ราคาน้ำมันดิบ (14 มี.ค.) ลดลง กังวลวิกฤตการเงินภาคธนาคารสหรัฐ

สถานีน้ำมันดิบ น้ำมันดิบ
REUTERS/Lucas Jackson/File Photo

ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง ท่ามกลางวิกฤตการเงินในภาคธนาคารสหรัฐ

วันที่ 14 มีนาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในภาคธนาคารของสหรัฐ หลังรัฐบาลสหรัฐสั่งปิดกิจการของธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ (Silicon Valley Bank) หรือ SVB และธนาคารซิกเนเจอร์ (Signature Bank) หรือ SB โดยนักลงทุนกังวลว่าการล้มลงของธนาคาร SVB และ SB อาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของระบบธนาคารและอาจลุกลามไปยังธนาคารอื่น ๆ ของสหรัฐ

ทั้งนี้ การล้มลงของธนาคาร SVB ถือเป็นวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ที่สุดของภาคธนาคารสหรัฐ นับตั้งแต่เลห์แมน บราเธอร์ส ล้มละลายในปี 2551

ราคาน้ำมันยังได้รับแรงกดดันจากความกังวลในเรื่องของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารสหรัฐ (FED) หลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มอีก 0.25% เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับเป้าหมายที่ 2%

ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของประเทศจีน รวมทั้งการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐประมาณ 1% เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ทำให้สัญญาน้ำมันมีราคาถูกลง

Advertisment

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อยู่ที่ 74.80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล หรือลดลง 1.88 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ อยู่ที่ 80.77 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล หรือลดลง 2.01 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และ ราคาน้ำมันดิบดูไบ อยู่ที่ 82.20 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล หรือเพิ่มขึ้น 2.14 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบ 14 มีนา 66

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณอุปสงค์น้ำมันเบนซิน (รายวัน) ในเดือน ก.พ. 66 ของอินเดีย ปรับตัวสูงขึ้น 8.8% เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว จากปริมาณการขับขี่รถยนต์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามปัจจัยด้านอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากคลื่นความร้อน อาจส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมันในเดือน มี.ค.

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันดีเซลในเอเชียมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น 50,000 บาร์เรลต่อวันในไตรมาสที่ 1 ปี’66 อย่างไรก็ตามตลาดยังได้รับแรงกดดันจากข้อมูลการนำเข้าน้ำมันดีเซลของเวียดนามที่ลดลง 19.5% ในเดือน ก.พ. 66

Advertisment