เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด

ถอดบทเรียน ค้าปลีกอู่ฮั่น แนะรับมือพฤติกรรมลูกค้า “เปลี่ยน”

24 เม.ย. 2563 | 15:50น.

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน การปิดเมืองอู่ฮั่น ปิดโรงเรียนและสถานบันเทิง การจำกัดการคมนาคม การใช้มาตรการ social distancing ที่เข้มงวด ทำให้ประชาชนอยู่ในที่พักอาศัยมากขึ้น ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป และส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการค้าปลีกในหลาย ๆ ด้าน

สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ทำให้มีสัญญาณบ่งชี้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่กำลังจะมาถึง ล่าสุด “ดันน์ฮัมบี้” ได้ทำบทวิเคราะห์ dunnhumby INSIGHT on Grocery Retailers Response to Covid-19 : ถอดบทเรียนจากภาคสนามท่ามกลางวิกฤตไวรัสโควิด-19 เพื่อเป็นแนวทางผู้ประกอบการค้าปลีกรับมือ

ประการแรก ลูกค้าได้เตรียมตัวสำหรับการปิดเมืองชั่วคราว โดยการกักตุนสินค้าจำเป็นต่างๆ ซึ่งการกักตุนสินค้าที่มี “อายุการเก็บรักษายาวนาน” ในระยะสั้นนี้ ทำให้เกิดแนวโน้มการชะลอตัวของยอดขายในอนาคตของสินค้าเพื่อการบริโภค เช่น ยา สินค้าในครัวเรือน และอาหารกระป๋อง

ถัดมา การเว้นระยะห่างทางสังคม ตลอดจนข้อจำกัดการไม่ออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ทำให้ลูกค้าเดินทางน้อยลง และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการซื้อ หันมาจับจ่ายซื้อของใกล้บ้านแทน ส่งผลให้ผู้บริโภคยกระดับการซื้อไปเป็นการซื้อสินค้าที่มีแพ็กไซซ์ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และเปลี่ยนจุดหมายในการซื้อของเข้าบ้าน เป็นการซื้อให้ครบในครั้งเดียวแทน โดยยอดขายต่อการเข้าร้านหนึ่งครั้งเพิ่มขึ้นถึง 20% ในร้านประเภทนี้

ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น ผู้ขายสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ ชี้ว่ามียอดขายผ่านอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้น ทำให้ผู้ค้าปลีกบางรายต้องหันมาแข่งขัน ผ่านเว็บไซต์ของตัวเอง และตอบสนองความต้องการในการจัดส่งและการมารับสินค้าที่ร้าน สิ่งที่น่าสนใจก็คือ พบว่าอาหารสดนั้นไม่จำเป็นต้องซื้อปลีกจากหน้าร้านอีกต่อไป ซึ่งอาจทำให้เกิดจุดก้าวข้ามอุปสรรคในการขยายระบบอีคอมเมิร์ซ จากพฤติกรรมการซื้อสินค้าทางออนไลน์ที่พัฒนาขึ้น จากข้อได้เปรียบในเรื่องความสะดวกและการบริการที่รวดเร็ว จึงคาดว่ามูลค่าใช้จ่ายต่อการซื้อออนไลน์หนึ่งครั้ง และร้านขายสินค้าอุปโภคบริโภคแบบครบวงจร จะช่วยผลักดันขยายช่องทางนี้ต่อไป แม้การระบาดของเชื้อไวรัสจะคลี่คลายแล้วก็ตาม

และสุดท้ายคือ ผู้บริโภคยังได้รับแนวคิดในเรื่องของการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดี โดยมีความใส่ใจในเรื่องของสุขภาพอนามัยส่วนบุคคลและการทำความสะอาดที่อยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น

รายงานของดันน์ฮัมบี้ยังระบุว่า ความท้าทายเหล่านี้จะกดดันให้ผู้ประกอบการผู้ค้าปลีกต้องลงมือทันที ทั้งการกำหนดกลยุทธ์ที่ชัดเจน เริ่มจากการปรับเปลี่ยนแนวคิดจาก “ลูกค้าต้องมาก่อน” แต่ในช่วงเวลาวิกฤตเป็น “พนักงานต้องมาก่อน” ยกย่องชมเชยและให้รางวัลแก่ทีมงาน พร้อมทั้งทบทวนนโยบายการเข้างานและการลาป่วยแบบได้รับค่าจ้าง

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการค้าปลีกต้องคำนึงถึงการปลูกฝังความจงรักภักดีของพนักงานเพื่อเพิ่มความภักดีของลูกค้า โดยการที่จะได้รับความภักดีจากลูกค้านั้นควรเริ่มจากพนักงานที่ใส่ใจช่วยเหลือ ผ่านการฝึกอบรมอย่างดีและมีแรงจูงใจ เพราะการจัดการและการรับมือกับความต้องการผู้บริโภคนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ

ธุรกิจค้าปลีกที่ลงมือทำเช่นนี้ได้อย่างรวดเร็วและดีที่สุด นอกจากจะช่วยให้ชุมชนของพวกเขาผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้แล้ว อีกด้านหนึ่งก็จะได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าส่วนใหญ่ทั้งในวันนี้และในอนาคต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้าปลีก อู่ฮั่น