ราคาน้ำมันปาล์มลด 3-6 บาท มาม่ากำลังพิจารณา กรมการค้าภายในเผย

น้ำมันปาล์มลดราคา
ภาพจาก freepik

พาณิชย์สั่งควบคุมราคาสินค้า โดยเฉพาะ 18 หมวดที่จำเป็นต่อการครองชีพ ขอความร่วมมือตรึงราคาให้นานที่สุด เผยราคาน้ำมันปาล์มลดลงแล้ว 3-6 บาท

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงมาตรการดูแลราคาสินค้าว่า ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และกรมการค้าภายใน เข้าไปกำกับดูแลใกล้ชิด ใช้นโยบายเชิงรุก และลึก ให้ราคาและปริมาณสินค้ามีเพียงพอ ไม่เกิดปัญหาการกักตุน ปฏิเสธการขาย หรือค้ากำไรเกินควรข้อมูลจากข่าวสดออนไลน์ระบุว่า โดยเฉพาะ18 หมวดสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ หากพบว่ามีการฝ่าฝืนให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ทั้งนี้สินค้าหลายรายการมีภาระต้นทุนวัตถุดิบ ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง แต่กระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือตรึงราคาให้นานที่สุด

ส่วนกรณีที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขอปรับขึ้นราคานั้น กรมการค้าภายใน อยู่ระหว่างการพิจารณา กระทรวงพาณิชย์เห็นใจผู้ประกอบการอย่างยิ่ง เพราะมีต้นทุนสูงขึ้นจริง แต่กรมได้ขอความร่วมมือให้ช่วยตรึงราคาออกไปก่อน เพื่อลดภาระผู้บริโภค โดยจะต้องพยายามคุยกันเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด


ด้าน นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงราคาน้ำมันปาล์มขวดว่า ขณะนี้ราคาจำหน่ายปลีกเริ่มทยอยปรับลดลงแล้ว 3 – 6 บาท จาก คือปรับขวดละ 70 บาท เหลือขวดละ 64 – 67 บาท ตามต้นทุนที่ปรับลดลง โดยห้างสรรพสินค้าทุกห้างได้ให้ความร่วมมือปรับลดราคาลงแล้ว นอกจากนี้ ห้างสรรพสินค้ายังเตรียมที่จะจัดโปรโมชั่นลดราคาข้าวสารบรรจุถุง เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้บริโภค

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ