ราคาน้ำมันดิบ (19 ส.ค. 65) ปรับเพิ่ม จับตาความเสี่ยงอุปทานตึงตัว

ราคาน้ำมันดิบ
Photo : Pixabay

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับเพิ่ม หลังตัวเลขว่างงานสหรัฐดีขึ้น ท่ามกลางความเสี่ยงอุปทานตึงตัว

วันที่ 19 สิงหาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังตลาดคาดว่าความต้องการใช้น้ำมันในสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง เนื่องจากตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐออกมาค่อนข้างดี โดยจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการการว่างงานครั้งใหม่ ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 18 ส.ค. อยู่ที่ 90.50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 2.39 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 96.59 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 2.94 เหรียญสหรัฐ

จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการการว่างงานครั้งใหม่ ลดลง 2,000 ราย สู่ระดับ 250,000 ราย และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 265,000 ราย อย่างไรก็ดี ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานดังกล่าวอยู่สูงกว่าระดับ 215,000 ราย ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยต่อสัปดาห์ในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐตลาดได้รับแรงหนุนจากการห้ามการส่งออกน้ำมันของรัสเซียโดยสหภาพยุโรป ซึ่งอาจทำให้อุปทานตึงตัวขึ้นอย่างมากและส่งผลให้ราคาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยนักวิเคราะห์จาก BCA Consultant กล่าวว่า การคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปจะบังคับให้การผลิตน้ำมันของรัสเซียต้องปิดตัวลงประมาณ 1.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในสิ้นปี’65 และเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี’66 อย่างไรก็ดี รัสเซียคาดการณ์ว่าการผลิตและการส่งออกน้ำมันจะเพิ่มขึ้นจนถึงสิ้นปี’68

Haitham Al Ghais เลขาธิการคนใหม่ของ OPEC กล่าวว่า การลงทุนในภาคน้ำมันและก๊าซที่ไม่เพียงพอ หลังจากที่ราคาน้ำมันตกต่ำในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้กำลังการผลิตสำรองของ OPEC ลดลงอย่างมาก และจำกัดความสามารถของกลุ่มในการตอบสนองต่อสถานการณ์อุปทานที่ตึงตัว

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดว่าปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินของจีนจะปรับตัวลดลงในเดือน ก.ย. 65 อย่างไรก็ดี ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากปริมาณสต๊อกน้ำมันเบนซินในซาอุฯ ที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากศรีลังกา แอฟริกาใต้ ในขณะเดียวกัน ราคายังได้รับแรงหนุนจากสต๊อกน้ำมันดีเซลของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ