เช็กกิจกรรม ‘เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม’ ฟังทอล์ก วอล์กทัวร์ เวิร์กช็อป 16-18 ก.พ.นี้ ที่มิวเซียมสยาม

Knowledge book fair เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม
บรรยากาศงาน Knowledge Book Fair เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม เมื่อวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ มิวเซียมสยาม

เตรียมตัวพบกับความรู้แบบไร้ขีดจำกัดในงาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” เช็กตารางกิจกรรมและลงทะเบียนที่นี่ ทั้งฟังทอล์ก วอล์กทัวร์ เวิร์กช็อป และชมคอลเล็กชั่นพิเศษ พร้อมฟังดนตรีในสวนกับ 50 ร้านอาหารดัง ตั้งแต่วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2567 ที่มิวเซียมสยาม

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักพิมพ์มติชน ผนึกกำลังเส้นทางเศรษฐี, ศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC), สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) : OKMD, สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม), ภาควิชาประวัติศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์, สมาคมป้ายยาหนังสือ, TK Park อุทยานการเรียนรู้, มูลนิธิ จอมพล ป. และท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม

พร้อมด้ววยสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นและสภาพแวดล้อมสรรค์สร้าง และการจัดการมรดกทางสถาปัตยกรรมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และการท่องเที่ยว คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC a member of NSTDA)

จัด “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์นี้ ที่มิวเซียมสยาม

เพราะในโลกปัจจุบัน หนังสือถือเป็นแหล่งขุมทรัพย์ทางปัญญาที่สำคัญสำหรับทุกคน และในฐานะคนทำหนังสือ สำนักพิมพ์มติชนเชื่อว่าหนังสือคือเครื่องมือสื่อกลางในการเรียนรู้ที่ดีที่สุด

ประกอบกับในสถานการณ์โลกปัจจุบัน ปัญญาคือแสงสว่างที่จะส่องนำทางในทุกสถานการณ์ สำนักพิมพ์มติชนจึงขออาสาจัดกิจกรรมที่นำเอาความรู้และความสนุกมาปะทะสังสรรค์กัน เกิดเป็นงานบุ๊กแฟร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ในเดือนกุมภาพันธ์นี้

สำหรับกิจกรรมภายในงาน เตรียมพบกับกองทัพความรู้ทั้งด้านประวัติศาสตร์ในมุมมองที่คุณไม่เคยรู้ โบราณคดีที่ไม่เคยสัมผัส ศิลปวัฒนธรรมใกล้ตัว วรรณกรรมคลาสสิกที่ไม่เคยตาย สมทบด้วยเรื่องราวความรักในหลากมุม

โดยรวมพลนักเขียน นักแปล นักวิชาการ นักเล่าเรื่อง นักถ่ายภาพ ตลอดจนนักกิจกรรมทั้งหมดกว่า 43 ท่าน อาทิ

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, สุจิตต์ วงษ์เทศ, ชาตรี ประกิตนนทการ, ณัฐพล ใจจริง, สารสิน วีระผล, นักรบ มูลมานัส, กฤษดา วิทยาขจรเดช, เกรียงไกร เกิดศิริ, สมชาย แซ่จิว เป็นต้น

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อายุเท่าไร มาจากที่ไหน ก็สามารถร่วมแบ่งปันความรู้และความสนุกภายในงาน Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม ได้ผ่านกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ดังนี้

ฟังทอล์ก

เริ่มกันที่กิจกรรม “ฟังทอล์ก” หรือการพูดคุยสารพัดประเด็นที่ทั้งอัดแน่นความรู้และความสนุกจากวิทยากรมากมาย

“Sujit’s Talk : ไทย ๆ เริ่มในอโยธยา (คนไทย, ภาษาไทย, อักษรไทย)” วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13.00-14.00 น.

มีคำถามมากมายเกี่ยวกับอาณาจักรอโยธยาที่น่าหาคำตอบ ทั้งข้อสงสัยว่าสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกของประเทศไทยจริง ๆ หรือเป็นเพียงเครื่องมือควบคุมสังคมผ่านระบบการศึกษา

อาณาจักรอโยธยามาก่อนอาณาจักรสุโขทัยจริงหรือไม่ หลักฐานสนับสนุนความคิดนี้คืออะไร

อาณาจักรอโยธยาเคยตั้งอยู่ในพื้นที่ไหน เหตุใดเมืองนี้จึงไม่ได้อยู่ในความทรงจำของคนไทย

รวมไปถึงไม่เคยมีใครรู้จักอโยธยามาก่อนจริงหรือ หรือว่าอโยธยาถูกลบเลือนออกไปจากความทรงจำของคนไทยกันแน่

“Man Suang Talk : เผยความลับ ณ สวรรค์จำลอง” วันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13.00-14.00 น.

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “แมนสรวง” ภาพยนตร์มาแรงที่สุดเรื่องหนึ่งในปี 2566 ที่ผ่านมา ทว่า เรื่องราวสนุก ๆ ไม่ได้จบลงเพียงแค่ในจอเท่านั้น เพราะเบื้องหลังภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ติดตามไม่แพ้กัน

หากต้องเล่าถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของภาพยนตร์ จะมีใครสามารถเล่าไปได้ดีกว่า “กฤษดา วิทยาขจรเดช” ผู้กำกับภาพยนตร์ และ “นักรบ มูลมานัส” Creative Art Director และ Assistant to Executive Producer ประจำภาพยนตร์

ทอล์กนี้จะพาทุกคนไปสืบเสาะส่องเบื้องหลังหลากแง่มุม การันตีความเอ็กซ์คลูซีฟสุด ๆ แฟน ๆ แมนสรวงห้ามพลาดเป็นอันขาด

“BookLaunch : เปิดเรื่องลับเมื่อจอมพล ป. ลี้ภัย” วันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14.30-15.30 น.

เกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงเวลาที่จอมพล ป. พิบูลสงครามลี้ภัย ในเวทีนี้วิทยากรทั้งสี่ท่าน ได้แก่ ประดาป พิบูลสงคราม, ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, ประเสริฐ ศิริ และณัฐพล ใจจริง จะมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในขณะที่จอมพล ป. พิบูลสงครามลี้ภัยการเมืองด้วยการนั่งเรือข้ามไปเกาะกวม

พร้อมพานักอ่านทุกท่านย้อนเวลาไปขุดคุ้ยเหตุการณ์สำคัญที่ไม่มีบันทึกในหน้าหนังสือประวัติศาสตร์เล่มไหน

บุ๊กทัวร์

นักอ่านทุกท่านเตรียมตัวให้พร้อมกับ บุ๊กทัวร์ ขยับร่างออกท่องไปตามมิวเซียมสยามและพื้นที่ใกล้เคียง

หลายท่านอาจเคยไปมิวเซียมสยามมาหลายครั้งแล้ว แต่อาจยังมีบางมุมในสถานที่แห่งนี้ที่หลุดรอดสายตาไป

ในกิจกรรมบุ๊กวอล์ก “BookWalk : นิราศวัง (Unseen Museum Siam)” ในวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09.00-12.00 น. ปรามินทร์ เครือทอง นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์จะพาทุกท่านไปรับชม Unseen ของอาคารมิวเซียมสยามตั้งแต่ชั้นใต้ดินไล่ไปจนถึงห้องลับใต้หลังคา บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด กดลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมกันได้เลย

ชวนมาขยับร่างกายต่อในช่วงเช้าวันเสาร์กับ “ชาตรี ประกิตนนทการ” เจ้าของผลงาน “สถาปัตย์-สถาปนา : การ (เมือง) ดีไซน์พื้นที่และความนัยสถาปัตยกรรม”

พร้อมพานักอ่านทุกท่านออกเดินเยี่ยมชม วังสราญรมย์ สวนสราญรมย์ และวัดราชประดิษฐ์ พร้อมบอกเล่าเกร็ดที่น่าสนใจของแต่ละสถานที่แบบเอ็กซ์คลูซีฟ บอกเลยว่างานนี้ความรู้คู่ความสนุกจุใจถึงที่สุดเป็นอย่างแน่นอน

ในกิจกรรม “BookWalk : นิราศวัด” วันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09.00-12.00 น.

เวิร์กช็อป

ในวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 ขอเชิญนักอ่านทุกท่านพบกับเวิร์กช็อป “BookHealing : Self Love อ้อมกอดใจ” โดย “เมริษา ยอดมณฑป” ผู้เขียนหนังสือ “Self Love, First กอดใจไว้ก่อน” พร้อมพานักอ่านทุกท่านร่วมออกเดินทางหวนกลับสู่หัวใจของเราเพื่อโอบกอดและปรับมุมมองในการมองความรักที่อยู่รอบ ๆ ตัว

ความรักที่แท้จริงต้องเป็นแบบไหน ทำอย่างไรจึงจะได้พบความรักที่แท้จริง ร่วมออกเดินทางสู่ห้องหัวใจเพื่อหาคำตอบได้ในกิจกรรมนี้เลย

อีกหนึ่งเวิร์กช็อปที่ไม่ควรพลาด คือ “BookHealing : Noticing in Present ชวนเล่นให้เห็นปัจจุบัน” ในวันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14.00-15.00 น.

“คุณดุจดาว วัฒนปกรณ์” ผู้ก่อตั้งบริษัท Empathy Sauce และนักจิตบำบัดด้วยศิลปะการเคลื่อนไหวจะพาคุณไปทำความเข้าใจหัวใจของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเยียวยาหัวใจที่อาจกำลังเหนื่อยล้า พร้อม ๆ กับพาไปทำความเข้าใจว่า “ทำไมฉันจึงเป็นทุกข์ ขณะที่ทุกคนก็มีความสุขกันดี”

ชมคอลเล็กชั่น 2475

พลาดไม่ได้สำหรับ “Special Exhibition : 2475 and the Afterwords” นิทรรศการที่รวบรวมหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญที่หาชมได้ยากที่พร้อมให้นักอ่านทุกท่านรับชมตลอด 3 วัน

อาทิ วรรณกรรมขึ้นหิ้ง 2475-2500, ปฏิทินจอมพล ป. 25 พุทธศตวรรษ, งาน 4 ยอดนักเขียนสมัยปฏิวัติ 2475 และสิ่งของที่ว่าด้วยการเทอดรัฐธรรมนูญ 2475 อื่น ๆ อีกมากมาย

ยิ่งไปกว่านั้น เพิ่มความพิเศษด้วยการนำชมโดยนักวิชาการเลื่องชื่อด้านประวัติศาสตร์ 3 ท่าน ได้แก่ “ศรัญญู เทพสงเคราะห์” ผู้เขียนหนังสือ “อยากลืมกลับจำ” และ “ราษฎรธิปไตย : การเมือง อำนาจ และความทรงจำของ (คณะ) ราษฎร”

“ณัฐพล ใจจริง” ผู้เขียนหนังสือ “กบฏบวรเดช : เบื้องแรกปฏิปักษ์ปฏิวัติสยาม ๒๔๗๕” และ “ราษฎรปฏิวัติ : ชีวิตและความฝันใฝ่ของคนรุ่นใหม่สมัยคณะราษฎร”

และ “นริศ จรัสจรรยาวงศ์” ผู้เขียนหนังสือ “2475 ราษฎรพลิกแผ่นดิน” และ “2475 ราสดรส้างชาติ”

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของกิจกรรมคุณภาพคับคั่งในงาน Knowledge Book Fair 2024 ที่จะจัดขึ้นตลอด 3 วันเต็ม ตั้งแต่วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2567 โดยกิจกรรมอีกมากมายสามารถเช็กได้ตามตาราง และลงทะเบียนได้ที่ลิงก์ https://www.matichonevent.com/knowledge-book-fair-2024/

ทั้งนี้ รับผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนจำกัด โดยระบบจะปิดรับการลงทะเบียนอัตโนมัติเมื่อมีผู้ลงทะเบียนเต็มจำนวน และทางสำนักพิมพ์มติชนขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขใด ๆ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

แล้วพบกันในงาน Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 12.00-21.00 น. ณ มิวเซียมสยาม