เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ฟู้ดแพชชั่น สานต่อ 12 ปี จับมือ สอศ. ปั้นกำลังคนคุณภาพ
การศึกษา ฟู้ดแพชชั่น สานต่อ 12 ปี จับมือ สอศ. ปั้นกำลังคนคุณภาพ
ราคาทองวันนี้ (4 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (4 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
ธอส.สนับสนุนหนังสือสำนักพิมพ์มติชน ส่งมอบ โรงเรียน ตชด. 10 แห่ง
Biz Movement ธอส.สนับสนุนหนังสือสำนักพิมพ์มติชน ส่งมอบ โรงเรียน ตชด. 10 แห่ง
ผบ.ตร. สั่ง บช.สอท. ตรวจสอบปมข้อมูลส่วนตัว ‘นายกฯ-รมต.’ หลุดว่อน
Politics ผบ.ตร. สั่ง บช.สอท. ตรวจสอบปมข้อมูลส่วนตัว ‘นายกฯ-รมต.’ หลุดว่อน
‘มิน อ่อง หล่าย’ เยือนไทย ยุทธศาสตร์ดึงเมียนมาคืนจอเรดาร์อาเซียน ผ่านมุมมอง ดร.ดุลยภาค
Politics ‘มิน อ่อง หล่าย’ เยือนไทย ยุทธศาสตร์ดึงเมียนมาคืนจอเรดาร์อาเซียน ผ่านมุมมอง ดร.ดุลยภาค
รัฐบาล ลั่นจบแล้วสอบโกงท้องถิ่น จ่อส่ง ‘นายกฯ’ ฟันต่อ ชี้มีระดับบิ๊ก ขรก.
Politics รัฐบาล ลั่นจบแล้วสอบโกงท้องถิ่น จ่อส่ง ‘นายกฯ’ ฟันต่อ ชี้มีระดับบิ๊ก ขรก.
ออริจิ้น จ่อขายหุ้นกู้ล็อตใหม่ ชูดอกเบี้ย 5.50-6% ต่อปี เปิดจอง 25-27 ส.ค.นี้
Real Estate ออริจิ้น จ่อขายหุ้นกู้ล็อตใหม่ ชูดอกเบี้ย 5.50-6% ต่อปี เปิดจอง 25-27 ส.ค.นี้
รัฐบาลยันทำตาม กม. ขั้นตอน ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
Politics รัฐบาลยันทำตาม กม. ขั้นตอน ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
แสนสิริ จับมือ กรุงไทย ออกหุ้นกู้ดิจิทัล ชูดอกเบี้ย 3.7-3.8% จองบนแอป “เป๋าตัง” ขั้นต่ำ 1,000 บาท
Real Estate แสนสิริ จับมือ กรุงไทย ออกหุ้นกู้ดิจิทัล ชูดอกเบี้ย 3.7-3.8% จองบนแอป “เป๋าตัง” ขั้นต่ำ 1,000 บาท
ปกรณ์ แจงยุบ “ธนาคารที่ดิน” คนละเรื่อง “โฉนดชุมชน” ย้ำมติเลิก บจธ. 30 ก.ย.
Politics ปกรณ์ แจงยุบ “ธนาคารที่ดิน” คนละเรื่อง “โฉนดชุมชน” ย้ำมติเลิก บจธ. 30 ก.ย.
ดูทั้งหมด

สทนช.ทุ่ม 2.1 หมื่นล้าน ปั้น ‘ห้วยหลวงโมเดล’ แก้ท่วม-แล้ง ครอบคลุมพื้นที่ 3 แสนไร่

04 ส.ค. 2569 | 14:40น.

สทนช.เดินหน้าโครงการบริหารจัดการน้ำห้วยหลวงตอนล่าง วงเงิน 21,000 ล้านบาท เร่งยกระดับสถานีสูบน้ำบ้านแดนเมืองให้บริหารน้ำได้ทั้งฤดูฝนและฤดูแล้ง พร้อมขยายกรอบดำเนินงานถึงปี 2575 เพิ่มพื้นที่แก้มลิงและปรับปรุงลำน้ำ ดันความสามารถกักเก็บน้ำรวมกว่า 250 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่รับประโยชน์กว่า 300,000 ไร่ เตรียมใช้เป็นต้นแบบขยายผลแก้ปัญหาน้ำในภาคอีสาน

นายชยันต์ เมืองสง เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามโครงการบริหารจัดการน้ำห้วยหลวงตอนล่าง ณ สถานีสูบน้ำบ้านแดนเมือง อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย วันที่ 4 สิงหาคม 2569 ว่าโครงการดังกล่าวมีวงเงินงบประมาณ 21,000 ล้านบาท เป็นโครงการสำคัญในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีและหนองคาย โดยมีสถานีสูบน้ำบ้านแดนเมืองเป็นจุดยุทธศาสตร์หลัก ซึ่งมีความก้าวหน้ามากกว่า 85%

สถานีสูบน้ำบ้านแดนเมืองได้รับการออกแบบให้สามารถบริหารจัดการน้ำได้ 2 ทิศทาง โดยในฤดูฝนจะใช้เครื่องสูบน้ำจำนวน 10 เครื่อง ระบายน้ำจากลำห้วยหลวงลงสู่แม่น้ำโขง ด้วยศักยภาพรวม 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ฤดูแล้งสามารถสูบน้ำจากแม่น้ำโขงกลับเข้ามากักเก็บไว้ใช้ในพื้นที่ได้

“ส่วนประกอบใดสร้างเสร็จ ให้เปิดใช้งานช่วยเหลือประชาชนทันที โดยไม่ต้องรอให้จบทั้งโครงการ” นายชยันต์กล่าว

นายชยันต์กล่าวว่า ที่ผ่านมาโครงการประสบอุปสรรคด้านการจัดหาที่ดินและสถานการณ์โควิด-19 คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) จึงเห็นชอบให้ขยายกรอบระยะเวลาดำเนินโครงการออกไปถึงปี 2575 โดยอยู่ระหว่างเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณ

การขยายกรอบเวลาดังกล่าวจะครอบคลุมการเพิ่มพื้นที่แก้มลิงอีก 20 แห่ง และการปรับปรุงลำน้ำ เพื่อเพิ่มศักยภาพการกักเก็บน้ำสำรองของทั้งระบบเป็นมากกว่า 250 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่รับประโยชน์กว่า 300,000 ไร่ โดย สทนช.ตั้งเป้าใช้ “ห้วยหลวงโมเดล” เป็นต้นแบบในการขยายผลไปยังพื้นที่อื่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับภาพรวมโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่างในจังหวัดหนองคายและอุดรธานี มีความก้าวหน้าประมาณ 25% ประกอบด้วยสถานีสูบน้ำบ้านแดนเมือง พนังกั้นน้ำระยะทาง 82 กิโลเมตร และพื้นที่แก้มลิงรวม 35 แห่ง เพื่อบริหารจัดการน้ำในพื้นที่เกษตรกรรมกว่า 300,000 ไร่ ทั้งในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้ง

นายชยันต์กล่าวว่า ปัจจุบันปรากฏการณ์เอลนีโญส่งผลให้ปริมาณฝนลดลงประมาณ 10% สทนช.จึงร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) ประเมินสถานการณ์รายวัน พร้อมบริหารจัดการน้ำผ่านระบบเส้นควบคุม หรือ Dynamic Curve และมอบหมายให้กรมชลประทานกักเก็บน้ำในลำห้วยหลวงให้ได้มากที่สุด

ด้านนายสุนทร คำศรีเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 5 กรมชลประทาน กล่าวว่า ปัญหาหลักของพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณดังกล่าวคือ ในฤดูฝนเกษตรกรไม่สามารถทำนาได้จากปัญหาน้ำท่วม ขณะที่ฤดูแล้งน้ำจะไหลลงสู่แม่น้ำโขงจนหมด โครงการจึงออกแบบให้สถานีบริเวณปากลำห้วยหลวงช่วยควบคุมและใช้ลำน้ำเป็นแหล่งเก็บน้ำหลัก

ทั้งนี้ เมื่อประตูระบายน้ำก่อสร้างแล้วเสร็จ จะสามารถเริ่มกักเก็บน้ำในช่วงฤดูแล้งที่ระดับ 160 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง หรือคิดเป็นปริมาณน้ำประมาณ 138 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ได้

นายธรรมพงศ์ เนาวบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติภาค 3 กล่าวว่า สทนช.ภาค 3 ใช้กลไกคณะกรรมการลุ่มน้ำโขงตะวันออกเฉียงเหนือเป็นแกนหลักในการติดตามและกำกับโครงการให้สอดคล้องกับแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ พร้อมบูรณาการร่วมกับกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขับเคลื่อนโครงการตามแผน ระเบียบ และข้อเสนอของคณะกรรมการลุ่มน้ำและ กนช.

นอกจากนี้ สทนช.ยังเดินหน้าแผนแม่บทบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในลุ่มน้ำโขงตะวันออกเฉียงเหนือ ครอบคลุม 15 จังหวัด ภายใต้กรอบระยะเวลา 20 ปี ตั้งแต่ปี 2566-2580 โดยใช้การประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ หรือ SEA เป็นกลไกสำคัญในการจัดทำแผน

สำหรับแผนพัฒนาหนองหาร จังหวัดสกลนคร ประกอบด้วย 62 โครงการ วงเงิน 7,445 ล้านบาท มีความก้าวหน้า 21.10% โดยงานด้านน้ำประปาคืบหน้าเกือบ 100% และประชาชนสามารถใช้น้ำได้เต็มศักยภาพแล้ว ขณะที่แผนระยะต่อไปจะเร่งจัดการวัชพืช สนับสนุนการประมงท้องถิ่น อนุรักษ์พื้นที่ควบคู่การท่องเที่ยว และบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำเสียชุมชน

นายธรรมพงศ์กล่าวว่า สทนช.ภาค 3 จะร่วมกับจังหวัดสกลนคร กรมทรัพยากรน้ำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปรับปรุงแผนหลักการบริหารน้ำของหนองหาร เพื่อเสนอต่อ กนช. พร้อมเร่งกำจัดวัชพืชและสิ่งก่อสร้างที่กีดขวางทางน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ และลดผลกระทบต่อประชาชนในช่วงฤดูฝน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สทนช.