ชาวสวนยางเตรียมระดมพลหน้าศาลากลาง จ.สงขลา หลังราคาตกถึงขั้นวิกฤตใกล้ 3 กิโล 100

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าราคายางพาราที่จังหวัดสงขลายังคงลดลงต่อเนื่อง จนราคาตกต่ำมากว่า 1 เดือนโดยราคาน้ำยางร่วงลงมาจากกิโลกรัมละประมาณ 70 บาท เหลือประมาณกิโลกรัมละ 36-38 บาทสร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางอย่างมาก และยังกังวลว่าหากไม่มีการดำเนินมาตรการใดๆ เพื่อแก้ปัญหา ราคายางจะดิ่งตัวลงจนถึง 4 กิโลกรัม 100 บาทหรือไม่

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ชาวสวนยาง เตรียมที่จะเดินทางเข้าร่วมแสดงพลัง แจ้งปัญหาความเดือดร้อนให้รัฐบาลได้รับทราบ มีกำหนดที่จะเดินทางมารวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา ในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้

นายปรีชา สุขเกษม เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในขณะนี้ราคาน้ำยางสด เหลือเพียง 3 กิโลกรัม 100 บาทแล้ว เป็นราคาที่ถือว่าวิกฤติ ดังนั้น ชาวสวนยางจึงต้องการที่จะออกมาแสดงพลังความเดือดร้อน รวมถึงนำเสนอข้อคิดเห็น แนวทางแก้ปัญหาให้รัฐบาล ในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ แม้จะเข้าใจว่า รัฐบาล โดยพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น มีความตั้งใจในการแก้ปัญหา แต่กังวลว่าหากล่าช้าออกไป ชาวสวนยางจะยิ่งเดือดร้อนมากขึ้น เพราะราคาที่ตกต่ำลงนั้นไม่มีที่มาที่ไปที่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถประเมินได้ว่าราคายางจะตกต่ำลงไปอีกแค่ไหน

นายถวิล หวานวงศ์ ตัวแทนเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อย กล่าวว่า ปัญหาราคายางตกต่ำนั้น ส่งผลกระทบอย่างมากต่อชาวสวนยางและเศรษฐกิจในท้องถิ่น เดือดร้อนกันไปเป็นลูกโซ่ ทำให้ชาวสวนยางไม่มีทางออก ต้องทนกรีดยางต่อไปเพราะเป็นอาชีพหลัก ซึ่งรัฐบาลควรจะแก้ปัญหาราคายางให้ได้อย่างยั่งยืนเสียที ขณะนี้ชาวสวนยางกังวลว่า ราคายางจะลดลงต่อเนื่องอีกหรือไม่

 

Advertisment

ที่มา มติชนออนไลน์