ราคาน้ำมันดิบ (26 ก.ย. 66) ปรับลด จากความกังวลต่อท่าทีของเฟด

ราคาน้ำมันดิบ
ภาพจาก pixabay

ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากความกังวลต่อท่าทีของเฟด (FED)

วันที่ 26 กันยายน 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสปรับตัวลดลง หลังตลาดคาดธนาคารกลางสหรัฐมีแนวโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยที่ระดับ 0.25% สู่ระดับ 5.50-5.75% ในการประชุมครั้งถัดไป นอกจากนี้ การปรับขึ้นของประมาณการอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (Dot Plot) มาอยู่ที่ระดับ 5.1% ในช่วงสิ้นปี 2567 แสดงถึงอัตราดอกเบี้ยซึ่งจะคงอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง และกดดันต่อภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐ

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 25 ก.ย. 2566 อยู่ที่ 89.68 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.35 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 93.29 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.02 เหรียญสหรัฐ

               

ตลาดผ่อนคลายความกังวลเกี่ยวกับอุปทานตึงตัว ภายหลังรัสเซียอนุญาตให้มีการส่งออกน้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลซึ่งมีกำมะถันในระดับสูงได้ อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังคงงดการส่งออกอุปทานน้ำมันสำเร็จรูปในกลุ่มน้ำมันเบนซินและดีเซล

บริษัท IIR Energy คาดโรงกลั่นน้ำมันดิบของสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 29 ก.ย. จะปิดซ่อมบำรุงราว 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้น 0.32 ล้านบาร์เรลต่อวันจากสัปดาห์ก่อนหน้า ส่งผลให้อุปทานน้ำมันสำเร็จรูปมีแนวโน้มตึงตัวมากขึ้น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากส่วนต่างราคาน้ำมันเบนซินของสหรัฐ ซึ่งปรับตัวลดลง ภายหลังตลาดคาดความต้องการใช้น้ำมันเบนซินของสหรัฐ ในช่วงฤดูหนาวมีแนวโน้มปรับลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังของยุโรป ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 21 ก.ย. 66 ปรับเพิ่มขึ้นจากระดับต่ำสุดในเดือน ส.ค. อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงกังวลต่อการอุปทานน้ำมันดีเซลที่อาจมีแนวโน้มตึงตัวขึ้น จากการห้ามส่งออกของรัสเซีย