ราคาน้ำมันดิบ (2 ต.ค. 66) ปรับลด จากความกังวลต่อเศรษฐกิจมหภาคจีน-สหรัฐ

ราคาน้ำมันดิบ
Photo : Pixabay

ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากความกังวลต่อเศรษฐกิจมหภาคของจีนและสหรัฐ

วันที่ 2 ตุลาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากความกังวลต่อเศรษฐจีนที่ทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องจากหุ้นของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Evergrande group ถูกระงับ หลังมีรายงานว่าประธานของบริษัทถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ในขณะที่เศรษฐกิจของสหรัฐก็กำลังเผชิญกับความเสี่ยง เนื่องจากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐจะถูกปิดการดำเนินงาน ในวันที่ 1 ต.ค. หากสภาคองเกรสไม่สามารถอนุมัติร่างกฎหมายกลาโหม รวมถึงมาตรการต่อเนื่องในระยะสั้น หรือที่เรียกว่า CR ได้

               

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 29 ก.ย. 2566 อยู่ที่ 90.79 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.92 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 95.31 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.07 เหรียญสหรัฐ

นักลงทุนจับตาการประชุมระดับรัฐมนตรีของกลุ่มโอเปกและพันธมิตร (OPEC+) ในวันที่ 4 ต.ค. ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าซาอุดีอาระเบียมีแนวโน้มที่จะชะลอการปรับลดกำลังการผลิตลง เนื่องจากอุปทานที่ตึงตัวได้หนุนราคาน้ำมันดิบให้ปรับเพิ่มสูงขึ้น และคาดว่าราคาน้ำมันดิบจะยังคงตัวอยู่ในระดับสูงในช่วงที่เหลือของปี แม้ว่าจะไม่มีการประกาศลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม

Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 29 ก.ย. ปรับลดลงจำนวน 5 แท่นมาอยู่ที่ระดับ 502 แท่น ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ ก.พ. 65 และแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติปรับลดลง 2 แท่น มาอยู่ที่ระดับ 116 แท่น โดยแท่นขุดเจาะทั้งหมดต่ำกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 19% หรือคิดเป็นจำนวนที่ลดลง 142 แท่น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากการส่งออกน้ำมันเบนซินของเกาหลีใต้ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 9.3% เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันในประเทศที่ปรับตัวลดลง นอกจากนี้ อุปสงค์ทางฝั่งสหรัฐก็มีแนวโน้มที่ปรับลดลงก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปทานที่คาดว่าจะตึงตัวต่อเนื่อง หลังรัฐบาลจีนประกาศว่าจะไม่ออกโควตาส่งออกน้ำมันเพิ่มเติมในปีนี้แล้ว อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน