เซ็นทรัล ลุ้นปิดเกม ที่ดินชิดลม วาละ 4.4 ล้าน

เป็นข่าวทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ในแวดวงไฮโซซื้อขายที่ดิน หลังมีการโฟกัส “ที่ดินแปลงเด็ด” ใจกลางเมือง ว่าจะเกิดการเปลี่ยนมือหรือไม่

ที่ดินแปลงที่ว่า มีขนาด 4 ไร่ คาดกันว่า มีการตั้งราคาขายไว้สูงถึง 4 ล้านบาทต่อตารางวา เป็นราคาที่พุ่งมาก และอาจลบสถิติราคาที่ดินที่แพงที่สุดในกรุงเทพฯในขณะนี้

หลัง AREA ฟันธงที่ดินแพงสุดอยู่สุขุมวิท ย่านตึกไทม์สแควร์เยื้อง ๆ ห้างเทอร์มินอล 21 อโศก โดยประเมินราคาไว้ที่ 3.7 ล้านบาทต่อตารางวา

ที่ดินลานมรกตที่เป็นข่าวนั้นอยู่ “คั่นกลาง” ห้างเซ็นทรัลชิดลมกับห้างเอ็มบาสซี่ 2 ห้างหรูของตระกูล “จิราธิวัฒน์” ถือเป็น “ทำเลทองฝังเพชร” เพราะอยู่ติดริมถนน มีหน้ากว้างพอเหมาะ ที่เป็นรูปสี่เหลี่ยม มีรถไฟฟ้าพาดผ่าน อยู่ใกล้สถานีชิดลม ใกล้แยกวิทยุ-เพลินจิต และอยู่ท่ามกลางตึกสูงระดับลักเซอรี่ไฮเอนด์

แหล่งข่าวในวงการที่ดิน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า “จิราธิวัฒน์” เจ้าของห้างเซ็นทรัลได้เจรจากับกลุ่มเจ้าของที่ดินจริง เพื่อขอซื้อที่ดินแปลงนี้ และตกลงกันที่ราคา 4.4 ล้านบาทต่อตารางวาถือว่าเป็นราคาที่สูงมาก

“เดิมใครๆ เข้าใจว่า เป็นที่ของเซ็นทรัล แต่ความจริงแล้วเป็นที่ดินเช่าไว้ใช้ประโยชน์ในบางครั้ง”

ล่าสุด ที่ดินแปลงดังกล่าวกำลังได้รับการปรับปรุง เหมือนเตรียมการพัฒนาแล้ว แต่ไม่ชัดเจนว่าเป็นโครงการอะไร

แหล่งข่าวกล่าวว่า หากตระกูล “จิราธิวัฒน์” ซื้อได้จริง ก็ถือว่า ได้เพชรเม็ดงาม เพราะสามารถพัฒนาเป็นอาณาจักร หรือ “ย่านการค้า” ระดับโลกได้ เหมือน The Em District ที่ตระกูล “อัมพุช” เปิดครบ 3 ห้าง 2 ฝั่งถนนสุขุมวิท (ซอยสุขุมวิท 31-39) เชื่อมบีทีเอสสถานีพร้อมพงษ์

นอกจากชื่อ “เจ้าของใหม่” และ “ราคาซื้อขาย” จะเป็นประเด็นที่หลายคนสนใจแล้ว เรื่องราวหรือสตอรี่ของที่แปลงนี้ก็มีความน่าสนใจ เพราะผู้ถือครองกรรมสิทธิ์คือ กลุ่มชนชั้นสูง หรืออีลิท ที่เป็นตระกูลใหญ่ในเมืองไทย

นั่นคือ ตระกูล “เธียรประสิทธิ์” ซึ่งมีนายเทียนต๋อง-นางพุ่ม เป็นบรรพบุรุษต้นตระกูล มีบุตรชาย 4 คน หนึ่งในสี่คือ นายสิงห์โต เธียรประสิทธิ์ ที่มีบุตรธิดา 4 คนเช่นกัน ถือเป็นรุ่นใหญ่รุ่น 3 ที่มีการแตกสาแหรกมากที่สุด ประกอบด้วย

1.นางล้อม เธียรประสิทธิ์ สมรสกับ นายสวัสดิ์ โอสถานุเคราะห์ (นามสกุลพระราชทานจากรัชกาลที่ 6) เป็นบุตรชายคนโตของนายห้างเต็กเฮงหยู เจ้าของธุรกิจยา ปัจจุบันคือ กลุ่มโอสถสภา มีบุตรชายคือ นายสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ (ถึงแก่กรรม) บิดานายเพชร โอสถานุเคราะห์ (ถึงแก่กรรม) ปัจจุบันกลุ่มนี้มีทรัพย์สินร่ำรวยติดอันดับ 1 ใน 10 ของไทย ส่วน “นาฑี โอสถานุเคราะห์” มือกีตาร์วง getsunova คือทายาทรุ่น 5 ของโอสถสภา เป็นบุตรนายรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ที่สมรสกับ “อิงฟ้า ดำรงชัยธรรม” ทายาทแกรมมี่ “อากู๋-ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม”

นาฑีกล่าวว่า “แม้ตระกูลโอสถานุเคราะห์จะเก่งธุรกิจ แต่ก็มีพรสวรรค์ในด้านดนตรีและศิลปะด้วย”

2.นางเรียม เธียรประสิทธิ์ สมรสกับ นายห้าง “กมล สุโกศล” นักธุรกิจผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทกมลสุโกศล ทำธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ ประกันภัย มีลูกสาว 2 คน คือ นางกมลา สุโกศล และนางกมลี สุโกศล ปัจฉิมสวัสดิ์

นางกมลา เป็นประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทและโรงแรมในเครือสุโกศล เป็นนักร้องดนตรีแจ๊ส บทเพลงที่รู้จักคือ Live and Learn มีบุตรธิดา 4 คน คือมาริสา สุโกศล หนุนภักดี, ดารณี สุโกศล แคลปป์, สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์ และน้อย วงพร-กฤษดา สุโกศล แคลปป์

3.นางเลียบ เธียรประสิทธิ์ ดำเนินกิจการรถมาสด้า ภายใต้กลุ่มสุโกศล

4.นายแพทย์เปร่ง เธียรประสิทธิ์ สมรส 3 ครั้ง มีบุตรธิดา 5 คน คือ นางสปัน เธียรประสิทธิ์ นางปองทิพย์ เธียรประสิทธิ์ นายแพทย์ปรีชา เธียรประสิทธิ์ เป็นต้น

ซึ่ง นางสปัน เธียรประสิทธิ์ มีบุตรสาว 2 คนที่เกิดจากศิลปินแห่งชาติ ชรินทร์ นันทนาคร คือ 1.ปัญญ์ชลี เพ็ญชาติ ภรรยา ร.อ.เศรณี เพ็ญชาติ มีบุตรสาวชื่อ แหวนแหวน-ปวริศา เพ็ญชาติ และ 2.ปัญชนิตย์ เธียรประสิทธิ์ มารดา หวาย-ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์

สำหรับนายแพทย์ปรีชา คือ บิดาของ ปภัชญา สิริวัฒนภักดี หรือ คุณยุ้ย ภรรยา ฐาปน สิริวัฒนภักดี ทายาทเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี และซีอีโอ บมจ. ไทยเบฟเวอเรจ

“เธียรประสิทธิ์” เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนเธียรประสิทธิ์ศาสตร์ ในอดีต และโรงเรียนเปล่งประสิทธิ์ ที่มี ปภัชญา เธียรประสิทธิ์ สิริวัฒนภักดี เป็นผู้ดูแล พร้อมด้วย คุณแพม-ปณิธยา เธียรประสิทธิ์ ทายาทรุ่นใหม่ที่เข้ามาสานต่อกิจการด้านการศึกษาของตระกูล

เมื่อศึกษาสาแหรกต้นตระกูล “เธียรประสิทธิ์” แล้ว พบว่า ทั้งนายสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ นางกมลา สุโกศล นางกมลี ปัจฉิมสวัสดิ์ นางสปัน เธียรประสิทธิ์ นางปองทิพย์ โอสถานุเคราะห์ ล้วนเป็นลูกพี่ลูกน้องในสายเลือด

ดังนั้น “ที่ดิน 4 ไร่” ของเครือญาติตระกูลเธียรประสิทธิ์ ที่มีข่าวซื้อขายกัน จบที่มูลค่า 7 พันล้านบาทนั้น เงินก้อนนี้จะเป็นของฟากตระกูล “สุโกศล” หรือไม่ คงต้องรอเจ้าของที่ดินคนใหม่เปิดตัวเป็นทางการ

จากเดิมที่หลายฝ่ายคาดเดาไม่ถูกว่า กลุ่มเจ้าของตัวจริงที่เป็นกลุ่มอีลิทผู้มั่งคั่งจะใจอ่อนยอมขายหรือไม่