เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
ดูทั้งหมด

น้ำท่วมพื้นที่เกษตรเสียหาย 42 จว. พืชนำลิ่ว 4.5 แสนไร่ เกษตรเตรียมซ้อมแผน

28 ก.ย. 2566 | 17:53น.
นายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์

พื้นที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย 42 จังหวัด พืชเสียหายนำลิ่ว 4.5 แสนไร่ เกษตรฯประชุมซักซ้อมจัดทำร่างแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านการเกษตรในช่วงฤดูแล้ง ปี 2566/2567 และแผนงาน/โครงการรองรับผลกระทบจากภัยแล้ง 4 แผนงาน 14 โครงการ

วันที่ 28 กันยายน 2566 นายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมศูนย์ติดตามและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ครั้งที่ 6/2566 ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ห้อง 135) โดยมี นายธิติ โลหะปิยะพรรณ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วม

รองปลัดเกษตรฯได้เน้นย้ำในที่ประชุมขอให้ทุกหน่วยงานเข้าให้ความช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรในทุกด้าน และเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้ได้ตัวเลขที่ชัดเจน ตามนโยบายของรัฐบาล และร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ให้ความสำคัญในการดูแลช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอย่างทันท่วงที

นายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้รายงานสรุปสถานการณ์อุทกภัย และการให้ความช่วยเหลือ โดยในช่วงวันที่ 1-25 ก.ย. 66 มีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก และน้ำเอ่อล้นตลิ่ง รวม 42 จังหวัด ปัจจุบันเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว 34 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์ 8 จังหวัด ได้แก่ กาฬสินธุ์ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม นครพนม อุดรธานี อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ โดยมีผลกระทบด้านการเกษตร (ข้อมูล ณ วันที่ 25 ก.ย. 66) ดังนี้

1.ด้านพืช พื้นที่ได้รับผลกระทบ 23 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน แม่ฮ่องสอน แพร่ เพชรบูรณ์ ลำปาง สุโขทัย กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร เลย ร้อยเอ็ด หนองบัวลำภู สุรินทร์ อุบลราชธานี อุดรธานี อำนาจเจริญ จันทบุรี และจังหวัดตราด เกษตรกร 63,670 ราย พื้นที่ 453,364 ไร่ แบ่งเป็น ข้าว 310,018 ไร่ พืชไร่และพืชผัก 136,911 ไร่ ไม้ผลไม้ยืนต้นและอื่น ๆ 6,435 ไร่ สำรวจพบความเสียหายแล้ว เกษตรกร 1 ราย พื้นที่ (ไม้ผลไม้ยืนต้นและอื่น ๆ) 1 ไร่ คิดเป็นเงิน 4,048 บาท

2.ด้านประมง พื้นที่ได้รับผลกระทบ 11 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกำแพงเพชร ตาก แม่ฮ่องสอน พะเยา เพชรบูรณ์ กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด หนองบัวลำภู อุดรธานี อุบลราชธานี และจังหวัดตราด เกษตรกร 1,619 ราย พื้นที่ (บ่อปลา) 1,586 ไร่ อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย

3.ด้านปศุสัตว์ พื้นที่ได้รับผลกระทบ 12 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงราย แม่ฮ่องสอน พิษณุโลก กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ยโสธร ร้อยเอ็ด นครพนม หนองบัวลำภู อุบลราชธานี อำนาจเจริญ และจังหวัดจันทบุรี เกษตรกร 4,036 ราย สัตว์ได้รับผลกระทบ 176,093 ตัว แบ่งเป็น โค 8,134 ตัว กระบือ 2,721 ตัว สุกร 4,361 ตัว แพะ/แกะ 91 ตัว สัตว์ปีก 160,786 ตัว แปลงหญ้า 496 ไร่ อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย

นายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์

ขณะเดียวกัน หน่วยงานในพื้นที่ได้เข้าให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น (ข้อมูล ณ วันที่ 25 ก.ย. 66) แล้ว อาทิ สนับสนุนเครื่องมือ และอุปกรณ์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เครื่องสูบน้ำ 24 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำ 22 เครื่อง กระสอบทราย 1,750 ใบ เครื่องจักร-เครื่องมือ รวมทั้งสนับสนุนพืชอาหารสัตว์ 60.43 ตัน ถุงยังชีพสัตว์ 361 ถุง ส่งเสริมสุขภาพสัตว์ 718 ชุด รักษาสัตว์ 266 ตัว และอพยพสัตว์ 4,192 ตัว

สำหรับในช่วงฤดูแล้ง ปี 2566/2567 กระทรวงเกษตรฯได้เตรียมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านการเกษตร ประกอบด้วย มาตรการรองรับฤดูแล้ง พื้นที่เสี่ยงภัยแล้งซ้ำซาก อุทกภัย ดินถล่ม การเตรียมความพร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์ และปัจจัยการผลิต แผนการจัดสรรน้ำในช่วงฤดูแล้ง ปี 2566/2567 ทั้งประเทศ

แผนการเพาะปลูกพืชฤดูแล้ง นโยบายและมาตรการการเพาะปลูกพืชฤดูแล้ง โดยเฉพาะรายละเอียดข้อมูลแผนงาน/โครงการ การป้องกันและเผชิญเหตุภัยแล้ง ปี 2566/2567 โดยกำชับให้หน่วยงานเร่งประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และดำเนินงานตามภารกิจของหน่วยงาน โดยมุ่งเน้นให้ความช่วยเหลือเกษตรกรเป็นสำคัญ

นอกจากนี้ ที่ประชุมพิจารณาทบทวนแผนงาน/โครงการรองรับผลกระทบจากภัยแล้ง ปี 2566/2567 ที่กำหนดไว้ 4 แผนงาน 14 โครงการ ในกรณีที่มีสถานการณ์ฉุกเฉินและจำเป็น