ภูเก็ตขาดแรงงาน 1.7 หมื่น เตรียมแนวทาง จ้างผู้สูงอายุ-เคลื่อนย้ายแรงงาน

กระทรวงแรงงานหาแรงงานป้อนภูเก็ต
ภาพ: กระทรวงแรงงาน

กระทรวงแรงงานเตรียมการ 3 แนวทาง สนับสนุนการทำงานแบบพาร์ตไทม์ในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา จัดนัดพบแรงงาน เคลื่อนย้ายแรงงานเป็นระบบ และกระตุ้นผู้ประกอบการจ้างงานผู้สูงอายุ

วันที่ 13 ธันวาคม 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวภูเก็ตขาดแคลนแรงงานหนักหลังธุรกิจท่องเที่ยวกลับมาเติบโตแบบก้าวกระโดดว่า เรื่องนี้เป็นผลพวงจากการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังโควิด-19 คลี่คลายลง ซึ่งล่าสุดประสบความสำเร็จอย่างมาก และได้มีการเฉลิมฉลองที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยครบ 10 ล้านคน ตามเป้าหมายส่งเสริมตลาดต่างประเทศของปี 2565 เมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา

“การที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยในช่วงเดือนธันวาคม 2565 และช่วงปีใหม่เป็นจำนวนมากนั้น เป็นเรื่องที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม การขาดแคลนแรงงานในจังหวัดภูเก็ตกว่า 17,000 อัตรานั้น กรมการจัดหางานได้สำรวจความต้องการจากหอการค้าจังหวัดภูเก็ต สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต สภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับข้อมูลจากสำนักงานจัดหางานจังหวัดภูเก็ต พบว่า มีความต้องการแรงงานในสถานประกอบการธุรกิจการโรงแรมและการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต จำนวน 405 แห่ง และมีตำแหน่งงานว่าง (กิจการโรงแรมและการท่องเที่ยว) ทั้งสิ้น 8,772 อัตรา ซึ่งที่ผ่านมากรมการจัดหางานได้เตรียมการรับมือสถานการณ์ขาดแคลนแรงงานแล้ว” รมว.แรงงานกล่าว

แนวทาง 3 ด้าน พาร์ตไทม์-ย้ายแรงงาน

กระทรวงแรงงานวางแนวทางไว้ 3 ด้าน

1. สนับสนุนการทำงานแบบพาร์ตไทม์ในกลุ่มนักเรียนและนักศึกษา โดยประสานกับวิทยาลัยจังหวัดพังงา ในการนำนักเรียนเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อสร้างรายได้ให้แก่นักเรียนและนักศึกษา พร้อมกับช่วยให้สถานประกอบการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีแรงงานขับเคลื่อนกิจการในช่วงเทศกาลปีใหม่ และฤดูกาลท่องเที่ยวที่กำลังจะมาถึง

2. การจัดนัดพบแรงงานในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 27 ธันวาคม 2565 ณ ลานกิจกรรมพับบลิคเฮ้าส์ (หน้า KFC) ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต พร้อมประชาสัมพันธ์ตำแหน่งงานว่างผ่านช่องทาง Facebook สำนักงานจัดหางานจังหวัดภูเก็ต และช่องทางไลน์ open chat

3. การเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเป็นระบบ โดยประชาสัมพันธ์ตำแหน่งงานว่างไปยังสำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกแห่งที่มีคนต้องการหางานทำจำนวนมาก แต่มีตำแหน่งงานว่างไม่เพียงพอที่จะรับเข้าทำงาน เพื่อประสานการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเป็นระบบ

หางาน
ภาพ : กระทรวงแรงงาน

จ้างงานผู้สูงอายุ

ด้านนายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า กรมการจัดหางานรับข้อสั่งการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เร่งดำเนินการแก้ปัญหาตาม 3 แนวทางแล้ว โดยหลังจากนี้ยังเตรียมการประชาสัมพันธ์ กระตุ้นสถานประกอบการในการเพิ่มการจ้างงานผู้สูงอายุในพื้นที่ เพิ่มสวัสดิการด้านที่พัก เบี้ยขยัน เพื่อเป็นแรงจูงใจแรงงานนอกพื้นที่ให้กลับเข้ามาทำงานในจังหวัดภูเก็ต

“งานในจังหวัดภูเก็ตเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก เนื่องจากมีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 354 บาท เป็นอัตราค่าจ้างสูงสุดในประเทศไทย (เท่ากับ จ.ชลบุรีและ จ.ระยอง) โดยผู้ที่สนใจสามารถใช้บริการจัดหางานออนไลน์กับกรมการจัดหางานได้ที่เว็บไซต์ไทยมีงานทำ.doe.go.th หรือแอปพลิเคชั่น “ไทยมีงานทำ”

ซึ่งรวบรวมตำแหน่งงานจากจังหวัดภูเก็ตและทั่วประเทศไว้มากที่สุด คนหางานสามารถค้นหาข้อมูลตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับตนเอง โดยจับคู่ (matching) ตำแหน่งงานตามพื้นที่ และภูมิลำเนา รวมถึงจับคู่ตำแหน่งงานจากความรู้ ความสามารถ และทักษะที่มีอยู่

นอกจากนี้ยังมีการให้บริการประกาศรับสมัครงานสำหรับนายจ้าง สถานประกอบการ โดยการลงทะเบียนนายจ้าง เพื่อประกาศตำแหน่งงาน และคัดลอกรายชื่อผู้หางาน ซึ่งทั้งหมดนี้ให้บริการโดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดภูเก็ต โทร.0-7621-9660 ต่อ 11-12 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร. 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน 1694