เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

3.5แสนล้านหายไป บุหรี่เถื่อนอาเซียน-โจทย์ยาสูบที่ต้องตัดสินใจ

12 ก.พ. 2569 | 07:30น.

หากถามว่าเงินภาษีมีความหมายกับชีวิตประจำวันของเรามากแค่ไหน คำตอบอาจไม่ได้อยู่ที่ตัวเลขในเอกสารงบประมาณ แต่อยู่ที่สภาพโรงพยาบาลของรัฐที่แออัด ห้องเรียนที่ขาดแคลนครู หรือโครงสร้างพื้นฐานและมาตรการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่ยังไม่พร้อมรับมือกับภัยพิบัติจากหายนะภัยสิ่งแวดล้อมจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

สำนักข่าว New Straits Times ของประเทศมาเลเซียรายงานอ้างอิงงานวิจัยฉบับใหม่ของ Center for Market Education (CME) เตือนว่า ใน 3 ปีข้างหน้า รัฐบาลของประเทศในภูมิภาคอาเซียนมีแนวโน้มจะสูญเสียรายได้จากภาษียาสูบมากกว่า 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 350,000 ล้านบาท จากการค้ายาสูบผิดกฎหมาย ตัวเลขนี้อาจฟังดูไกลตัว แต่เมื่อแปลงเป็นงบด้านสาธารณสุข การพัฒนาคุณภาพชีวิตประชากร การศึกษา หรือโครงการรับมือกับวิกฤติโลกร้อน นี่คือ “โอกาส” ที่หายไปอย่างเงียบๆ

ตลาดมืดโตเร็วกว่าเศรษฐกิจ: ภาพใหญ่ของบุหรี่เถื่อนอาเซียน

ในภาพรวม การค้ายาสูบผิดกฎหมายในภูมิภาคอาเซียนฝังรากลึกมาช้านาน และกำลังทวีความรุนแรงและซับซ้อนยิ่งขึ้น งานวิจัยของ CME ซึ่งศึกษาข้อมูลของ 7 ประเทศสมาชิกอาเซียน พบว่ารัฐบาลของประเทศสมาชิกอาเซียนสูญเสียรายได้จากภาษียาสูบเฉลี่ยปีละ 3,690 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 110,000 ล้านบาท) หรือเกือบ 8% ของงบประมาณด้านสาธารณสุขรวมทั้งภูมิภาค

น่าสนใจว่า ความสูญเสียนี้ไม่ได้กระจายตัวอย่างเท่าเทียมกัน โดยในบางประเทศแม้จะมีสัดส่วนบุหรี่เถื่อนไม่สูงนัก แต่ด้วยขนาดตลาดที่ใหญ่ ทำให้ความเสียหายเชิงมูลค่าสูงมาก เช่น อินโดนีเซีย ในขณะที่ในบางประเทศ อาทิ มาเลเซียกลับเผชิญกรณีสุดโต่ง เมื่อบุหรี่เถื่อนครองสัดส่วนการตลาดมากกว่าครึ่งหนึ่

รายงานของ CME ชี้ชัดว่า ปัญหานี้ไม่ได้เป็นเพียงเรื่อง “การลักลอบค้าหนีภาษี” เท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงกับเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทุนเทา บ่อนทำลายความโปร่งใสและธรรมาภิบาลของภาครัฐ ซึ่งสุดท้ายแล้วส่งผลต่อประสิทธิภาพในการดำเนินนโยบายดูแลคุณภาพชีวิตประชาชนในระยะยาวอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งรายงานฉบับนี้ได้เปิดเผยตัวเลขบุหรี่เถื่อนของประเทศไทยไว้ด้วย

มองไทยผ่านอาเซียนเลนส์: แนวโน้มปัญหาบุหรี่เถื่อนดีขึ้นแต่หนึ่งในสี่ยังอยู่นอกระบบ

หันกลับมามองประเทศไทย ภาพที่สะท้อนออกมาไม่อาจมองข้ามได้ ข้อมูลการสำรวจซองบุหรี่เปล่าของอุตสาหกรรมยาสูบ (Empty Packs Survey) ระบุว่า อัตราการบริโภคบุหรี่ผิดกฎหมายของไทยในไตรมาสที่ 3 ปี 2568 อยู่ที่ 24.9% ของการบริโภคทั้งหมด หรือเกือบหนึ่งในสี่ของตลาด

แม้ตัวเลขดังกล่าวจะลดลงจากไตรมาสที่ 1 ซึ่งอยู่ที่ 28.1% อันสะท้อนความพยายามในการปราบปรามบุหรี่เถื่อนอย่างจริงจังของภาครัฐ แต่ระดับนี้ยังถือว่าสูงมากในเชิงนโยบาย โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาว่าบุหรี่จำนวนมากยังอยู่นอกระบบภาษีและการกำกับดูแลของรัฐ

ผลกระทบไม่ได้หยุดอยู่แค่รายได้ภาษีที่หายไป หากแต่ลุกลามไปถึงประสิทธิผลของนโยบายควบคุมยาสูบ การคุ้มครองผู้บริโภค ความโปร่งใสของหน่วยงานรัฐ และความเป็นธรรมของการค้ายาสูบ ผู้ที่ปฏิบัติตามกฎหมายต้องแบกรับต้นทุนสูงเพิ่มขึ้นและหดตัวลงทุกปี ในขณะที่ตลาดมืดกลับเติบโตอย่างก้าวกระโดด

ระดับการบริโภคบุหรี่เถื่อนเกือบหนึ่งในสี่ยังสะท้อนช่องโหว่เชิงโครงสร้าง ทั้งด้านการจัดเก็บภาษี การควบคุมชายแดน ธรรมาภิบาลของรัฐ และการออกแบบนโยบายแบบองค์รวม กล่าวได้ว่า ประเทศไทย “ทำดีขึ้น” แต่ยัง “ทำได้ดีกว่านี้อีกมาก” หากต้องการทวงคืนรายได้รัฐ ควบคู่กับการเพิ่มประสิทธิภาพของนโยบายควบคุมยาสูบ

เก็บภาษีบุหรี่สองอัตรา กับผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง

โครงสร้างภาษียาสูบแบบสองอัตราอ้างอิงราคาขายปลีก ซึ่งประเทศไทยเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2560 ถูกออกแบบขึ้นบนเจตนาที่ดี คือ ลดการบริโภค เพิ่มรายได้รัฐ และคุ้มครองผู้ผลิตในประเทศ โดยใช้การคำนวณภาษีตาม “มูลค่า” ควบคู่กับ “ปริมาณ” เพื่อให้บุหรี่มีราคาแพงตามสัดส่วน

อย่างไรก็ตาม ในทางเศรษฐศาสตร์ นโยบายภาษีที่จัดเก็บซับซ้อนและกำหนดอัตราภาษีที่สูงเกินกว่ากำลังของผู้บริโภค มักก่อให้เกิดพฤติกรรมหลบเลี่ยงมากกว่าการเลิกบริโภคจริง สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยจึงไม่ใช่จำนวนผู้สูบหรือขนาดของตลาดที่ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ หากแต่เป็นการ “ไหลออก” หรือ “ย้ายตลาด” จากตลาดบุหรี่เสียภาษีถูกกฎหมายไปสู่ตลาดมืด ได้แก่ บุหรี่เถื่อนและบุหรี่ปลอมที่อยู่นอกระบบกำกับดูแลของรัฐ

เมื่อราคาบุหรี่ที่เสียภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วยปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ช่องว่างระหว่างราคาสินค้าในระบบกับนอกระบบจึงถ่างกว้าง สร้างแรงจูงใจให้เครือข่ายทุนเทาผู้ค้าผิดกฎหมายให้ขยายการค้า ขณะที่รัฐกลับเผชิญผลลัพธ์สวนทาง คือ การหดตัวของตลาดสินค้าถูกกฎหมาย จัดเก็บภาษีได้ลดลง และการพลาดเป้าหมายด้านนโยบายสาธารณสุข

ภาษีบุหรี่สองอัตราจึงไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือจัดเก็บรายได้ของรัฐหรือการดำเนินนโยบายด้านสาธารณสุข แต่กลายเป็น “ตัวแปรผลักให้ต้นทุนสูงขึ้นจนเกินจุดดุลยภาพ” ที่บิดเบือนโครงสร้างตลาดและเปลี่ยนพฤติกรรมผู้สูบโดยไม่ตั้งใจ

ภาษีบุหรี่อัตราเดียว: ทางเลือกเชิงนโยบายที่ดีกว่า

ท่ามกลางข้อจำกัดของภาษีบุหรี่สองอัตรา แนวคิดเรื่อง ภาษีบุหรี่อัตราเดียว ควบคู่กับการป้องกันและปราบปรามแบบจริงจังจึงถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงมากขึ้น ถึงการออกแบบนโยบายภาษีให้สอดคล้องกับความเป็นจริงของตลาดและพฤติกรรมผู้สูบ

หลักคิดสำคัญคือ โครงสร้างภาษีที่เรียบง่าย โปร่งใส พอดี และคาดการณ์ได้ ควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ช่วยลดแรงจูงใจและกำไรจากการค้าบุหรี่เถื่อน สร้างความยำเกรงกฎหมายช่วยดึงของหนีภาษีเข้าระบบ สร้างเสถียรภาพทางรายได้ของรัฐควบคู่ไปกับความสามารถในการกำกับดูแลบุหรี่ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

สำหรับภาครัฐ ภาษีบุหรี่อัตราเดียวช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการจัดเก็บรายได้ ลดต้นทุนการบังคับใช้ และเสริมความน่าเชื่อถือของระบบภาษี สำหรับตลาด โครงสร้างภาษีที่ส่งผลให้ราคาถีบตัวสูงจนเกินกำลังซื้อของผู้บริโภคช่วยให้ไม่เกิดการบิดเบือนของตลาด หรือการไหลบ่าของของหนีภาษีเนื่องจากช่องว่างระหว่างราคาของบุหรี่ที่เสียภาษีกับตลาดมืดแคบลง ขณะที่ในมิติสุขภาพ การควบคุมผ่านราคาและกฎหมายย่อมมีประสิทธิผลมากกว่าเมื่อการบริโภคอยู่ในระบบสามารถกำกับดูแล

กล่าวอีกนัยหนึ่ง ภาษีบุหรี่อัตราเดียวไม่ใช่ “ทางลัด” แต่เป็น “ทางเลือกเชิงโครงสร้าง” ที่มุ่งสร้างสมดุลระหว่างเป้าหมายรายได้รัฐและเป้าหมายด้านสาธารณสุขในระยะยาว

ทางออกปัญหาบุหรี่เถื่อนเพื่อคนทั้งประเทศ

คำถามสำคัญจึงไม่ใช่ว่า รัฐควรขึ้นภาษีมากแค่ไหน แต่เป็นควรออกแบบภาษีอย่างไรให้สามารถจัดเก็บได้จริงเต็มเม็ดเต็มหน่วย ในสภาพการณ์ที่พรมแดนเปิดกว้างยากแก่การควบคุม รวมถึงทุนเทาและเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

ท้ายที่สุด ปัญหาบุหรี่เถื่อนไม่ใช่เรื่องของผู้สูบบุหรี่เพียงกลุ่มเดียว แต่เป็นเรื่องของรายได้รัฐ งบประมาณที่นำมาพัฒนาคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยของประชากร การศึกษา บริการสาธารณะ และการลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ

หากประเทศไทยสามารถปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ให้สมดุล รวมถึงพิจารณาภาษียาเส้นตามหลักการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตที่ดี ควบคู่กับการป้องกันและปราบปรามกิจกรรมผิดกฎหมายอย่างจริงจังผ่านการประสานความร่วมมือในระดับภูมิภาคอาเซียนและประเทศต้นทาง เราอาจไม่เพียงลดสัดส่วนบุหรี่เถื่อนในตลาดได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำกลับรายได้ภาษีที่หายไป เพื่อนำกลับมาลงทุนเพื่อความมั่นคงทางด้านสาธาณสุขและสังคมในระยะยาว

การหยุดการรั่วไหลของเงินภาษี คือโอกาสที่กลับคืนมา และนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของทางออกจากปัญหาบุหรี่ของไทยอย่างแท้จริง