วัตสัน เผยเทรนด์สุขภาพ-ความงามน่าจับตา เมกอัพแต่งหน้าพร้อมบำรุง มาแรง

Cosmetics
ภาพจาก pexels.com ใช้เพื่อประกอบเท่านั้น

วัตสันเผยเทรนด์สุขภาพและความงามน่าจับตามอง ครึ่งปี 2567 เมกอัพแต่งหน้า 2 in 1 พร้อมการบำรุง มาแรง

วันที่ 4 มิถุนายน 2567 ไม่ทันไรก็ก้าวเข้าสู่ช่วงครึ่งปีของปี 2567 แล้ว ในด้านไลฟ์สไตล์มีเทรนด์ใหม่ ๆ ที่น่าจับตามองเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งสะท้อนถึงการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค ทั้งด้านความใส่ใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงความใส่ใจด้านธรรมชาติและความยั่งยืน

ล่าสุด “วัตสัน ประเทศไทย” ได้เผยผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภค จาก Watsons Customer Trend Online Survey 2023-2024 จากผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 3,000 คน พาส่องเทรนด์สินค้าที่ได้รับความนิยม รวมไปถึงปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภค หลังตลาดสุขภาพและความงามเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผลสำรวจ

  • 90% สนใจเครื่องสำอางที่มาพร้อมการบำรุง โดยเฉพาะกลุ่มวัย 30 เพราะช่วยประหยัดเวลา ใช้ 1 ได้ถึง 2
  • 90% สนใจสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ผลิตจากธรรมชาติ
  • 60% ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ยังสำคัญ ความน่าเชื่อถือเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่ทำให้เลือกทดลองสินค้าใหม่ ๆ ทั้งยังส่งผลต่อการใช้จ่ายที่มากยิ่งขึ้น
  • 60% โปรโมชั่นมีผลต่อการซื้อสินค้า
  • โซเชียลมีเดียที่มีผลต่อการซื้อสินค้า TikTok มาแรง

เครื่องสำอางที่มาพร้อมการบำรุง

สรรพคุณของเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิว ที่ใช้แค่ 1 แต่ได้ถึง 2 ความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น คุชชั่นที่มีส่วนผสมของสารกันแดด นอกจากจะช่วยปกปิดผิวให้ดูเรียบเนียน ยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด หรือสารบำรุงในเครื่องสำอางบางชนิด เช่น Niacinamide หรือ Hyaluronic Acid ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เสริมให้การแต่งหน้าแต่ละลุกสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ภายในระยะเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้เครื่องสำอางประเภทนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผลสำรวจจากวัตสัน พบว่าเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิว กลายเป็นเครื่องสำอางที่ผู้บริโภคกว่า 90% โดยเฉพาะในกลุ่มอายุ 30 ปีขึ้นไปให้ความสนใจ สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนวัยทำงานในยุคปัจจุบัน ที่ต้องแข่งขันกับเวลาอยู่เสมอ

Advertisment

เครื่องสำอางประเภทนี้ จึงเปรียบเหมือนตัวช่วยลดความซับซ้อนของขั้นตอนการลงสกินแคร์หลายตัวให้กับคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี จนขึ้นแท่นไอเท็มน่าจับตามองในวงการบิวตี้ในขณะนี้

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ถูกพูดถึงกันเป็นวงกว้าง ทำให้หลายคนเริ่มตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดียิ่งขึ้น มองหาทางเลือกที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ในวงการบิวตี้ก็เช่นกัน

ผลสำรวจจากวัตสัน ชี้ให้เห็นว่ากว่า 90% ของผู้บริโภคมีความสนใจในด้านสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ ที่กว่า 72% ของผู้บริโภคให้ความสนใจเป็นพิเศษ และยังมีด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการผลิตที่ไม่เป็นอันตรายต่อธรรมชาติ ไปจนถึง บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญเช่นกัน

ความน่าเชื่อถือ

แม้ตลาดบิวตี้จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีผลิตภัณฑ์รวมถึงแบรนด์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ ยังยืนยันถึงความสำคัญด้านความน่าเชื่อถือของแบรนด์

Advertisment

ผลสำรวจของวัตสัน พบว่าผู้บริโภคกว่า 60% ยกให้ปัจจัยดังกล่าว เป็นตัวชี้วัดในการตัดสินใจเลือกทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ตามมาด้วยจำนวนรีวิวบนช่องทางออนไลน์ที่ผู้บริโภคกว่า 54% ให้ความสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งความน่าเชื่อถือของแบรนด์นี้เอง ส่งผลให้ผู้บริโภคกว่า 80% ยินดีที่จะใช้จ่ายมากขึ้นอีกด้วย

โปรโมชั่นดียังคงมีผล

ปฏิเสธไม่ได้ว่าราคาพิเศษ หรือโปรโมชั่น ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญ โดยกว่า 60% ของผู้บริโภค อ้างอิงจากผลสำรวจของวัตสัน ตัดสินใจซื้อสินค้าประเภทเครื่องสำอางและสกินแคร์จากโปรโมชั่น

ปัจจัยดังกล่าว ยังส่งผลให้ช่องทางการช็อปปิ้งออนไลน์ที่สามารถซื้อสินค้าในราคาที่ถูกกว่า จากแคมเปญโปรโมชั่นที่มีอย่างสม่ำเสมอ ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคสูงถึง 55% อีกด้วย 

โซเชียลที่มีผลต่อการตัดสินใจ

จากผลสำรวจของวัตสัน พบว่ากว่า 70% ของผู้บริโภค ยกให้ Facebook เป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าประเภทสุขภาพและความงามมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน ผลสำรวจก็ชี้ให้เห็นถึงทิศทางการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคในการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย

โดยในปีนี้ TikTok ได้ก้าวขึ้นมาเป็นช่องทางที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้ออันดับที่สอง แซงหน้าช่องทางอื่น ๆ อย่าง YouTube และ X ซึ่งตอกย้ำเทรนด์ Shoppertainment (Shopping+Entertainment) หรือการค้าผ่านความบันเทิง ที่เกิดขึ้นในตลาดได้เป็นอย่างดี

จากเทรนด์ต่าง ๆ เหล่านี้ สะท้อนให้เห็นว่า แม้แนวโน้มความสนใจและพฤติกรรมของผู้บริโภคจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่การเติบโตของวงการสุขภาพและความงาม ยังคงเป็นไปในทิศทางที่ดี

สิ่งที่แบรนด์ต้องให้ความสำคัญต่อจากนี้ คือการตอบสนองต่อความต้องการที่เกิดขึ้น สร้างทางเลือกที่ดีกว่า ด้วยข้อเสนอที่ตรงใจ พร้อมสื่อสารออกไปในช่องทางที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อชนะใจผู้บริโภค และทำให้แบรนด์สามารถเติบโตต่อไปได้ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงเช่นปัจจุบัน