เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
Politics คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Finance ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Biz Movement Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
Tech Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
Uncategorized CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
ดูทั้งหมด

ซาอุฯ เลื่อนบังคับใช้ Saudi GAP 1 ปี เปิดทางไก่ไทยส่งออกต่อถึงปี 2570

23 ก.ค. 2569 | 17:22น.

ไทยเจรจาสำเร็จ ซาอุดีอาระเบียยืดเวลาบังคับใช้มาตรฐาน Saudi GAP ออกไปอีก 1 ปี ถึง 17 มีนาคม 2570 เปิดทางฟาร์มสัตว์ปีกไทยที่อยู่ระหว่างการรับรองมาตรฐานยังสามารถส่งออกได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ลดผลกระทบผู้ประกอบการ พร้อมรักษาความต่อเนื่องของการส่งออก และต่อยอดโอกาสขยายตลาดตะวันออกกลาง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้ตอบรับข้อเสนอของไทย โดยอนุญาตให้ฟาร์มสัตว์ปีกไทยที่อยู่ระหว่างการรับรองมาตรฐาน Saudi GAP ยังคงสามารถส่งออกได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด พร้อมขยายระยะเวลาการบังคับใช้ข้อกำหนดสำหรับฟาร์ม โรงฆ่าสัตว์ปีก และโรงงานแปรรูปออกไปจนถึงวันที่ 17 มีนาคม 2570

ความสำเร็จดังกล่าวเป็นผลจากการติดตามและเจรจาอย่างต่อเนื่องของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ร่วมกับกรมปศุสัตว์ ที่ผลักดันประเด็นผ่านการหารือทั้งในระดับทวิภาคี เวทีองค์การการค้าโลก (WTO) ภายใต้คณะกรรมการด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (SPS) และด้านอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า (TBT) รวมถึงการประสานงานผ่านช่องทางการทูต จนนำไปสู่การผ่อนปรนมาตรการและขยายระยะเวลาการบังคับใช้ข้อกำหนดดังกล่าว

สำหรับมาตรฐาน Saudi GAP เป็นข้อกำหนดใหม่ที่กำหนดให้ฟาร์มสัตว์ปีกที่ส่งออกไปยังซาอุดีอาระเบียต้องผ่านการตรวจประเมินและรับรองเพิ่มเติม โดยผลการหารือล่าสุด ซาอุดีอาระเบียยืนยันว่าฟาร์มของไทยที่อยู่ระหว่างการขอรับรองยังสามารถส่งออกได้ โดยใช้ใบอนุญาตนำเข้าที่ออกก่อนมาตรการมีผลบังคับใช้

ปัจจุบันซาอุดีอาระเบียนำเข้าเนื้อสัตว์ปีกเฉลี่ยกว่า 570,000 ตันต่อปี ขณะที่ปี 2568 ไทยส่งออกเนื้อไก่ไปยังซาอุดีอาระเบียประมาณ 100 ตัน มูลค่าราว 8 ล้านบาท แม้ปริมาณการส่งออกยังไม่สูง แต่ซาอุดีอาระเบียถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพและเป็นประตูสู่ตลาดตะวันออกกลาง รวมถึงกลุ่มประเทศสมาชิกคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) ซึ่งมีความต้องการนำเข้าอาหารและสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

นายสุริยะกล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเดินหน้าผลักดันการเปิดตลาดสินค้าเกษตรและอาหารไทย ควบคู่กับการเร่งแก้ไขอุปสรรคทางการค้าร่วมกับประเทศคู่ค้า เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้าและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทยในตลาดโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่งออกไก่