“กิ่งก้านใบ” บนเวทีโลก เปิดเทรนด์จัดสวน 2024

พลอยทับทิม สุขแสง-ธวัชชัย ศักดิกุล
พลอยทับทิม สุขแสง-ธวัชชัย ศักดิกุล

สวนในบ้าน คือสถานที่แห่งการหยุดพักและเชื่อมโยงตัวตนกับธรรมชาติเข้าด้วยกัน “กิ่งก้านใบ” ผู้นำด้านการออกแบบและจัดสวนสไตล์โมเดิร์นฝีมือระดับโลกที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 7 สวนที่ได้รับการคัดเลือกจากนักออกแบบสวนทั่วโลกในหมวด Urban Garden ในงาน RHS Chelsea Flower Show 2021 (อาร์เอชเอส เชลซี ฟลาวเวอร์ โชว์ 2021)

มหกรรมแสดงดอกไม้และจัดสวนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และมีชื่อเสียงที่สุดในโลก ซึ่งมีมาอย่างยาวนานกว่า 112 ปี ก่อตั้งโดยสมาคมพฤกษชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์แห่งราชวงศ์อังกฤษ (Royal Horticultural Society : RHS) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ภายใต้การบริหารของ 2 สถาปนิก นักออกแบบและนักจัดสวนมือรางวัล ธวัชชัย ศักดิกุล, พลอยทับทิม สุขแสง

ล่าสุดจัดงาน “Ripple Retreat : The Garden Runway” เปิดเทรนด์การจัดสวนสไตล์ Urban Living 2024 (เออร์เบิน ลิฟวิ่ง 2024) ผ่านนิทรรศการขนาดย่อม และเพอร์ฟอร์มิ่ง รันเวย์ ครั้งแรกของประเทศไทย โดยมี สมนึก-ณิชาพร คลังนอก, เจย์-จริยดี สเป็นเซอร์, อธิชัย โปษยานนท์, อนวัช สังขะทรัพย์, อรชุมา ดุรงค์เดช,

ณพน เจนธรรมนุกูล, สุวรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา, จงจินต์ จึงสุระ, กรณ์วิภา โชติกเสถียร, ศุภชัย-ภัทร์ รัตนโอภาส, วันชนะ เอี่ยมพิกุล, สิรินดา ปรีชาวิทยากุล, ณัชชา โชติเทวัญ, กุญชนิตา กุญชร ณ อยุธยา, ณัฏฐา สุนทรวิเนตร์ ฯลฯ มาร่วมงาน

ธวัชชัย ศักดิกุล สถาปนิก นักออกแบบและผู้ก่อตั้ง บริษัท กิ่งก้านใบ จำกัด เผยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 17 ปี เราเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันออกแบบสวนไปแล้วกว่า 2,044 สวน ซึ่งแต่ละสวนจะมี Hidden Object หรือของที่ซ่อนไว้เป็นของที่เจ้าของบ้านต้องใช้ในสวน โดยอิงจากไลฟ์สไตล์เป็นหลัก

แต่ละสวนใช้คนกว่า 80 ชีวิตในการสร้างสรรค์ เพื่อให้ออกมาตรงตามความต้องการมากที่สุดและในช่วงกว่า 4 ปีที่พวกเราเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตนอกบ้าน ทำให้คนหันกลับมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น ให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตในสวนที่บ้านมากขึ้น

ซึ่งสอดคล้องกับความตั้งใจของกิ่งก้านใบที่มีความมุ่งมั่นสร้างสรรค์สวนที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด ประกอบกับการที่เราได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 7 สวน ที่ได้รับการคัดเลือกจากนักออกแบบสวนทั่วโลก ในหมวด Urban Garden สวนที่เข้าถึงผู้คนและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าชมงาน RHS Chelsea Flower Show 2021 ซึ่งใช้เวลากว่า 5 ปี ในการทำพอร์ตโฟลิโอส่งประกวด ทำให้เราได้เปิดประสบการณ์ ได้รู้จักนักออกแบบจัดสวนเก่ง ๆ ในระดับนานาชาติ

จึงเกิดไอเดียจัดงาน “Ripple Retreat: The Garden Runway” ซึ่งถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญของกิ่งก้านใบ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่จัดโชว์ในรูปแบบเพอร์ฟอร์มิ่ง รันเวย์ นำเสนอเทรนด์การจัดสวนบ้านในเมืองสไตล์เออร์เบิน ลิฟวิ่ง 2024 ในคอนเซ็ปต์ Ripple Retreat-หยุดพักไตร่ตรองและเชื่อมโยงกับธรรมชาติ