ชาวไร่อ้อยวอนเห็นใจ ต้นทุนการผลิตพุ่ง 3 เท่า ภัยแล้งทุบผลผลิตเสียหาย

อ้อย ไร่อ้อย
Photo by Velik Ho on Unsplash

ชาวไร่อ้อยออกแถลงการณ์ วอนเห็นใจอุตสาหกรรมอ้อยฝ่าปัญหาต้นทุนการผลิตพุ่ง 3 เท่า ราคาน้ำตาลโลกตกต่ำต่อเนื่องหลายปี ภัยแล้งทุบผลผลิตเสียหาย

วันที่ 31 ตุลาคม 2566 รายงานข่าวระบุว่า ชาวไร่อ้อยจากชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน และสหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566 ระบุว่า อุตสาหกรรมอ้อยน้ำตาลทรายสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ ปีละประมาณ 200,000 ล้านบาท สร้างงานสร้างอาชีพให้กับเกษตรกรพี่น้องประชาชนร่วม 2,000,000 คน

ในขณะที่ต้นทุนชาวไร่อ้อยช่วงที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นมาก จากปุ๋ยที่แพงขึ้นสามเท่าตัว ยาคุมหญ้าแพงขึ้นสามเท่าตัว ค่าแรงงานปรับตัวสูงขึ้นมาก น้ำมันแพงขึ้น

               

และภัยแล้งอย่างมาก ผลผลิตลดลงอย่างมาก จากเคยมีอ้อย 120 ล้านตัน ปีนี้คาดว่าจะไม่ถึง 75 ล้านตัน ชาวไร่ต้องเป็นหนี้เป็นสินธนาคารเพื่อการเกษตรฯมากมาย ในขณะที่นายทุนโรงงานเครื่องดื่ม โรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำตาลเป็นวัตถุดิบใช้น้ำตาลในราคาถูกมาตลอด และได้กำไรไปมหาศาล รวยเป็นมหาเศรษฐี ในขณะที่ชาวไร่มีแต่ยากจนลง

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาราคาน้ำตาลลดลงแต่เครื่องดื่ม น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง อุตสาหกรรมที่ใช้น้ำตาลเป็นวัตถุดิบไม่เคยลดราคาลงให้กับประชาชนเลย และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือเราเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำตาล ประชาชน

คนไทยเราก็กินน้ำตาลถูกที่สุดแล้ว ไม่มีประชาชนประเทศไหนกินน้ำตาลถูกเท่ากับประชาชนคนไทย และชีวิตจริงของประชาชนก็กินน้ำตาลโดยตรงเดือนละไม่ถึงหนึ่งกิโลกรัม

ฉะนั้น ประชาชนจะไม่เดือดร้อนจากการปรับราคาครั้งนี้ และในการประกาศปรับราคาน้ำตาลที่ใช้ในการคำนวณราคาอ้อยในครั้งนี้จะเป็นผลประโยชน์โดยตรงของพี่น้องชาวไร่อ้อยและกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย

ซึ่งในความเป็นจริงทุกวันนี้ราคาน้ำตาลในตลาดได้มีการขายกันในราคาที่ 26 บาทกันแล้ว แต่ผลประโยชน์ทั้งหมดชาวไร่อ้อยและกองทุนอ้อยและน้ำตาลทรายไม่ได้รับประโยชน์ ไม่ได้เงินส่วนแบ่งที่เพิ่มขึ้นกันเลย ผลประโยชน์จากเงินที่เพิ่มขึ้นไปตกอยู่กับกลุ่มพ่อค้าน้ำตาลกันหมด

ซึ่งคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทรายได้พิจารณาแล้วว่าสอดคล้องกับต้นทุนของพี่น้องชาวไร่อ้อยที่เพิ่มขึ้น จึงจำเป็นที่ต้องขอให้สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรม มีการประกาศปรับราคาน้ำตาลทรายที่ใช้ในการคำนวณราคาอ้อยให้กับพี่น้องชาวไร่อ้อยเป็นไปตามข้อเท็จจริงของราคาที่มีการขายกันในตลาดทุกวันนี้

เพื่อที่พี่น้องชาวไร่อ้อยและกองทุนอ้อยและน้ำตาลทรายจะได้รับเงินส่วนแบ่งจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำตาลที่มีการขายกันอยู่ทุกวันนี้ครับ พวกเราชาวไร่อ้อยจึงขอให้พี่น้องประชาชน และส่วนราชการเข้าใจถึงความเดือดร้อนและการเสียเปรียบของพี่น้องชาวไร่อ้อยทั่วประเทศที่ได้รับอยู่ทุกวันนี้ด้วยครับ