Skip to content

ราคาน้ำมันดีเซลไทย 40.80 บาท ยังรั้งท้ายอาเซียน

05 พ.ค. 2569 | 15:46น.
ราคาน้ำมันดีเซลไทย 40.80 บาท ยังรั้งท้ายอาเซียน

เผยราคาน้ำมันในกลุ่มอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ไทยยังรั้งท้ายอยู่ที่อันดับ 8 แตะที่ 40.80 บาท/ลิตร ส่วนเบนซินราคาแตะที่ 43.30 บาท/ลิตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน รายงานราคาน้ำมันเฉลี่ยในอาเซียน ประจำวันที่ 4 พฤษภาคม 2569 โดยราคาขายน้ำมันแต่ละประเทศมีปัจจัยทางด้านราคา ดังนี้

1.แต่ละประเทศมีมาตรการภาษี และระบบการเก็บเงินเข้ากองทุนหรืออุดหนุนราคาพลังงานที่แตกต่างกัน

2.ในหลายประเทศเพื่อนบ้านยังมีการอุดหนุนราคากันอยู่

3.ประเทศไทยสนับสนุนการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ ให้การอุดหนุนราคาโดยกองทุนน้ำมันฯ จึงทำให้ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ถูกกว่าเบนซิน

ทั้งนี้ ราคา ณ วันที่ 4 พฤษภาคม 2569 และอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 30 เมษายน 2569 (อัตรากลาง) ยกเว้นประเทศเมียนมา ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ใช้อัตราในตลาดต่างประเทศ (อัตรากลาง)

สำหรับประเทศไทย อ้างอิงราคาจาก ปตท. และบางจาก และเป็นราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 E10 ซึ่งมีสัดส่วนการใช้มากที่สุด โดยดีเซลอยู่ที่ 40.80 บาท/ลิตร ส่วนเบนซินราคาที่ 43.30 บาท/ลิตร

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันดีเซล