เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
แลนด์ลอร์ด บางใหญ่แห่ขายที่ เจ้าสัวเจริญปิดดีลบิ๊กคิงส์ไม่จบ
Real Estate แลนด์ลอร์ด บางใหญ่แห่ขายที่ เจ้าสัวเจริญปิดดีลบิ๊กคิงส์ไม่จบ
ค่ายญี่ปุ่นชิงเค้กอีวี 2 แสนคัน  Honda Super-ONE ลุ้นทำราคาสู้จีน
Automotive ค่ายญี่ปุ่นชิงเค้กอีวี 2 แสนคัน Honda Super-ONE ลุ้นทำราคาสู้จีน
‘การบินไทย’ ทุ่มหมื่นล้านลงทุนศูนย์ MRO อู่ตะเภาตั้งเป้าเสร็จปี’73 รับแผนซ่อมฝูงบินลอตใหญ่
Business ‘การบินไทย’ ทุ่มหมื่นล้านลงทุนศูนย์ MRO อู่ตะเภาตั้งเป้าเสร็จปี’73 รับแผนซ่อมฝูงบินลอตใหญ่
เอกชนชะลอ Data Center กสทช. เข้มเกณฑ์เชื่อมสัญญาณ
Tech เอกชนชะลอ Data Center กสทช. เข้มเกณฑ์เชื่อมสัญญาณ
Honda UC3 Society Meet ครั้งที่ 2
Automotive Honda UC3 Society Meet ครั้งที่ 2
ยอดปิดโรงงานพุ่ง-ฉุดเชื่อมั่น หวั่นซ้ำปี’68 เลิกจ้าง 5 แสนคน
Finance ยอดปิดโรงงานพุ่ง-ฉุดเชื่อมั่น หวั่นซ้ำปี’68 เลิกจ้าง 5 แสนคน
พยากรณ์อากาศ (1 ส.ค.) ประเทศไทยยังมีฝน ภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก และ กทม. ตก 60 – 70% 
Economic พยากรณ์อากาศ (1 ส.ค.) ประเทศไทยยังมีฝน ภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก และ กทม. ตก 60 – 70% 
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (1 ส.ค.) ปรับลง 2.92% อยู่ที่ 62,925 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (1 ส.ค.) ปรับลง 2.92% อยู่ที่ 62,925 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (1 ส.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (1 ส.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
Biz Movement เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
ดูทั้งหมด

สนพ.มั่นใจแผน PDP เสร็จภายในปีนี้

16 ก.พ. 2569 | 08:55น.

สนพ.เร่งเคาะแผน PDP ให้เสร็จทันภายในปี 2569 เผยขยายแผนจาก 20 เป็น 25 ปี หวังสอดรับกับเป้า Net Zero แย้มเพิ่มสัดส่วนพลังงานสะอาด เคลียร์เป้าโรงไฟฟ้า SMR เล็งให้ กฟผ.ทำ 2 โรง พร้อมบรรจุโครงการ CCS เปิดทางเอกชนลงทุน

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการจัดทำแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (PDP) ฉบับใหม่ จากของเดิมคือ ปี 2024 ซึ่งในแผนใหม่นี้จำเป็นต้องปรับให้สอดคล้องกับบริบทพลังงานที่เปลี่ยนแปลงไป และทิศทางการพัฒนาประเทศในอนาคต

โดยได้ขยายระยะเวลาของแผนไปเป็น 25 ปี (2026-2050 หรือ 2569-2593) จากเดิม 20 ปี เพื่อให้สอดรับกับเป้าหมายของประเทศที่ต้องการไปสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ในปี 2050 (2593) ซึ่งจะต้องคำนึงถึงอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ตลอดระยะเวลาที่ต้องเฉลี่ย 25 ปี

วัฒนพงษ์ คุโรวาท
วัฒนพงษ์ คุโรวาท

ทั้งนี้ แผนดังกล่าวที่ยังไม่เสร็จ เนื่องจากยังมีประเด็นที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาให้ชัดเจนก่อน โดยเฉพาะเรื่องของการเพิ่มสัดส่วนพลังงานสะอาดที่มาจากโครงการโซลาร์ฟาร์ม พลังงานลม และโซลาร์ชุมชน ซึ่งยังรวมไปถึงการพิจารณาเรื่องการนำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์โมดูลาร์ขนาดเล็ก (SMR) แม้ว่าร่างแผนเดิม PDP 2024 จะมีการบรรจุเรื่องนี้เอาไว้ แต่ยังไม่มีการประกาศใช้ โดยหากสามารถทำได้ SMR 300 เมกะวัตต์ จะให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นผู้ดำเนินการจำนวน 2 โรง

นอกจากนี้จะเพิ่มโครงการดักจับและกักเก็บคาร์บอน (CCS) เข้ามาอยู่ในแผนให้ชัดเจนขึ้น โดยไม่ได้จำกัดรายใด แต่จะให้เอกชนเป็นผู้ลงทุน ซึ่งปัจจุบันทาง ปตท.สผ. อยู่ระหว่างการศึกษา

“ความยากของแผน PDP คือ การพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าในอีก 15-20 ปีข้างหน้า ซึ่งมีความผันผวนสูง จากข้อจำกัดในการเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนโดยไม่ให้ค่าไฟแพงเกินไป การสร้างสมดุลระหว่างความมั่นคงทางพลังงาน ต้นทุนค่าไฟที่เหมาะสม ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ทุกอย่างล้วนมีปัจจัยเข้ามาแทรก เรามั่นใจว่าภายในปี 2569 เราจะได้เห็นแผน PDP ของประเทศไทยอย่างแน่นอน”

ทั้งนี้ แนวคิดของแผน PDP ยังคงต้องอยู่ภายใต้กรอบเดิมที่ว่า ปริมาณกำลังผลิตเพียงพอกับความต้องการไฟฟ้า สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ให้ความสำคัญในการมีส่วนร่วมจากภาคประชาชน ส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้า ส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ การลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมความยั่งยืนทางพลังงานของประเทศ และพยายามกระจายแหล่งเชื้อเพลิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PDP สนพ. โรงไฟฟ้า