ผู้จัดการสาวมืออาชีพ ทิพยา บัวพิจิตร

ทิพยา บัวพิจิตร

ก่อนมาประจำการที่ วานา เวลเนส รีสอร์ท “ทิพยา บัวพิจิตร” ผู้จัดการสาวคนปัจจุบัน เป็นระดับมือโปรจากโรงแรมชื่อดังในกรุงเทพฯ ดุสิตธานี และพูลแมน เธอให้ความเห็นเรื่องของ “โรงแรมสีเขียว” ว่าสิ่งสำคัญคือการมีส่วนร่วมกับชุมชน ช่วยเหลือชุมชน และต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในเรื่องของการช่วยเหลือชุมชน

“วานา เวลเนส” จึงมีกิจกรรมหลายอย่าง เช่น ตั้งโรงทานเวลามีงานบุญ หรืองานต่าง ๆ ของชุมชน เราจัดกิจกรรมให้กับเด็ก ๆ ในวันเด็กหรือวันสำคัญ รวมทั้งจัดแคมป์ภาษาอังกฤษให้กับลูกหลานชาวบ้านในชุมชนฟรี ซึ่งปีนี้ทำเป็นปีแรก ได้รับความสนใจอย่างมาก

ส่วนเรื่องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หมายความว่าต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และชุมชนที่อยู่รอบๆ ด้วย ฉะนั้น การดูแลรักษาต้นไม้ สวนต่าง ๆ ของโรงแรม รวมทั้งการปลูกพืชผักสวนครัว ผักที่นำมาทำอาหารให้แขกที่มาพัก เราจึงไม่ใช้สารเคมีใด ๆ ทั้งสิ้น เราจะใช้ปุ๋ยหมัก น้ำชีวภาพสารธรรมชาติอย่างสะเดา ยางปลี มาหมักเพื่อไล่แมลง เพลี้ย ผักตัวเอกของเรา เช่น ดอกขจรลวกจิ้มน้ำพริก หรือดอกอัญชันนำมาทำเครื่องดื่ม เวลคัม ดริ๊งก์ ลูกค้าหรือแขกที่มาพักรับประทานได้อย่างสบายใจ

นอกจากนี้ ที่โรงแรมยังเป็นสถานที่ดูงานของหน่วยงานต่างๆ ทั้งทางราชการ หรือองค์การบริหารส่วนตำบล ส่วนจังหวัด รวมทั้งเอกชนที่สนใจอยากทำโรงแรมแนวนี้ สามารถมาดูงานได้ ที่ผ่านมาเมื่อมาดูแล้วส่วนมากก็ได้แนวคิดกลับไป โดยเฉพาะการร่วมกับชุมชน ช่วยให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นทำให้เขามีความคิดที่ดีกับเรา อย่างไรก็ดี ปัญหาที่เกิดขึ้นคือการทำงานจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง เป็นสิ่งสำคัญมาก

คลิกอ่านเพิ่มเติม…วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ