกต.ไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องและศึกษาการเรียกค่าเสียหายเลือกตั้งซ่อม สำนักงาน กกต.กำลังเร่งทำหนังสือแจ้งไปยัง ครม.ให้ทูลเกล้าฯตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง สส.แทนตำแหน่งที่ว่าง จะพยายามให้ทันการประชุม ครม.วันอังคารที่ 8 สิงหาคม 2566

เนื่องจากระยะเวลา 45 วัน ที่ต้องจัดการเลือกตั้งนับแต่ตำแหน่งว่างลง เริ่มนับหนึ่งแล้วในวันที่ 3 สิงหาคม 2566 หากมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเมื่อใด กกต.จะประชุมกำหนดวันเลือกตั้ง และวันสมัครรับเลือกตั้ง คาดว่าวันเลือกตั้งซ่อม สส.ระยอง แทนตำแหน่งที่ว่างจะเป็นวันที่ 10 กันยายน 2566

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2566 นายนครชัย ขุนณรงค์ สส.ระยอง พรรคก้าวไกล ชี้แจงว่า “เหตุการณ์ที่ทำให้ผมต้องติดคุก เกิดขึ้นในวันที่ 6 ตุลาคม 2542 หรือ 24 ปีมาแล้ว ตอนนั้นผมอายุประมาณ 20 ปี กำลังวัยรุ่น วันนั้นผมสังสรรค์อยู่กับเพื่อนหลายคนในห้อง มีคนเดินเข้าออกไปมาเรื่อย ๆ ผมสังเกตเห็นนาฬิกาผู้หญิงเรือนเล็ก ๆ เรือนหนึ่งวางอยู่บนโต๊ะในห้อง

ถามว่าของใครก็ไม่มีใครตอบ เลยหยิบมาดูเล่น ๆ จากนั้นไม่นาน ตำรวจได้บุกเข้ามาในห้อง จับกุมผมและเพื่อนอีกคนหนึ่งที่สารภาพว่าเป็นผู้ขโมยนาฬิการาคาประมาณ 1,000 บาทเรือนนั้นมา ผมและเพื่อนถูกนำตัวไปโรงพัก ตำรวจให้เซ็นเอกสาร โดยบอกว่าเรื่องจะได้จบ ๆ ผมมาทราบทีหลังว่าเอกสารที่ผมได้เซ็นไปคือเอกสารยอมรับสารภาพ

แม้ว่าเพื่อนผมจะให้การกับตำรวจไปแล้วว่าผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง สุดท้ายผมต้องโทษจำคุก 3 ปี และการรับสารภาพ ทำให้ได้ลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 1 ปี 6 เดือน ผมรับโทษตามนั้นและออกมาประกอบอาชีพสุจริตมาโดยตลอด จนกระทั่งตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส. เขต 3 ระยอง ในนามพรรคก้าวไกล ผมเชื่อว่าอดีตของผมไม่ทำให้ผมขาดคุณสมบัติ เพราะผมเชื่อว่าข้อหาของผมที่ทำให้ผมติดคุกไม่ใช่ฐานความผิดที่บัญญัติไว้ตามรัฐธรรมนูญ

“ผมขออภัยพี่น้องประชาชนทุกคนที่เลือกผมเข้ามาเป็น สส. ผมขอน้อมรับคำวิจารณ์และกระบวนการทางกฎหมายที่จะตามมาหลังจากนี้ทั้งหมด และจะต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุด เพื่อยืนยันว่าผมไม่ได้จงใจสมัคร สส. ทั้งที่รู้ว่าขาดคุณสมบัติ อย่างไรก็ตาม เพื่อความสง่างามในการดำรงตำแหน่ง สส. ผมขอแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชนโดยการลาออกจากตำแหน่ง”

เปิดประวัติ นครชัย ขุนณรงค์ สส.ระยอง ก้าวไกล ลาออกเพราะเคยติดคุก