“สงขลา” ยัน พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 2 ราย พบไปร่วมงาน Big Bike เกาะลันตา
สงขลา พบผู้ป่วยโควิด 19 ยืนยันแล้ว 2 ราย ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เตรียมถอดบทเรียนการป้องกันโควิด-19 รับมือการระบาดระลอกใหม่
วันที่ 25 ธ.ค.63 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ประชุมติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และมาตรการป้องกันควบคุมโรค รวมถึงสถานการณ์แรงงานต่างด้าว จ.สงขลา และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค พร้อมทั้งเตรียมถอดบทเรียนการป้องกันไวรัสโควิด-19 ในห้วงระยะเวลาที่ผ่านมา เพื่อรับมือสถานการณ์หากเกิดการระบาดระลอกใหม่ ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลาง จ.สงขลา

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จ.สงขลา พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 แล้ว จำนวน 2 ราย โดยผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1 กลับจากเข้าร่วมกิจกรรม Meeting Big Bike ที่เกาะลันตา จ.กระบี่ และผู้ป่วยยืนยันรายที่ 2 เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1 ขณะนี้เข้ารับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล และอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
ส่วนผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด เบื้องต้นอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนโรคและตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยต่อไป

ด้านสถานการณ์แรงงานต่างด้าว จ.สงขลา มีแรงงานต่างด้าวทั้งหมด 35,817 คน ซึ่งทางจ.สงขลา ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับนายจ้างสถาน ประกอบการเพื่อให้ลูกจ้างรู้จักวิธีการป้องกันจากการแพร่ระบาดของโควิด -19 รวมทั้งห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวในทุกกรณี
และจัดให้มีมาตรการเฝ้าระวังและตรวจสอบ คัดกรองโรค เช่น การประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ ให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เป็นต้น
นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชน นายจ้าง สถานประกอบการที่ใช้ แรงงานต่างด้าว และแรงงานต่างด้าว ที่ได้รับผลกระทบต่อชีวิตและสุขภาพอนามัยจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งพบว่าหลายจังหวัดมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยมีจุดเริ่มต้นจากตลาดค้ากุ้งใน จ.สมุทรสาคร ที่เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอาหารทะเลของประเทศ
จึงขอให้ทางจังหวัดถอดบทเรียนในห้วง 1 ปีที่ผ่านมา เพื่อรับมือสถานการณ์หากเกิดการระบาดระลอกใหม่ และขอความร่วมมือทุกภาคส่วนสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากที่พัก ปฏิบัติตนตามหลักการเว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยครั้ง และให้ทุกคนเช็คอินผ่านแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ”เมื่อเข้าไปใช้บริการในสถานประกอบการ ร้านค้า และสถานที่ต่าง ๆ ทุกครั้ง.