น้ำท่วมสงขลาคลี่คลายแล้ว แต่โรงผลิตน้ำประปาเสียหายหนัก โดยเฉพาะที่ อ.เมืองและ อ.หาดใหญ่ ด้านผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค ส่งระบบผลิตน้ำประปาชั่วคราวบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน
เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 นายจักรพงศ์ คำจันทร์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาคได้คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน จากการไม่มีน้ำที่สะอาดใช้ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม จึงได้ส่งตรงระบบผลิตน้ำประปาชั่วคราวจาก กทม. จำนวน 2 ระบบ มาตั้งติดในพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา และอำเภอหาดใหญ่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการหยุดจ่ายน้ำ เนื่องจากวิกฤตน้ำท่วม ให้ประชาชนได้ใช้น้ำที่สะอาดเพื่ออุปโภค
ขณะที่การประปาส่วนภูมิภาคเขต 5 (กปภ.ข.5) ดำเนินการติดตั้งและใช้งาน “ระบบผลิตน้ำประปาชั่วคราว” ซึ่งมีกำลังการผลิต 3 ลบ.ม./ชม. ในพื้นที่ประสบอุทกภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และให้ประชาชนสามารถเข้าถึงน้ำสะอาดสำหรับอุปโภคบริโภคได้อย่างต่อเนื่อง
ล่าสุดการประปาส่วนภูมิภาค สาขาหาดใหญ่ ชั้นพิเศษ รายงานว่าภายหลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ กปภ.ได้เร่งฟื้นฟูระบบผลิตและจ่ายน้ำประปา โดยได้มีการระดมทีมช่างผู้เชี่ยวชาญจากหลายเขตพื้นที่เข้ามาสนับสนุน พร้อมนำอุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรที่จำเป็นเข้าดำเนินการตรวจสอบความเสียหายของระบบประปาอย่างใกล้ชิด
เบื้องต้นจำเป็นต้องทำการตรวจสอบ ซ่อมแซม และทดสอบระบบ เพื่อให้มั่นใจว่าระบบมีความปลอดภัยและพร้อมสำหรับการเดินเครื่องผลิตน้ำประปาอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาซักระยะก่อนที่จะสามารถกลับมาจ่ายน้ำประปาให้บริการประชาชนได้ตามปกติ โดยจะเร่งดำเนินงานฟื้นฟูอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้การจ่ายน้ำกลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด
