วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย

วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย

จังหวัดหนองคายได้ชื่อว่าเป็นจังหวัด “น่าอยู่” ติดอันดับโลก ระยะหนึ่งเคยเป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นแห่กันมาท่องเที่ยวและใช้ชีวิตอยู่นานเป็นเดือน ๆ แต่ปัจจุบัน บรรยากาศการท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงไป นักท่องเที่ยวมีหลายชาติหลายภาษา แต่ความน่าอยู่ของหนองคายยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

ยิ่งเมื่อมี “วานา เวลเนส รีสอร์ท” โรงแรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การันตีโดยรางวัลระดับดีเยี่ยม “กรีน โฮเทล” หรือ “G ทอง” ประจำปี 2561 จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นโรงแรมแห่งเดียวในภาคอีสานที่ได้รางวัลระดับเหรียญทอง และยังเป็นแห่งแรกของจังหวัดหนองคาย

วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย
“วานา เวลเนสฯ” มี “ชินวัฒน์ สกุลตั้งไพศาล” ทายาทคนโตของครอบครัว “สกุลตั้งไพศาล” เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในหนองคาย เป็นเจ้าของและดูแล เขาเล่าว่า แรกเริ่มทีเดียวความตั้งใจทำธุรกิจโรงแรมไม่ได้มุ่งจะเป็น “กรีน โฮเทล” แค่เพียงอยากทำโรงแรมที่มีความแตกต่างจากโรงแรมอื่น ๆ ในหนองคาย ที่สำคัญ ต้องเป็นโรงแรมเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่มาแรงในยุคนี้

วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย

เมื่อความอยากบวกกับความต้องการของผู้เป็นแม่ที่อยากให้ลูกชายทำธุรกิจโรงแรม จึงเทกโอเวอร์โรงแรมแห่งนี้จากเจ้าของเดิมที่เป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย “ชินวัฒน์” พบว่า โรงแรมมีพื้นที่สีเขียวอยู่มาก ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองอย่างลงตัว ที่อยากเน้นทำโรงแรมเพื่อการพักผ่อน และเพื่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม เมื่อเริ่มลงมือจริงจัง หลายครั้งที่เจ้าตัวแอบถอดใจ เพราะการจะทำธุรกิจโรงแรมในลักษณะนี้ได้ สิ่งสำคัญคือการเอาใจใส่ทุกรายละเอียด

วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย

ความเป็น “กรีน โฮเทล” ของวานา เวลเนส รีสอร์ท เริ่มตั้งแต่เรื่องของตัวอาคารที่มีการออกแบบให้ประหยัดพลังงาน โดยมีช่องแสง ช่องอากาศ ตลอดระเบียงทางเดิน สามารถให้แสงสว่างในเวลากลางวันได้โดยไม่ต้องเปิดไฟแม้แต่ดวงเดียว และมีระบบเทคโนโลยีที่เอื้อต่อการประหยัดพลังงานด้วย เช่น ตัวเซ็นเซอร์ที่ประตูเข้า-ออกห้องไปสู่สระว่ายน้ำ หรือสวน ใช้สำหรับผ่อนแอร์ให้ทำงานเบาลงถ้าแขกเปิดประตูทิ้งไว้ เป็นต้น ตามมาด้วยเรื่องของสิ่งแวดล้อม

วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย

“นอกจากปลูกต้นไม้ใหญ่สร้างความร่มรื่นแล้ว ทางโรงแรมยังใช้พื้นที่ว่างทุกตารางทำเป็นแปลงผัก ปลูกพืชสวนครัว บางครั้งดูเหมือนเป็นสวนไม้ประดับของโรงแรมเลยทีเดียว ผักที่ปลูกไม่ใช้สารเคมี เป็นผักออร์แกนิก มีตั้งแต่พริก, ผักชี, สะระแหน่, ต้นหอม, ผักกาดหอม, คะน้า, กระเทียม, ใบผักแป้น, พริกไทย ฯลฯ ผักเหล่านี้นำมาทำอาหารให้กับแขกที่มาพักรับประทาน ซึ่งมีปริมาณเพียงพอในแต่ละวัน แต่ถ้าวันไหนมีกรุ๊ปทัวร์ทางโรงแรมจะสั่งซื้อผักและวัตถุดิบเพิ่มเติมจากชุมชนที่อยู่ใกล้ ๆ เพื่อช่วยเหลือเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชน นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ หากมีแขกมาพักจำนวนมาก และพนักงานประจำไม่เพียงพอในการให้บริการ ทางโรงแรมจะเรียกคนในชุมชนมาทำงานโดยให้ค่าจ้างตามกฎหมายแรงงาน และค่าโอทีชั่วโมงละ 40 บาท เป็นการสร้างงานให้กับคนในชุมชนอีกทาง”

นอกจากนั้น ยังมีการจัดสรรพื้นที่ออกเป็นฐานต่าง ๆ อาทิ ฐานคัดแยกขยะ, ฐานทำปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ, บ้านใบไม้, การเพาะชำไม้ประดับ, บอนไซ ฯลฯ จนทำให้รีสอร์ตแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ให้คนมาดูงานในเรื่องของสิ่งแวดล้อม การกำจัดขยะ และการคัดแยกขยะ รวมถึงการมีส่วนร่วมกับชุมชนด้วย

วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย

“ในห้องพักรวมถึงในโรงแรมไม่ใช้ขวดน้ำพลาสติก แก้วพลาสติก เป็นการลดปัญหาโลกร้อน ส่วนขยะที่เป็นเศษอาหารก็ไม่มีการทิ้ง แต่จะนำไปเลี้ยงสัตว์ หรือใช้ทำปุ๋ยชีวภาพ และที่บ้านพนักงานจะเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ เราก็ให้เขานำเศษอาหารกลับบ้าน หรือให้คนในชุมชนไปทำประโยชน์อย่างอื่น ดังนั้น แต่ละวันจึงแทบไม่มีเศษอาหารเหลือเลย”

วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย

“ชินวัฒน์” บอกว่า เรื่องที่ “ยากลำบากที่สุด” ต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการทำโรงแรมสีเขียว เป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงความคิดของคน หรือการปรับเปลี่ยน “mindset” เพราะโรงแรมของเรามีทั้งพนักงานเดิม และพนักงานที่รับเข้ามาใหม่ เราจึงต้องสร้างความเข้าใจเรื่องกรีนโฮเทลกันใหม่ทั้งหมด

“ต้องคอยอธิบายว่ากรีน โฮเทลคืออะไร ทำไมต้องทำ แรก ๆ ก็ยากหน่อย ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง ไม่เข้าใจ ไม่อินกับเรื่องแบบนี้ เราต้องไปหาวิทยากรมาพูด มาอบรม ช่วงแรก ๆ ประชุมกันบ่อยมาก แทบจะทุกสัปดาห์ สุดท้ายเลยใช้ทั้งการอบรมและใช้กฎระเบียบควบคุม เพราะเราเองอยากให้การทำงานมีมาตรฐานและต้องเสมอต้นเสมอปลาย ทำอย่างต่อเนื่อง กว่าพนักงานจะเริ่มเป็นรูปร่างในแนวเดียวกันใช้เวลานาน 3-4 เดือน จนพบว่าวิธีดีที่สุดคือการให้เขาเข้ามามีส่วนร่วมในงานที่ทำ ยกตัวอย่างคนดูแลสวน เขาคิดทำมะพร้าวบอนไซออกมา ดูสวยงาม มีคนชมเขาก็ภูมิใจ อยากทำอยากพัฒนา ซึ่งเป็นประโยชน์กับโรงแรมและกับตัวเขาเองด้วย”

วานา เวลเนส รีสอร์ท กรีนโฮเทล เหรียญทองแห่งหนองคาย

สำหรับแผนต่อไปในอนาคต “ชินวัฒน์” บอกว่านอกจากรีโนเวตห้องพักให้ดูสบาย และสะอาดตาในสไตล์กรีนแล้ว เราจะขยายพื้นที่ปลูกผักเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันใช้อยู่ 20% ก็จะเพิ่มเป็น 70% ส่วนการรีโนเวตภายในห้องพัก ตอนนี้เริ่มทยอยทำบ้างแล้ว ดังนั้น ถ้าใครเคยมาพักที่วานา เวลเนสฯ จะรู้ว่าห้องพักที่นี่นอนหลับสบายดีจริงๆ

“ผมบอกเลยว่าที่นอน ผ้าปู ผ้าห่ม ปลอกหมอน เทียบเท่าโรงแรม 5 ดาว และขอบอกก่อนว่าคอนเซ็ปต์ของผมไม่ใช่ทำโรงแรมให้ดูหรูหรา แต่เป็นการทำแล้วให้สะอาด ดูแล้วสบายตา สบายใจ ส่วนความเป็นกรีน โฮเทล เรายังต้องรักษาไว้อย่างต่อเนื่อง เหรียญทองไม่ใช่ว่าได้แล้วได้เลย แต่เขาจะมีเจ้าหน้าที่มาประเมิน มาตรวจสอบด้วยว่าเรายังรักษามาตรฐานไว้ได้ไหม เพราะมีโอกาสที่จะลงมาอยู่เหรียญเงิน ทองแดง หรือโดนริบเหรียญคืนก็มี”

เพราะเทรนด์ของความใส่ใจในธรรมชาติ และรักสุขภาพ ทำให้ธุรกิจหลายอย่างต้องหันมาปรับเปลี่ยนตัวเองขณะที่คนที่ชอบแนวนี้ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ที่สำคัญผู้ประกอบการ หรือคนทำธุรกิจต้องเข้าใจความหมายของคำว่า “กรีน” ให้ได้เสียก่อน

อันเป็นคำตอบของ “ชัยวัฒน์ สกุลตั้งไพศาล”

คลิกอ่านเพิ่มเติม… ผู้จัดการสาวมืออาชีพ ทิพยา บัวพิจิตร


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ