สมศักดิ์ขอโควตาวัวโคขุนจีน 5 แสนตัว เพิ่มรายได้เกษตรกรปีละ 4 หมื่นล้าน

สมศักดิ์เผย ดอนรับปากเปิดเจรจาโควตาวัวโคขุนกับจีน 5 แสนตัว เพิ่มรายได้เกษตรกรปีละ 4 หมื่นล้าน พ่วงส่งออกแพะ-แกะ สร้างรายได้แสนล้าน

วันที่ 6 เมษายน 2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 5 เมษายน ได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาของพี่น้องเกษตรกร โดยตนได้เสนอไปยัง นายดอน ปรมัติถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ เพื่อเจรจราขายวัวเนื้อโคขุนกับประเทศจีน ซึ่งปกติจีนจะค้าขายกับประเทศที่มีเขตติดต่อพรมแดน

“ขณะนี้ สปป.ลาวได้โควตาจากประเทศจีน 500,000 ตัว แต่ส่งออกได้เพียงหลักพันเท่านั้น จึงเห็นว่านี่คือโอกาสที่เราจะเข้าไปเจรจรากับจีนเพื่อส่งออกเนื้อวัวโคขุน เพราะประเทศไทยมีหลายพื้นที่ที่เลี้ยงวัว ซึ่งในเรื่องนี้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ก็ให้การสนับสนุน”

นายสมศักดิ์กล่าวว่า จากการลงพื้นที่งานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ 4 ภาค ทั้งที่ จ.นครราชสีมา จ.สงขลา และ จ.นครศรีธรรมราช รวมทั้งสุโขทัยและจังหวัดอื่น ๆ ได้พูดคุยกับผู้ค้าและเกษตกร ระบุว่ามีความพร้อมที่จะค้าส่ง หากทำได้ประเทศไทยจะมีมูลค่าตลาดปีละ 40,000 ล้านบาท ถ้าเราสนับสนุนตรงนี้จะเพิ่มรายได้ให้พี่น้องเกษตรกรอีกมาก

นายสมศักดิ์กล่าวว่า นอกจากนี้การลงไปพื้นที่นครศรีธรรมราช ตนได้คุยกับผู้เลี้ยงแพะและแกะ ซึ่งมีตลาดการส่งออกที่ใหญ่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ตรงนี้เป็นอีกทางหนึ่งที่น่าสนับสนุน ซึ่งการการลงพื้นที่พูดคุยกับเกษตรกร ได้ทราบอีกว่ายังขาดการตลาดและการชี้นำที่ดีจากภาครัฐ

“ข้อเสนอดังกล่าว นายดอนได้รับข้อเสนอและจะไปดำเนินการให้ทันที ซึ่งตนต้องขอขอบคุณนายดอน ที่รับปากดำเนินการเพื่อแก้หาเรื่องนี้ให้ เมื่อรับรู้ปัญหาก็ลงมือทำทันที ซึ่งจะช่วยเกษตรกร ทั้งผู้เลี้ยงวัว แพะและแกะ โดยหากสำเร็จจะช่วยให้เกษตรกรมีรายได้หมุนเวียนกว่าแสนล้านบาท” นายสมศักดิ์กล่าว