เทรนด์ฟาสต์แฟชั่นในไทยลดลง คน Gen Z ไม่อายซื้อสินค้ามือสอง

วีไร่เปิดผลศึกษา เทรนด์ฟาสต์แฟชั่นในไทยลดลง คน Gen Z ไม่อายซื้อสินค้ามือสอง เพราะเริ่มตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจแบบ Second-hand Economy

วันที่ 21 กันยายน 2566 วีโร่ บริษัทที่ปรึกษาผู้ให้บริการด้านการสื่อสารและการประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยถือเป็นเมืองแห่งการช็อปปิ้งสินค้าฟาสต์แฟชั่น (Fast Fashion) และเป็นหนึ่งในผู้มีส่วนก่อให้เกิดขยะสิ่งทอที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ดี ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พฤติกรรมของผู้บริโภคชาวไทยที่มีต่อแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความตระหนักรู้มากขึ้นเกี่ยวกับรอยเท้าทางนิเวศ (Ecological Footprint) ของอุตสาหกรรมแฟชั่น

โดยเฉพาะกลุ่มเจนซี (Gen Z) ในกรุงเทพฯ ที่หันมาเปลี่ยนนิสัยการเลือกซื้อสินค้าโดยพิจารณาถึงผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากแบรนด์หรือสินค้าต่าง ๆ การให้ความสำคัญต่อแนวคิดเรื่องสิทธิมนุษยชน การจ้างงานที่เป็นธรรม และโครงการด้านสิ่งแวดล้อม

เศรษฐกิจแบบ Second-hand Economy

เทรนด์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นในประเทศไทยยังสอดคล้องกับแนวคิดเศรษฐกิจ Second-hand Economy ซึ่งเป็นการส่งต่อสินค้ามือสองที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลก โดยตลาดสินค้ามือสองสะท้อนถึงจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมและความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

โดยในปี 2565 ตลาดสินค้ามือสองมีมูลค่ามากกว่า 4.05 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.42 หมื่นล้านบาท) และคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 1.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2574 ซึ่งแฟชั่นมือสองเพียงอย่างเดียวคาดว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้น 127% ขึ้นมาอยู่ที่ 218 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2569 ซึ่งสูงกว่ามูลค่าตลาดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายทั่วโลกถึงสามเท่า นอกจากเสื้อผ้าแล้ว ผู้บริโภคยังซื้อสินค้ามือสองประเภทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หนังสือ อุปกรณ์กีฬา เครื่องมือ และเฟอร์นิเจอร์เพิ่มขึ้นอีกด้วย

เจนซีไม่อายซื้อสินค้ามือสอง

ผลการศึกษาจากหลายแห่งยังระบุว่า ผู้บริโภคในกลุ่มเจนซีเป็นกำลังสำคัญที่ขับเคลื่อนพฤติกรรมนี้ โดย 80% กล่าวว่า ความเขินอายที่ทำให้คนไม่กล้าซื้อสินค้ามือสองตอนนี้ส่วนใหญ่หายไปแล้ว ผู้บริโภคกลุ่มนี้ตระหนักถึงผลกระทบจากการบริโภคที่มีต่อสิ่งแวดล้อม และเชื่อว่าการซื้อสินค้าใช้แล้วมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและลดขยะ

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความยั่งยืนได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมค้าปลีก พอ ๆ กับราคา คุณค่า สไตล์ และคุณภาพ ซึ่งเศรษฐกิจแบบ Second-hand Economy เริ่มประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ เราจึงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ตลาดธุรกิจสินค้ามือสองเป็นปัจจัยที่ช่วยขยายขอบเขตทางธุรกิจให้เติบโตและสร้างผลกำไรอย่างต่อเนื่อง

จัดโซนสินค้ามือสองบนออฟฟิศ

ทั้งนี้ วีโร่เปลี่ยนบรรยากาศภายในสำนักงานกรุงเทพฯ เนรมิตโถงออฟฟิศให้กลายเป็นพ็อปอัพสโตร์แฟชั่นมือสอง ต้อนรับทั้งผู้มาเยือนและพนักงานด้วยชั้นวางไอเท็มสินค้าแฟชั่นและตู้โชว์เสื้อผ้า ที่สร้างขึ้นจากโครงอะลูมิเนียมและแผ่นไม้ที่นำมารีไซเคิล นำเสนอแอ็กเซสซอรี่หลากหลายสไตล์ และแขวนโชว์เสื้อผ้าดีไซน์สุดชิก ตั้งแต่ผ้ายีนส์วินเทจ เครื่องประดับระยิบระยับ เสื้อผ้าสตรีตสุดฮิป ชุดราตรีสุดหรู ค็อกเทลเดรส และเสื้อผ้าบุรุษที่มีให้เลือกมากมาย

พ็อปอัพสโตร์แฟชั่นมือสองภายใต้ชื่อ The Good Shop เป็นโครงการที่ให้พนักงานในออฟฟิศของวีโร่สามารถซื้อ ขาย และส่งต่อไอเท็มแฟชั่นที่ใช้แล้วแต่ยังมีสภาพดีให้แก่กันโดยไม่มุ่งเน้นผลกำไร เพื่อส่งเสริมแนวทางการบริโภคที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นและอาจเป็นจุดเริ่มต้นของพ็อปอัพสโตร์สินค้ามือสองในออฟฟิศที่แรกของกรุงเทพฯก็ว่าได้ 

นางสาวอุมาพร วิทเทเกอร์-ทอมป์สัน รองประธานบริหารกลุ่มฝ่าย Consumer Communications วีโร่ ประเทศไทย เผยว่า แรงบันดาลใจที่เป็นจุดเริ่มต้นของร้าน The Good Shop เกิดจากความต้องการที่อยากให้ทุกคนได้สนุกกับแฟชั่นอย่างยั่งยืนมากขึ้น เราจึงอยากเผยแพร่แนวคิดด้าน Slow Fashion ให้เข้าถึงสมาชิกวีโร่ทุกคน 

โดย The Good Shop เป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ชาววีโร่ได้ขายและส่งต่อไอเท็มแฟชั่นที่อยู่ในสภาพดีให้สมาชิกวีโร่คนอื่น ๆ และส่งต่อคุณค่าให้ทุกคนร่วมกันสนับสนุนความยั่งยืนมากขึ้น พร้อมกับแสวงหาวิธีใหม่ ๆ ในการแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเองผ่านตัวเลือกแฟชั่นใหม่ ๆ ด้วยเช่นกัน

นางสาวศีตลา แสงแก้ว ผู้อำนวยการฝ่าย Digital Creative วีโร่ ประเทศไทย กล่าวว่า ทุกขั้นตอนของ The Good Shop เป็นไปตามแนวคิด 3R ได้แก่ Reduce (คิดก่อนใช้), Reuse (ใช้ซ้ำ) และ Recycle (นำกลับมาใช้ใหม่) เราใส่ใจในคุณค่าของวัสดุที่นำมาใช้ทำบูททั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตู้ลิ้นชักที่ทำจากตะกร้าผลไม้เก่าและไม้แขวนเสื้อที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล แม้แต่ฐานของชั้นโชว์เสื้อผ้าเราก็ยังนำกล่องกระดาษแข็งที่เก็บไว้ในออฟฟิศมาใช้ รวมไปถึงป้ายเสื้อก็ยังทำจากกระดาษใช้แล้ว และเรายังเลือกใช้ตรายางในการปั๊มโลโก้ร้านเพื่อประหยัดพลังงานไฟฟ้าจากการพิมพ์

นอกจากนี้ เจ้าของสินค้ายังสามารถเขียนอธิบายเกี่ยวกับไอเท็มชิ้นโปรดที่รอส่งมอบให้เจ้าของใหม่ได้ด้วย เราหวังว่า ร้าน The Good Shop จะส่งต่อแรงบันดาลใจให้ทุกคนเริ่มต้นสร้างไลฟ์สไตล์ที่ให้คุณค่ากับความยั่งยืนกันมากขึ้น เพราะจากก้าวเล็ก ๆ ก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้

วีโร่ ฟาสต์แฟชั่น

ชูแนวคิด Slow Fashion

ทั้งนี้ การจัดโครงการ The Good Shop ยังเปิดโอกาสให้วีโร่ได้ส่งต่อข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมและจริยธรรมในการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปให้คนวัยทำงานรุ่นใหม่ได้รับรู้โดยตรง นอกจากนี้ ยังช่วยให้วีโร่เข้าใจอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมสินค้ามือสองที่กำลังได้รับแรงความนิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวไทย

นายไบรอัน กริฟฟิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของวีโร่ กล่าวว่า โครงการ The Good Shop เป็นก้าวที่พิเศษที่ทำให้เราได้เข้าถึงและทำความเข้าใจพลวัตทางธุรกิจเกี่ยวกับความยั่งยืนและแฟชั่นอย่างลึกซึ้งมากขึ้น ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการทำสิ่งที่สร้างสรรค์และสื่อสารออกไปให้ผู้คนได้รับรู้ เพื่อสร้างความเข้าใจและกระตุ้นให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของเศรษฐกิจหมุนเวียน

นอกจากการระดมไอเดีย การออกแบบ และการลงมือทำจนร้าน The Good Shop ออกมาเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ทีมครีเอทีฟของวีโร่ยังได้เสนอวิธีการที่สร้างสรรค์ในการส่งต่อคุณค่าและจุดประกายเกี่ยวกับ Slow Fashion เราเชื่อว่าโครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้วีโร่เป็นที่ปรึกษาและผู้แก้ปัญหาให้กับลูกค้าที่เผชิญความท้าทายด้านความยั่งยืนได้ ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทจำนวนมากที่กำลังเผชิญความท้าทายด้านนี้อยู่”

โครงการ The Good Shop ยังตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของวีโร่ในการเป็นผู้นำด้านความยั่งยืนในภูมิภาค ที่มีความเสี่ยงจากการได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยเมื่อปีที่แล้ว วีโร่เป็นหนึ่งในผู้ลงนามปฏิญญา Clean Creatives กลุ่มแรก ๆ ที่ปฏิเสธการเซ็นสัญญาร่วมงานกับบริษัทในอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิล

และในเดือนพฤษภาคมปีนี้ วีโร่ยังได้เผยแพร่คู่มือเกี่ยวกับการสื่อสารด้านความยั่งยืนสำหรับองค์กร เพื่อเป็นแนวทางให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ทำความเข้าใจและวางแผนรับมือกับความซับซ้อนในการสื่อสารด้านความยั่งยืนได้อย่างโปร่งใสและน่าเชื่อถือ

วีโร่ ฟาสต์แฟชั่น

วีโร่ ฟาสต์แฟชั่น