เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

โค้ชเช ที่รักของคนไทย

13 ส.ค. 2567 | 17:35น.

“โค้ชเช” เป็นผู้ชายที่ฟูมฟัก และหล่อหลอม “เทนนิส-พาณิภัค” จนกลายเป็นนักกีฬาระดับโลก

วันนี้ “ดีไลฟ์ ประชาชาติฯ” ชวนมารู้จักเขาให้มากขึ้น

“เช ยองซ็อก” คือชื่อเต็มของโค้ชเช เขาเกิดที่เมืองซ็องนัม ประเทศเกาหลีใต้ เป็นครอบครัวเล็ก ๆ มี “ย่า แม่ และพี่สาว”

ส่วนพ่อของเขาจากไปด้วยโรคมะเร็งตับตั้งแต่โค้ชเชอายุเพียง 7 ขวบ

แน่นอน แม่ของเช ยองซ็อก ต้องรับบทบาททั้งพ่อและแม่ในคนเดียว ไม่ต่างกับมารดาของนายกรัฐมนตรีเศรษฐาที่พ่อจากเขาไปตั้งแต่อายุเพียง 3 ขวบ

ความยากลำบากในการดำรงชีพของคนเป็นแม่ เพื่อหาเลี้ยงคนในครอบครัว ทำให้โค้ชเชต้องแอบกลืนน้ำตาอยู่บ่อย ๆ

เพราะแม่ต้องเดินทางไปทำงานตั้งแต่เช้ามืดจนงานเลิก แล้วรีบกลับมาบ้านหุงหาอาหารให้คนในบ้าน แล้วออกไปทำงานเป็นจ็อบที่สองอีกในแต่ละวัน

โค้ชเชจึงฝังลึก และอยากทำทุกอย่างให้แม่มีความสบาย ไม่ลำบากอย่างที่เห็น แพสชั่นของโค้ชเชเกิดจากความรักและความสงสารที่มีต่อแม่คนนี้คนเดียว แม่ผู้ดุจดั่งนางฟ้า

เขาจึงตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำงาน ทำงาน และทำงาน เพื่อผลักดันตัวเองให้ประสบความสำเร็จ นั่นหมายถึง “รายได้” ที่จะตามมา

เขารู้จักกีฬาเทควันโดครั้งแรก สมัยเรียนชั้นประถม ซึ่งมีโรงซ้อมอยู่ใกล้โรงเรียน เขาเห็นการเรียนการเล่นในคลาสที่แสดงถึงท่วงท่าการต่อสู้ ซึ่งดูคล่องแคล่ว แข็งแรง รู้สึกชอบและอยากลองเล่น

เมื่อโรงฝึกซ้อมมีโปรโมชั่นเรียนฟรี เขาไม่พลาดและสมัครเรียนต่อเนื่องด้วยเงินเก็บประมาณเดือนละ 3 หมื่นวอน หรือประมาณ 700 กว่าบาท

ในที่สุดเขาก็ค้นพบตัวเองกับสิ่งที่ชอบและทำได้ดี

เมื่อครูของเขาเห็นพรสวรรค์ในตัวเขา เส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบก็เริ่มโปรยปรายมาในชีวิตเขาตั้งแต่นั้น

เช ยองซ็อก ฝึกซ้อมหนักด้วยเป้าหมายที่อยากให้แม่มีความสุขสบาย

เมื่อเข้าแข่งขันชิงแชมป์เทควันโดแห่งชาติ ระดับประถม เชได้เหรียญทองแดงและทุนการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมต้นซ็องนัมซอ

เมื่อขึ้นมัธยมต้น ได้เข้าแข่งชิงแชมป์แห่งชาติ เชได้ลำดับที่ 3 ของเกาหลีใต้ และได้เรียนชั้นมัธยมปลายที่พุงแซง ซึ่งโด่งดังมากในเรื่องเทควันโด จนได้พบกับ “ลี คยองแบ” ผู้เปลี่ยนชีวิตเขา

เพราะสอนทุกอย่างให้เช ยองซ็อก เป็นแชมป์เหนือแชมป์ คือไม่สอนเพียงแค่เรื่องการต่อสู้เท่านั้น แต่ยังสอนถึงการปฏิบัติตัวนอกสนามที่ดีอีกด้วย

ทำให้ชื่อเสียงของเช ยองซ็อก ดังระดับประเทศ และได้เรียนต่อปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติคังวอน

เชดูไม่โชคดีเท่าไหร่นัก ในช่วงหนึ่งที่เขาเลือกสอบเลือกเรียน ในช่วงคัดตัวผู้เล่นทีมชาติเกาหลีใต้ ทำให้เขาไม่เคยเป็นผู้เล่นทีมชาติเลยสักครั้ง

แต่ด้วยทักษะภาษาอังกฤษที่ได้รับการสอนการแนะจากครูผู้เปลี่ยนชีวิต ก็เป็นจุดแข็งหนึ่งที่ทำให้เช ยองซ็อก ได้งานเป็นโค้ชทีมชาติบาห์เรน แม้รู้สึกโดดเดี่ยว และต้องทนกับอากาศร้อนมาก ๆ เขากลับทนได้ เพราะอยากหาเงินส่งให้แม่ที่เขารักที่สุด

แต่วันหนึ่งแม่ก็จากเขาไปด้วยอาการป่วยกะทันหัน เป็นอาการกล้ามเนื้อหัวใจตาย ที่คาดเดากันว่า เกิดจากการทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ

ช่วงจังหวะนั้นเขาใช้ชีวิตแบบประชดชีวิต โดยไม่ได้ไปทำงานโค้ชที่ตะวันออกกลางอีก แถมหายใจทิ้งไปวัน ๆ

จนวันหนึ่งครูผู้เปลี่ยนชีวิตก็ทักมาหาเขา และแนะให้มาเป็นโค้ชอีกครั้งที่ประเทศไทย

จากผู้ชายอายุ 28 ปีมาอยู่ในไทยจนอายุ 50 ปี ทั้งสร้างชื่อเสียงในกีฬาเทควันโดให้คนทั่วโลกรู้จัก ช่วยผลักดันให้น้องเทนนิสคว้าเหรียญทองในกีฬาโอลิมปิก 2024

นับว่า “โค้ชเช” เป็นยอดนักโค้ช นักต่อสู้ เป็นบุคลากรล้ำค่าที่น่าชื่นชม

ถ้าสวรรค์มีจริง “คุณแม่ของโค้ชเช” คงส่งยิ้มมาให้เขา ท่ามกลางคนไทยที่รายล้อม พร้อมกับปรบมือกับความสำเร็จที่เขาสร้างขึ้นเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก ปารีส 2024