นักคิดในตำนาน “พันศักดิ์ วิญญรัตน์” ชี้คัมภีร์สู่แฟชั่นโลก “ความคิดสร้างสรรค์” คือหัวใจ

พันศักดิ์ วิญญรัตน์
พันศักดิ์ วิญญรัตน์

นักคิด นักเศรษฐศาสตร์ในตำนาน “พันศักดิ์ วิญญรัตน์” แชร์ไอเดียคัมภีร์สู่อุตสาหกรรมแฟชั่นบนเวทีโลกบัญญัติไว้ 10 ข้อ สำคัญสุดคือ “ดีไซเนอร์” และความคิดสร้างสรรค์

วันที่ 19 พฤษภาคม 2567 นายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ นักคิด นักเศรษฐศาสตร์วัย 81 ปี ในฐานะที่ปรึกษาและกรรมการในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ออกมาแชร์ไอเดียผ่านเพจของตัวเอง และให้ความหมายเชิงลึกของคำว่า “แฟชั่น”

โดยกล่าวถึงการปรับใช้ทุกสิ่งอย่างมาประยุกต์ให้เข้ากับพฤติกรรมทางวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นที่สามารถปรับและเปลี่ยนแปลงได้ โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ที่ดูธรรมดาไม่ธรรมดา สามารถตอบสนองคุณภาพชีวิตที่ดีให้ผู้คนได้จริง

แม้ว่าแนวโน้มในอนาคตจะมีการปฏิเสธสินค้าฟุ่มเฟือยมากขึ้น แต่ “ความหรูหราที่ดูเงียบง่าย” น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนที่ยังคงพึงพอใจกับแนวคิดการออกแบบ ภายใต้ความหมายของ Deep Fashion นั่นคือการเติมเต็มความรู้สึกที่มีคุณค่าและการใช้งานไปพร้อม ๆ กัน

Advertisment

ขณะที่ช่องว่างรายได้ระหว่างคนรวยกับคนจนก็มีโอกาสเกิดแรงปะทะ หรือความรุนแรงได้ในสังคมนั้น ๆ ท่ามกลางวิกฤตของสิ่งแวดล้อมโลก

นอกจากนี้ องค์ประกอบของอุตสาหกรรมแฟชั่นจะมีอยู่ 10 ข้อ ได้แก่ 1.นักออกแบบและครีเอทีฟ 2.ภาคการผลิต 3.วัตถุดิบและซัพพลายเออร์ 4.การจัดจำหน่ายและเครือข่ายค้าปลีก 5.การตลาดและโปรโมชั่น 6.โรงเรียนแฟชั่นและการศึกษา 7.กิจกรรมและแพลตฟอร์มแฟชั่น 8.กฎระเบียบและมาตรฐาน 9.นวัตกรรมและเทคโนโลยี และ 10.การรับรู้และความต้องการของผู้บริโภค

ทุกองค์ประกอบสำคัญและเชื่อมโยงถึงกันหมด โดยเฉพาะนักออกแบบหรือดีไซเนอร์ และความคิดสร้างสรรค์นั้นสำคัญที่สุด เปรียบเสมือนหัวใจของอุตสาหกรรมแฟชั่น หากรัฐบาลทำสำเร็จจะส่งผลต่อพลังบวกของเศรษฐกิจและวัฒนธรรมโลก

Advertisment