“พาณิชย์สั่งลุย ลดราคา” ลดจริงสูงสุด 50% ทั้งอาหาร-เครื่องดื่ม

พาณิชย์ลงพื้นที่ติดตาม “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคา” ลดจริงสูงสุด 50% ทั้งอาหาร-เครื่องดื่ม พร้อมตรวจสถานการณ์ราคาสินค้าเทศกาลกินเจ พบราคาทรงตัว

วันที่ 18 ตุลาคม 2566 นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (17 ต.ค. 66) ได้ลงพื้นที่ติดตามผู้ประกอบการ ห้างฟู้ดแลนด์ สาขาปิ่นเกล้า เพื่อติดตามราคาสินค้าที่ได้เข้าร่วมลดราคากับกระทรวงพาณิชย์ภายใต้โครงการ “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคาสินค้า” ตามนโยบายขับเคลื่อน นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล (Quick Win) ในการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ลดค่าครองชีพ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าทางห้างจำหน่ายสินค้าตรงกับรายการที่ได้เข้าร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ มีสินค้าอุปโภคบริโภคที่ร่วมลดราคาหลายรายการ

               

โดยสินค้าที่ลดราคาสูงสุด 50% ได้แก่ หมวดอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ซอสมะเขือเทศ, หมวดซอสปรุงรส และเครื่องเทศ เช่น ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม, สินค้าหมวดชำระร่างกาย เช่น ครีมอาบน้ำ น้ำยาบ้วนปาก, หมวดผลิตภัณฑ์ซักล้าง เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาซักผ้า และน้ำยาทำความสะอาดพื้น ส่วนหมวดข้าวสารลดสูงสุด 42% ซึ่งทางห้างยืนยันว่ามีสินค้าจำหน่ายเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคตลอดโครงการอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ยังได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาวัตถุดิบและอาหารปรุงสุกเจ ณ ตลาดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นตลาดที่เข้าร่วมโครงการ “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคากินเจ” จากการสำรวจพบว่าปีนี้การจับจ่ายใช้สอยเทศกาลเจปีนี้คึกคักมากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอยู่ในช่วงกำลังฟื้นตัว และราคาผักสดที่ได้รับความนิยมในช่วงกินเจราคาใกล้เคียงกับปีก่อน เช่น กะหล่ำปลี 40-45 บาท/กก. กวางตุ้ง ราคา 35-45 บาท/กก. ผักกาดขาว ราคา 50 บาท/กก.

ส่วนราคาวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเจอยู่ในเกณฑ์ปกติ มีราคาจำหน่ายใกล้เคียงกับตลาดทั่วไป เช่น หมี่โซบะ ราคา 50 บาท/กก. ฟองเต้าหู้ (ทอด) ราคา 170 บาท/กก. โปรตีนเกษตร ตราเจวี ราคา 200 บาท/กก.

นอกจากนั้น ตลาดบางขุนศรียังร่วมกับกรมการค้าภายใน จัดจำหน่ายอาหารเจปรุงสุกราคาประหยัด เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค เช่น ข้าวราดแกง 1 อย่าง ราคาเริ่มต้น 35 บาท/จาน ข้าวต้มทรงเครื่องเจ ราคา 35 บาท/ชาม ก๋วยเตี๋ยวเจ ราคา 50 บาท/ชาม ตามโครงการพาณิชย์สั่งลุย ลดราคากินเจ

จากการลงพื้นที่ครั้งนี้ ได้ตรวจสอบเครื่องชั่งกลางเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคที่จับจ่ายซื้อสินค้าในตลาด พบว่าเที่ยงตรง และใช้เครื่องชั่งมีสติ๊กเกอร์เครื่องหมายรับรองตราครุฑ ที่ได้รับการรับรองจากกรมการค้าภายใน โดยเน้นย้ำกับผู้ดูแลตลาดว่า ขอให้กำชับพ่อค้าแม่ค้าให้ใช้เครื่องชั่งที่ถูกต้องเที่ยงตรง ผ่านการตรวจสอบให้คำรับรองจากกรมการค้าภายใน

หากไม่ดำเนินการจะมีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยมาตราชั่งตวงวัด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากพบมีการดัดแปลงแก้ไขเครื่องชั่งจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท ส่วนผู้บริโภคกรณีสงสัยหรือพบเห็นว่าเครื่องชั่งอาจไม่เที่ยงตรงหรือการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้า แจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานสาขาชั่งตวงวัด ศูนย์ชั่งตวงวัด