เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงนำทัพนักกีฬาไทยร่วมพิธีเปิดเอเชียนเกมส์ 2023

เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 เริ่มแล้ว เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงนำทัพนักกีฬาไทยร่วมพิธีเปิด ณ หางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดียม เมืองหางโจว ประเทศจีน

วันที่ 23 กันยายน 2566 การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีพิธีเปิดการแข่งขันในช่วงค่ำเวลา 20.00 น. ตามเวลาประเทศจีน หรือ 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ หางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดี้ยม หรือ สนามดอกบัวยักษ์ ที่มีความจุกว่า 80,000 ที่นั่ง

โดยมีประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วย “พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี” แห่งกัมพูชา, ประธานาธิบดี “บาชาร์ อัล-อัสซาด” แห่งซีเรีย, “ฮัน ด็อก-ซู” นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ และ “จอห์น ลี กาชิว” ผู้นำฮ่องกง ร่วมพิธี

 

 

มติชน รายงานว่า สำหรับทัพนักกีฬาไทยเดินเข้าสนามพิธีเปิดเป็นลำดับที่ 38 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ซึ่งทรงเข้าร่วมแข่งขันกีฬาขี่ม้า ทรงเดินขบวนร่วมกับนักกีฬาทีมชาติไทย

สำหรับเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ เจ้าภาพได้กำหนดให้มีนักกีฬาผู้ถือธงชาติในพิธีเปิดชาติละ 2 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน เนื่องจากต้องการต้องการนำเสนอเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ

โดยผู้ถือธงไตรรงค์นำทัพนักกีฬาไทยลงสนาม ได้แก่ “เกมส์-วีระพล จงจอหอ” นักกีฬามวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2023 และ “ธันย่า-ธันยพร พฤกษากร” นักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทย ที่ได้ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024

ขณะที่ไฮไลต์การจุดคบเพลิง เจ้าภาพนำไอเดียมาจากการจุดในครั้งก่อนๆ ของเอเชี่ยนเกมส์มาใช้ในครั้งนี้ โดยย้อนกลับไปถึงแนวคิดสำคัญของกีฬาในการสร้างสุขภาพที่ดีที่คนจีนและทุกคนในโลกควรทำ

ซึ่งให้คนจำนวนมากมีส่วนร่วมในการจุดคบเพลิงในครั้งนี้ให้มากที่สุด โดยไม่เน้นไปที่คนๆ เดียว โดยให้คนทั้งในโลกดิจิทัลและโลกจริงร่วมกันจุดคบเพลิงเปิดการแข่งขันครั้งนี้ นับเป็นการเปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ไปจนถึงวันที่ 8 ตุลาคม

นอกจากนี้ การเปิดเอเชียนเกมส์ในครั้งนี้ ประเทศจีนเจ้าภาพจะไม่ใช่พลุในการแสดง เนื่องจากต้องการลดการปล่อยคาร์บอนในอากาศให้ได้มากที่สุด โดยจะใช้เทคโนโลยีแทนตามนโยบายการจัดการแข่งขันแบบ Green Game

 

มติชน-ข่าวสด ชวนเชียร์นักกีฬาไทยลุยเอเชียนเกมส์ 2023 ลุ้นโชคใหญ่รวม 3 ล้านบาท