ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ ศูนย์ดูแลสุขภาพฟันครบวงจร

ทพญ.วลัยลักษณ์ เกียรติธนากร
ทพญ.วลัยลักษณ์ เกียรติธนากร ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม  โรงพยาบาลกรุงเทพ

ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ ศูนย์ดูแลสุขภาพฟันครบวงจรโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมเทคโนโลยีทันสมัยในการฟื้นฟูสุขภาพฟันและดูแลช่องปากแบบองค์รวม

สุขภาพฟันเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ และใส่ใจดูแลไม่แพ้สุขภาพกาย เพราะปัญหาสุขภาพฟันล้วนมีผลต่อร่างกายตามมา เช่น โรคฟันผุลุกลาม อาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด

ดังนั้น เราจึงควรตรวจสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ หรือเมื่อพบความผิดปกติก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษาที่ศูนย์ทันตกรรมที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแล

อย่างศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ ที่ให้บริการครบทุกฟังก์ชั่นการดูแลฟันในทุกมิติ ให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจในทุกช่วงวัย โดยทีมทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญและมากด้วยประสบการณ์ พร้อมเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการฟื้นฟูสุขภาพฟันและดูแลช่องปากแบบองค์รวม

ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม  โรงพยาบาลกรุงเทพ
ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ

ทพญ.วลัยลักษณ์ เกียรติธนากร ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า ภายในศูนย์ทัตกรรมรากเทียมกรุงเทพ แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน คือ โซนบริการทันตกรรมรากฟันเทียม รักษารากฟัน และการผ่าตัด (Multi Space)

และโซนบริการทันตกรรมประดิษฐ์ (Prime Space) ได้แก่ วีเนียร์ ครอบฟันภายในวันเดียว อุดฟันเซรามิก พิมพ์ฟันดิจิทัลด้วย Intraoral Scanner ที่สแกนและถ่ายภาพในช่องปากแบบ 3 มิติ ทำให้วางแผนการรักษาได้ครบทุกรายละเอียด

ไม่ว่าจะจัดฟันให้สวยงามเสริมสร้างบุคลิกภาพ เช่น จัดฟันแบบใส Invisalign การทำรากฟันเทียม การครอบฟันเพื่อบูรณะฟันที่เสียหายมากจนไม่สามารถอุดฟันได้ รวมทั้งการซ่อมแซมฟันที่เสียไปให้กลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในช่วงวัยสูงอายุ (Silver age) ซึ่งต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างตรงจุด

ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม  โรงพยาบาลกรุงเทพ
ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ

อีกทั้งห้องตรวจทันตกรรมยังให้ความสำคัญกับระบบระบายอากาศ โดยใช้ระบบหมุนเวียนอากาศแยกในแต่ละห้อง ด้วยอัตราหมุนเวียนตามมาตรฐานที่ 24 ACH มีระบบระบายอากาศ (Exhaust System) ที่นำอากาศเสียออกจากห้องตรวจ

ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม  โรงพยาบาลกรุงเทพ
ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ

ระบบการกรองอากาศผ่าน HEPA Filter 13 ซึ่งเป็นแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูงตามมาตรฐานห้องตรวจทันตกรรม อ้างอิงตามกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ทำให้มั่นใจได้ในการกรองอากาศที่สะอาดและป้องกันเชื้อโรค

และห้องความดันลบ (Negative Pressure Room) ที่ควบคุมเชื้อโรคไม่ให้เกิดการแพร่กระจายสำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงที่จะแพร่กระจายเชื้อติดต่อทางระบบหายใจ เช่น ผู้ป่วย COVID-19 แต่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้ ศูนย์ทันตกรรม ยังผ่านการรับรองคุณภาพโรงพยาบาลและการจัดการระดับสากลจาก Joint Commission International Accreditation (JCI) ซึ่งมุ่งเน้นความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นสำคัญ ด้วยวิวัฒนาการทางทันตกรรมในแต่ละสาขาที่พัฒนาอย่างรวดเร็วและการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างครอบคลุม ทั้งการป้องกันและการรักษาที่ทันสมัย เครื่องมือทันตกรรมทุกชิ้นผ่านการตรวจสอบด้วยระบบที่ได้มาตรฐาน มีการพัฒนาคุณภาพและความรู้ของทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอและทำงานร่วมกันเป็นทีมสหสาขา จึงพร้อมให้บริการผู้ป่วยทุกช่วงวัยในทุกความต้องการ

“ฟันเป็นเรื่องที่ไม่อยากให้รักษาแต่อยากให้ป้องกัน ซึ่งการป้องกันที่ดีคือพยายามดูแลไม่ให้ฟันผุ แต่หากพบว่ามีฟันผุก็ให้รีบมาหาหมอ โดยการรักษาฟันที่ดีที่สุดคือการแปรงฟันอย่างถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟัน และควรตรวจสุขภาพฟันกับทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสอบว่าฟันมีความผิดปกติหรือไม่อย่างไร”

“เนื่องจากอาหารบางชนิดที่เรารับประทานเข้าไปทุกวัน ๆ จะเข้าไปทำลายฟัน เช่น การรับประทานของที่มีรสเปรี้ยว หรือมีกรดอย่างน้ำมะนาว วิธีดูแลคือเมื่อดื่มเข้าไปแล้วควรดื่มน้ำเปล่าก่อนแล้วจึงค่อยแปรงฟันหลังจากนั้น 30 นาที เพื่อให้ฟันมีน้ำลายไปเจือจางค่า pH ในช่องปากให้อยู่ในระดับกลางก่อน ไม่เช่นนั้นแล้วฟันจะสึกเร็ว ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน”

นอกจากนี้ ทพญ.วลัยลักษณ์ ยังได้จัดอันดับปัญหาสุขภาพฟันที่พบมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ 1. ฟันผุ 2. โรคเหงือกอักเสบ ซึ่งเกิดจากหินปูนส่งผลกระทบต่อเหงือกและกระดูกรอบ ๆ รากฟัน 3. การสบฟันผิดปกติ 4. การจัดฟัน 5. กลิ่นปาก

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจดูแลสุขภาพฟันที่ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ เคทีซีมีสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเคทีซี ประกอบด้วย 1. บริการใส่รากฟันเทียม Straumann 1 ราก พร้อมครอบฟัน รุ่น Roxolid SLActive ราคาพิเศษ 93,000 บาท (ปกติ 115,000 บาท) 2. บริการใส่รากฟันเทียม Straumann 1 ราก พร้อมครอบฟัน รุ่น Roxolid SLA ราคาพิเศษ 83,000 บาท (ปกติ 102,300 บาท) 3. บริการตรวจรับคำปรึกษาและเอกซเรย์ด้านประชิดเพื่อหาฟันผุ พร้อมขูดหินปูนทั้งปาก และขจัดคราบกาแฟหรือบุหรี่ ราคาพิเศษ 3,200 บาท (ปกติ 4,400 บาท) ตั้งแต่วันนี้-31 กรกฎาคม 2566

เคทีซี x BDMS
ทพญ.วลัยลักษณ์ เกียรติธนากร ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์ทันตกรรมรากเทียมกรุงเทพ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ (ซ้าย), นางสาวสิรีรัตน์ คอวนิช ผู้บริหารสูงสุด ฝ่ายการตลาดบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (ขวา)