หมอยง เผย Covovax / Novavax กระตุ้นภูมิวัคซีนเชื้อตายได้ดี

หมอยง

นพ.ยง ภู่วรวรรณ เผยตัวเลือกสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนเชื้อตาย ​sinopharm ต้องการกระตุ้นเข็มสามแบบไม่ใช่ mRNA

วันที่ 2 กรกฎาคม 2565 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดเผยผลทดสอบ​วัคซีน ​Covovax หรือ Novavax ในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม

โดยระบุว่า ศูนย์เชี่ยวชาญไวรัสวิทยา จุฬาฯ ได้รับความร่วมมือกับสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ทำการศึกษาการกระตุ้นวัคซีนเข็ม 3 ด้วยวัคซีน Covovax (หรือที่เรารู้จักคุ้นเคยกันคือ Novavax) ในสูตรต่าง ๆ ที่ใช้ในประเทศไทย

จะเห็นว่า Covovax ใช้เป็นวัคซีนตัวกระตุ้นได้ดี โดยเฉพาะ ผู้ที่ได้รับวัคซีนเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็มในโครงการนี้ การกระตุ้นผู้ที่ฉีดวัคซีน Sinopharm มาแล้ว 2 ครั้ง กระตุ้นด้วยวัคซีน Covavax หลังเข็ม 2 ระยะเวลา 3 เดือนขึ้นไป จะมีระดับภูมิต้านทานที่สูงมาก

รองลงมาคือการฉีดสูตรไขว้ SV-AZ ระดับภูมิต้านทาน สูงมากกว่าผู้ที่ได้รับ PZ-PZ และ AZ-AZ

รายงานนี้เป็นรายงานเบื้องต้น ในโครงการนี้เราไม่สามารถหากลุ่มตัวอย่างที่ฉีดวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็มที่เป็น SV-SV เพราะเราเลิกใช้มานานแล้ว

ข้อมูลการศึกษาการใช้วัคซีน subunit มากระตุ้นวัคซีนเชื้อตาย ยังไม่มีการศึกษาอย่างเป็นทางการ


ผู้ที่ฉีดวัคซีนเชื้อตาย sinopharm ต้องการกระตุ้นเข็มสาม และไม่ต้องการฉีดวัคซีน mRNA การใช้วัคซีน subunit Covovax (ลิขสิทธิ์ Novavax) จึงเป็นทางเลือกในการฉีดวัคซีนดังกล่าวได้ระดับภูมิต้านทานที่ดีมาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ