เซี่ยงไฮ้วุ่นโควิด เร่งส่งเสบียง สหรัฐเตือน ระวังมาตรการโควิดเป็นศูนย์ ถูกจับแยก

เซี่ยงไฮ้วุ่นโควิด
Shanghai, China April 4, 2022. REUTERS/Aly Song

นครเซี่ยงไฮ้ยังคงล็อกดาวน์ ขณะมีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มภายในวันเดียวอีกเกือบ 25,000 คน สำนักข่าวของจีนรายงานป้องมาตรการโควิดเป็นศูนย์ว่ายังจำเป็น ถ้าเลิกไปจะหายนะแน่

วันที่ 10 เมษายน 2565 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า นครเซี่ยงไฮ้แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันภายในท้องถิ่นอีกเกือบ 25,000 คน ระหว่างการล็อกดาวน์ที่ทำให้ท้องถนนของเมืองเศรษฐกิจที่มีประชากร 26 ล้านคน เงียบงัน ภายใต้นโยบายโควิดเป็นศูนย์

ในจำนวนผู้ติดเชื้อเกือบ 25,000 คน ระบุว่า 23,937 คนไม่แสดงอาการ ส่วนที่แสดงอาการมีเพียง 1,006 คน ซึ่งจีนนับแยกคนสองกลุ่มนี้

นครเซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองทดสอบการจัดการรับมือโควิดของจีนที่ใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ รวมถึงภาคเอกชนพยายามเร่งแก้ไขปัญหาการส่งเสบียงและของใช้ที่จำเป็นหลังถูกร้องเรียนว่า ไม่เพียงพอ

เซี่ยงไฮ้วุ่นโควิด
เจ้าหน้าที่เร่งส่งเสบียงให้ชาวบ้านตามที่พักในนครเซี่ยงไฮ้ ระหว่างการล็อกดาวน์ Picture taken April 5, 2022. China Daily via REUTERS

หวัง เหวินป๋อ รองประธาน JD.com อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทมุ่งส่งสินค้าอาหาร และของใช้สำหรับทารก 

ส่วน เสี่ยว ฉุยเซียน รองประธานอาวุโส Ele.me ในเครืออาลีบาบา กรุ๊ป ทางบริษัทได้เรียกพนักงานส่งสินค้าเข้ามาเพิ่มอีก 2,800 คนช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเซี่ยงไฮ้วุ่นโควิด
เจ้าหน้าที่ไล่ฉีดพ่นฆ่าเชื้อตามชุมชนนครเซี่ยงไฮ้   REUTERS/Aly Song

เมื่อวันเสาร์ที่ 9 เม.ย. ทางการสหรัฐอเมริกาเตือนพลเรือนอเมริกันที่จะมาจีนให้ระวังกับมาตรการรับมือโควิดที่เข้มงวดตามอำเภอใจ และมีความเป็นไปได้ที่สมาชิกในครอบครัวจะถูกแยกจากกัน หากมีคนใดคนหนึ่งถูกพบว่าติดเชื้อ เพราะทางการจะจับคนแยกกักทันที ไม่ว่าแสดงอาการหรือไม่

ด้วยมาตรการของจีนที่ยังเข้มงวด ขณะที่หลายประเทศเริ่มอยู่กับไวรัส ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะเรื่องที่เด็กถูกแยกจากพ่อแม่ จนกระทั่งทางการเซี่ยงไฮ้ต้องผ่อนคลายกฎดังกล่าวลงเมื่อสัปดาห์ก่อน

นอกจากนี้การส่งอาหารให้ชาวเมือง ยังถูกตำหนิว่าไม่เพียงพอ มีวิดีโอที่โพสต์ในออนไลน์ ขณะเจ้าหน้าที่ที่ใส่ชุดพีพีอีถูกชาวบ้านตามอาคารตะโกนใส่ว่า พวกเขาต้องการอาหาร

ขณะที่ชาวบ้านในเมืองอื่นๆ ต่างแสดงท่าทีในโซเชียลมีเดีย ว่าหวาดกลัวพื้นที่ชุมชนของตนจะถูกล็อกดาวน์ไปด้วย เมื่อเห็นทางหลวงหลายเส้นถูกปิด


กรณีเมืองกวางโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ ที่มีประชากร 18 ล้านคน ทางการประกาศให้ยุติการเรียนการสอนในห้องเรียน ส่วนที่เมืองหนิงโป สั่งห้ามกินภายในร้านอาหารและโรงแรม ซึ่งเป็นพื้นที่ปิด และที่กรุงปักกิ่ง เริ่มล็อกดาวน์อาคารรัฐบาล หลังพบผู้ติดเชื้อ 8 รายภายในสองสัปดาห์

FILE PHOTO: คนงานปรับศูนย์แสดงสินค้าแห่งชาติในเซี่ยงไฮ้ เป็นโรงพยาบาลสนาม  Picture taken April 7, 2022. cnsphoto via REUTERS

ด้านสำนักข่าวซินหัว ของทางการจีน รายงานเตือนว่า หากผ่อนคลายนโยบายโควิดเป็นศูนย์เมื่อใด จะเกิดภัยพิบัติ และเปิดทางให้สายพันธุ์โอมิครอนเป็นอันตรายต่อประชาชน รวมถึงผู้สูงอายุที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

“ระบบสาธารณสุขของจีนเสี่ยงจะล่ม และนำไปสู่การเสียชีวิตของคนมหาศาล หากเราล้มเลิกมาตรการควบคุมและป้องกันโรค” ซินหัวระบุ 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ