สังเกตความสุขรอบตัว กับเวิร์กช็อป ‘Noticing in Present’ ในเทศกาลอ่านเต็มอิ่ม

Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองติดโทรศัพท์มากเกินไปจนไม่ได้ใช้เวลากับสิ่งรอบตัว “ตวงพลอย จิวาลักษณางกูร” จาก “The Bookmarks Story” พร้อมพานักอ่านไปสนุกกับเรื่องราวรอบตัวที่สร้างแรงบันดาลใจและรอยยิ้มให้เราได้ในทุก ๆ วัน กับเวิร์กช็อป “BookHealing: Noticing in Present ชวนเล่นให้เห็นปัจจุบัน” วันที่ 17 ก.พ.นี้ เวลา 14.00-15.00 น. ในงาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 16-18 ก.พ.นี้ ณ มิวเซียมสยาม

ตวงพลอย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า “Noticing in Present ชวนเล่นให้เห็นปัจจุบัน” เป็นเวิร์กช็อปที่หยิบแบบฝึกหัดที่มีมากกว่าร้อยแบบมาจากหนังสือเรื่อง “The Art of Noticing ศิลปะแห่งการสังเกต” ซึ่งช่วยให้เราสังเกตสิ่งรอบตัวและสนุกกับสิ่งเหล่านั้นได้

ปัจจุบัน หลายคนติดโทรศัพท์ ติดโซเชียลมีเดีย เวลาเบื่อหรือเหงาก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น ในหนังสือเล่มนี้จะมีแบบฝึกหัดให้เราลองทำ เมื่อเราเบื่อหรือเหงาแทนที่จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา ก็เปลี่ยนเป็นการเล่นสนุกจากการสังเกตสิ่งรอบตัว โดยจะหยิบแบบฝึกหัดบางอันขึ้นมาเพื่อทำกิจกรรมในเวิร์กช็อปนี้

เวิร์กช็อปนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัยและสิ่งที่คนนั้น ๆ กำลังสนใจ คนที่รู้สึกว่าตัวเองเริ่มติดโทรศัพท์แล้วอยากลองทำโซเชียลดีท็อกซ์ แต่เริ่ม 30 วันเลยคงไม่ไหว อาจอยากลองเริ่มปรับพฤติกรรมในการเล่นโซเชียลมีเดียของตัวเอง หันมาโฟกัสสิ่งรอบตัว โฟกัสตัวเองให้มากขึ้น และลดการเล่นโทรศัพท์ลง

นอกจากนี้ยังเหมาะกับกลุ่มคือคนที่เริ่มรู้สึกว่าอยากมีความสุขง่าย ๆ มากขึ้น ใครอยากฝึกวิธีมีความสุขได้ง่าย ๆ ก็น่าจะเหมาะกับการเริ่มสังเกตตัวเอง ตวงพลอย กล่าว

หวังว่าจะเกิดประโยชน์กับคนที่ได้มาร่วมเวิร์กช็อป อย่างน้อยน่าจะได้ตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เอากลับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น เบื่อ ๆ อยากหยิบโทรศัพท์มาไถ แต่นึกขึ้นได้ถึงกิจกรรมที่เคยทำในเวิร์กช็อป แค่นี้ก็ดีใจแล้ว

แต่ถ้าสามารถนำหลาย ๆ เวิร์กช็อปไปผสมผสาน แล้วใช้ในชีวิตประจำวันได้ ถ้าทำไปบ่อย ๆ จะเห็นสิ่งที่เกิดรอบตัวได้ง่ายขึ้นจนนำไปเป็นความคิดสร้างสรรค์ และสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ ก็จะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ

ใครที่สนใจ ใครที่กำลังพบเจอกับสถานการณ์ติดโซเชียล ใครที่อยากมีความสุขกับอะไรง่าย ๆ หรือใครที่มีความเครียด วิตกกังวลในใจ แล้วมักคิดเยอะจนไม่สามารถมูฟออนจากชีวิตตัวเองได้ การใช้ศิลปะจากการสังเกตก็ช่วยได้เหมือนกัน อยากให้มาลองเล่นด้วยกัน ปล่อยใจไปจอย ๆ น่าจะได้อะไรกลับไป

The Art of Noticing ศิลปะแห่งการสังเกต
The Art of Noticing ศิลปะแห่งการสังเกต

The Art of Noticing เมื่อครั้งเริ่มสังเกต

หลายคนคงสงสัยว่าแล้วตวงพลอยมารู้จักหนังสือ The Art of Noticing ได้อย่างไร เธอเผยว่า ประมาณปีที่แล้ว เริ่มอยากมีความสุขกับเรื่องเล็ก ๆ ให้ได้เก่งขึ้น เริ่มมีการสังเกตสิ่งรอบ ๆ ตัว และเอาสิ่งเหล่านั้นมาสร้างความสุขเล็ก ๆ ให้ตัวเอง ทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างผลงาน จึงรู้สึกว่าถ้าเราทำสิ่งนี้ให้บ่อยขึ้นก็น่าจะมีความสุขมากขึ้น

ตอนที่ไปบูทสำนักพิมพ์มติชนในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28 เมื่อเดือนตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา เห็นหน้าปกของหนังสือ The Art of Noticing ที่เป็นเรื่องศิลปะของการสังเกต ซึ่งจะนำไปสู่การมีความสุขในทุกวัน เลยอยากลองเอาหนังสือเล่มนี้มาใช้กับตัวเอง ตอนแรกก็ยังไม่คิดว่าจะช่วยลดการเล่นโซเชียลได้ แค่คิดว่าน่าจะทำให้มีความสุขกับเรื่องเล็ก ๆ ได้ และอาจได้วิธีการสร้างแรงบันดาลใจจากการสังเกตสิ่งรอบ ๆ ตัว

แต่เมื่ออ่านแล้วก็สามารถเอามาใช้ได้จริง ในหนังสือมีแบบฝึกหัดกว่าร้อยแบบ ซึ่งค่อนข้างสนุกและมีประโยชน์ “Rob Walker” ที่เป็นผู้เขียน ไม่ได้เขียนจากการทดลองหรือประสบการณ์ของตัวเองอย่างเดียว แต่รวบรวมจากการศึกษาหรือแคมเปญต่าง ๆ ในด้านนี้ที่เกิดขึ้น ทำให้เห็นความหลากหลายของกิจกรรมที่ยกมา และสามารถหยิบมาเล่นให้สนุกได้

ตวงพลอย จิวาลักษณางกูร
ตวงพลอย จิวาลักษณางกูร

เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม เป็นมากกว่าบุ๊กแฟร์

สำหรับงาน Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม ถือเป็นอีกสเต็ปหนึ่งของการจัดบุ๊กแฟร์ ปกติเราไปงานหนังสือก็คือซื้อหนังสือ แต่ในงานนี้สิ่งที่โดดเด่นและมีประโยชน์มาก ๆ คือกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ ทั้งวอล์กทัวร์ นิทรรศการ และอื่น ๆ อีกมากมาย

น่าจะมีหลาย ๆ อย่างที่ตอบโจทย์คนมาร่วมงาน ไม่ว่าจะประวัติศาสตร์ เซลฟ์เลิฟ หรือความรู้ต่าง ๆ มันไปไกลกว่าการที่แค่มาซื้อหนังสือ

การอ่านคือรูปแบบหนึ่งของการเสพสื่อ ทุกวันนี้มีสื่ออย่างอื่นนอกเหนือจากหนังสือก็จริง เราไม่ได้คิดว่าอะไรดีกว่าอะไร แต่การที่เราเลือกจะรับสื่ออะไรบ้างเข้าไปในสมองและจิตใจ ด้วยรูปแบบของการเป็นหนังสือคือความยาว มีรูปแบบเดียว ไม่มีมูฟเมนต์ และต้องใช้เวลาอยู่กับมันพอสมควร

เมื่อเราเสพสื่อที่เป็น Long Form Content ซึ่งไม่ได้ให้มุมมองทั้งหมดกับเรา จะทำให้เรามีช่องว่างในการใช้ความคิด ใช้จินตนาการของเรา หรือตกตะกอนสิ่งที่เราเสพเข้าไป รวมไปถึงเมื่อต้องมีระยะเวลากับมัน ทำให้เราได้โฟกัส ฝึกสมาธิได้ดีมากขึ้น ช่วยทำให้เรามีความสุขที่มั่นคงได้

อย่ารอช้า ลงทะเบียนได้เข้าร่วมเวิร์กช็อป “BookHealing: Noticing in Present ชวนเล่นให้เห็นปัจจุบัน” และกิจกรรมอื่น ๆ ได้ที่ “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม”


เตรียมตัวพบกับความรู้แบบไร้ขีดจำกัดในงาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ทั้งฟังทอล์ก วอล์กทัวร์ เวิร์กช็อป และชมคอลเล็กชั่นพิเศษ พร้อมฟังดนตรีในสวนกับ 50 ร้านอาหารดัง ตั้งแต่วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2567 ที่มิวเซียมสยาม