ก้าวสู่ปีที่ 45 ประชาชาติธุรกิจ มุ่งมั่น “เตือนคุณล่วงหน้า ทุกคำ ทุกข่าว”

ในวันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2564 “ประชาชาติธุรกิจ” หนังสือพิมพ์ธุรกิจฉบับแรกของไทยในเครือมติชน จะก้าวสู่ปีที่ 45

นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม 2518 ในชื่อหนังสือพิมพ์รวมประชาชาติรายวัน ก่อนเปลี่ยนมาเป็นชื่อ “ประชาชาติธุรกิจ” เมื่อปี 2521 ตีพิมพ์เป็นราย 3 วัน ภายใต้สโลแกนในปัจจุบัน “เตือนคุณล่วงหน้า ทุกคำ ทุกข่าว”

กว่าสี่ทศวรรษ กองบรรณาธิการและคนข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ทำหน้าที่นำเสนอข่าวสารทางธุรกิจอย่างรอบด้าน เพื่อให้ผู้อ่านได้รับข่าวสารอย่างรวดเร็ว แม่นยำ กระชับ และฉับไว ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งในและต่างประเทศ เป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นกับประเทศไทย

การลดค่าเงินบาท และปรับอัตราแลกเปลี่ยนทั้ง 2 ครั้ง (2524 และ 2540) การถือกำเนิดของอีสเทิร์นซีบอร์ด นโยบายเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า วิกฤตเศรษฐกิจ 2540 ความเฟื่องฟูของโลกออนไลน์ รวมถึงโควิด-19 ที่ดิสรัปต์ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้

ที่ผ่านมา “ประชาชาติธุรกิจ” พิสูจน์ให้เห็นถึงการเป็นผู้นําในการเสนอข่าวสารเศรษฐกิจเคียงข้างการเติบโตเศรษฐกิจไทย เกิดการยอมรับอย่างกว้างขวางแม้ว่าพฤติกรรมผู้คนยุคนี้จะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง นับตั้งแต่ความแพร่หลายของสื่อออนไลน์

ทว่า หัวใจสําคัญการรับรู้ข่าวสารยังคงเดิมนั่นคือ ต้องการรับรู้คาดการณ์สถานการณ์ต่าง ๆ ล่วงหน้าทุกแง่มุมด้วยความแม่นยํา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลกปัจจุบันกําลังก้าวสู่ “ชีวิตวิถีใหม่-new normal” ที่แตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ต่อทุก ๆ ประเทศทั่วโลก คือความท้าทายสําคัญทั้งภาครัฐ ธุรกิจ สังคม การดําเนินชีวิตผู้คนทุกระดับ พยายามควบคุมและลดระดับการแพร่ระบาด

ขณะเดียวกัน ต้องสร้างสมดุลเศรษฐกิจให้เดินหน้า ผู้คนสามารถไปมาหาสู่ กลับมาดําเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้ตามปกติก้าวสู่ปีที่ 45 “ประชาชาติธุรกิจ” ขับเคลื่อนไปบน 3 แกนหลัก คือ หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ (offline) ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (online) และกิจกรรมสัมมนา

แม้ว่าที่ผ่านมาอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์จะได้รับความนิยมลดลง และถูกแทนที่โดยสื่อใหม่ในรูปของดิจิทัล อย่างไรก็ตาม จากการที่หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจมีความชัดเจนทั้งกลุ่มผู้อ่านเป้าหมาย เป็นผู้ประกอบการ นักธุรกิจ ผู้บริหาร ผู้สนใจในข่าวเศรษฐกิจ และแนวทางการนำเสนอที่เน้นวิเคราะห์ เจาะลึก ความถูกต้องแม่นยำ ให้ข้อมูลที่รอบด้าน

กองบรรณาธิการได้ปรับปรุงเนื้อหา การเลือกสรรหัวข้อข่าวต่าง ๆ วิธีการนำเสนอ ให้สอดรับกับพฤติกรรมการรับรู้ข่าวสารที่เปลี่ยนไป

ในส่วน “ประชาชาติธุรกิจออนไลน์” ซึ่งเข้าถึงกลุ่มผู้ติดตามอย่างกว้างขวาง มุ่งเน้นการนำเสนอที่ฉับไว ถูกต้อง พบว่ามีการเติบโตผู้ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางนี้ในทุกมิติ

เพื่อให้ผู้ติดตามได้รับรู้ข่าวสารในทุกแง่มุม นอกจากข่าวสารเศรษฐกิจทั่วไป ได้เพิ่มเนื้อหาเชิงลึก รูปแบบ และวิธีการนำเสนอ สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งขัน

ปีที่ผ่านมาสื่อออนไลน์ในเครือมติชนยังได้ก้าวสู่ความเป็นผู้นำ ทั้งประชาชาติธุรกิจออนไลน์ มติชนออนไลน์ และข่าวสดออนไลน์ ติดอันดับ top 10 ของเว็บไซต์กลุ่มสื่อจากฐานข้อมูลของ Truehits

ขณะที่ในส่วน “กิจกรรมสัมมนา” การจัดงานสัมมนาและกิจกรรมพิเศษที่ยึดโยง “ธุรกิจ-เศรษฐกิจ” นําผู้มีประสบการณ์ นักคิด นักธุรกิจ ฯลฯ ร่วมระดมความรู้ในหัวข้อต่าง ๆ

ที่ผ่านมา “ประชาชาติธุรกิจ” นําศักยภาพดังกล่าวมาพัฒนาต่อยอดสู่การจัดงานสัมมนาที่ตอบโจทย์ชีวิตวิถีใหม่ (new normal) ผสมผสาน offline, online และ on ground

นับย้อนหลังในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ได้จัดงานสัมมนาเศรษฐกิจในหัวข้อต่าง ๆ รวมกันแล้วมากกว่า 40 งาน ผู้เข้าร่วมงานมีภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการ ผู้บริหาร เข้าร่วมงานกว่า 37,000 คน มีผู้ติดตามชมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ กว่า 10 ล้านวิว

แน่นอนว่าในปี 2564 “ประชาชาติธุรกิจ” ได้เตรียมจัดงานสัมมนาที่เป็นประโยชน์ต่อเนื่องตลอดทั้งปี

ที่เกิดขึ้นแล้ว คือ งานสัมมนา “วัคซีนเศรษฐกิจ วัคซีนประเทศไทย” เมื่อเดือนมีนาคม 2564 และในวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม 2564นี้ คือ Thailand Survivor … ต้องรอด

และที่กำลังเกิดขึ้นในครึ่งหลังของปี 2564 อย่างน้อยที่สุดอีก 2 งาน

ทั้งหมดนี้ “ประชาชาติธุรกิจ” หวังว่าธุรกิจไทย รวมถึงผู้ที่สนใจ จะนําข่าวสาร มุมมอง และความรู้ใหม่ ๆ นําไปประกอบกับการตัดสินใจต่อยอดและพัฒนาตัวเอง ตลอดจนการวางรากฐานธุรกิจที่มั่นคงและแข็งแรง เพื่อเตรียมความพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต


สัมมนา ประชาชาติธุรกิจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ