ราคายางผันผวน STA ยังกวาดยอดขาย 4 แสนตัน รายได้ 2.4 หมื่นล้านในไตรมาส 1

ยางพารา ยางแผ่น

ศรีตรังประกาศผลดำเนินงานไตรมาสแรก 2566 มีปริมาณการขายยางธรรมชาติ 400,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า แต่รายได้ 24,426 ล้านบาท กำไรสุทธิ 288 ล้านบาท ชะลอตัวจากราคายางผันผวน คาดการณ์แนวโน้มไตรมาส 2/2566 เห็นสัญญาณบวกจากระดับสต๊อกวัตถุดิบของผู้ประกอบการยางล้อที่ทยอยลดลง จะหนุนดีมานด์และราคายางค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้น พร้อมขยายกำลังการผลิตตามแผนงานที่วางไว้

วันที่ 10 พฤษภาคม 2566 นายวีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่และกรรมการบริหาร บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2566 มีปริมาณการขายยางธรรมชาติรวม 400,000 ตัน เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่มีปริมาณการขายรวม 386,000 แสนตัน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากราคาขายเฉลี่ยที่ปรับลดลง ส่งผลให้บริษัทมีรายได้จากการขายและให้บริการ 24,426 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 288 ล้านบาท ชะลอตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

               
วีรสิทธิ์ สินเจริญกุล
วีรสิทธิ์ สินเจริญกุล

ทั้งนี้ คาดว่าภาพรวมความต้องการใช้ยางธรรมชาติในไตรมาส 2/2566 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากปริมาณสต๊อกวัตถุดิบของกลุ่มผู้ประกอบการล้อยางในปัจจุบันเริ่มทยอยลดลง ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อราคายางในตลาดโลกที่มีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นและส่งผลดีต่อภาพรวมรายได้ของบริษัท

ขณะเดียวกันคาดว่าผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 2/2566 จะได้รับผลดีจากปัจจัยบวกต่าง ๆ ได้แก่ 1) กำลังการผลิตใหม่ที่เพิ่มขึ้นกว่า 245,000 ตันต่อปีในไตรมาสแรกที่ผ่านมา จากการขยายโรงงานที่แล้วเสร็จใน จ.สระแก้วและ จ.กาฬสินธุ์

2) ความต้องการใช้ยางแท่งที่ยังคงมีมากกว่ากำลังการผลิตของบริษัท 3) บริษัทได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น Sri Trang Friends ให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาวัตถุดิบ เพื่อให้ความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติของบริษัทไม่ได้มาจากแหล่งปลูกยางที่มีการตัดไม้ทำลายป่า จึงสามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ายุโรปที่เตรียมประกาศใช้ The European Union (EU) Regulation on Deforestation-Free Products (EUDR) หรือกฎหมายว่าด้วยสินค้าที่ปลอดจากการตัดไม้ทำลายป่า

Advertisement

“เรามองว่าแนวโน้มดีมานด์ยางธรรมชาติจากกลุ่มผู้ประกอบการล้อยางจะปรับเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลัง ดังนั้นปัจจุบันบริษัทยังคงเดินหน้าแผนขยายกำลังการผลิตยางแท่งและน้ำยางข้น ซึ่งจะทยอยแล้วเสร็จในไตรมาส 3-4 ของปีนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับตลาดที่กำลังปรับตัวดีขึ้นและจะเป็นโอกาสของบริษัท ในการเพิ่มปริมาณการขายและส่วนแบ่งอุตสาหกรรมยางธรรมชาติในตลาดโลก” นายวีรสิทธิ์กล่าว