รู้จักปั๊มน้ำมัน “SINOPEC SUSCO” เปลี่ยนชื่อ-เปลี่ยนมือมาแล้ว 4 สัญชาติ

SINOPEC SUSCO

แกะรอยปั๊มน้ำมันน้องใหม่ “SINOPEC SUSCO” ยักษ์พลังงานจีนบุกไทย เผยบริษัทเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนมือ และเปลี่ยนสัญชาติมาแล้ว 4 รอบ

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เป็นที่ฮือฮาของคนไทยที่มี ปั๊มน้ำมันสัญชาติจีน-ไทย “SINOPEC-SUSCO” เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ถนนรัชดา กลางกรุงเทพฯ โดยเป็นการร่วมทุนของ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) ของตระกูลสิมะโรจน์ ถือหุ้น 51% กับบริษัท ไซโนเปค (ฮ่องกง) ลิมิเต็ด ในเครือ SINOPEC Group ยักษ์พลังงานจีน ถือหุ้น 49%

ถือเป็นการเปิดตัวสถานีบริการน้ำมันทุนจีนในประเทศไทยครั้งแรก พร้อมด้วยแคมเปญพิเศษช่วงเปิดตัวด้วยการลดราคาน้ำมันลิตรละ 1 บาท (ช่วงวันที่ 25-31 ต.ค. 66) โดยในสถานีบริการ SINOPEC SUSCO ก็มีศูนย์บริการรถยนต์ B-Quik, ร้านสะดวกซื้อ Lawson 108 และร้านกาแฟชาวดอย ฯลฯ ไว้บริการลูกค้า

               

สำหรับสถานีบริการน้ำมัน SINOPEC SUSCO มาพร้อมกับสโลแกน Fuel To The Max ที่พร้อมเติมพลังให้เต็มแมกซ์ในทุกวัน นอกจากสาขารัชดาภิเษกเป็นแห่งแรก แล้วบริษัทมีแผนขยายสถานีบริการน้ำมัน SINOPEC SUSCO อีก 5 สาขาในปีนี้

ขณะที่มีสถานีบริการน้ำมันภายใต้การบริหารของบริษัท”ไซโนเปค ซัสโก้” มีทั้งสิ้น 25 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งปัจจุบันใช้ชื่อ SUSCO และจะทยอยเปลี่ยนเป็น “SINOPEC SUSCO” ต่อไป

ทั้งนี้ “ไซโนเปค ซัสโก้” เดิมชื่อบริษัท ซัสโก้ ดีลเลอร์ส จำกัด (SDA) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ SUSCO ของตระกูลสิมะโรจน์ โดยทาง SUSCO และตระกูลสิมะโรจน์ได้ตัดสินใจขายหุ้น SDA จำนวน 49% ให้กับทาง ไซโนเปค (ฮ่องกง) ด้วยมูลค่า 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,175.18 ล้านบาท

และที่น่าสนใจคือ บริษัท “ไซโนเปค ซัสโก้” ที่ปัจจุบันเป็นบริษัทร่วมทุนสัญชาติไทย-จีนนั้น แท้จริงแล้วมีการเปลี่ยนมือ-เปลี่ยนชื่อ และเปลี่ยนสัญชาติมาแล้วถึง 3 สัญชาติ

โดยข้อมูลจาก Creden Data ผู้ให้บริการด้านข้อมูลนิติบุคคล ระบุว่า “ไซโนเปค ซัสโก้” จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเมื่อ 28 สิงหาคม 2566 โดยเป็นการเปลี่ยนชื่อมาจาก บริษัท ซัสโก้ ดีลเลอร์ส จำกัด (SDA) แต่จุดเริ่มต้นแท้จริงคือ บริษัท คูเวต ปิโตรเลี่ยม (ประเทศไทย) จำกัด (สัญชาติคูเวต) จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเมื่อ 28 เมษายน 2535 เป็นผู้บริหารสถานีบริการน้ำมัน Q8

ต่อมา 1 กุมภาพันธ์ 2548 บริษัท คูเวต ปิโตรเลี่ยม ได้ขายกิจการค้าปลีกน้ำมันในประเทศไทย ให้กลุ่มปิโตรนาส ยักษ์ใหญ่ธุรกิจน้ำมันและก๊าซของมาเลเซีย จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ปิโตรนาส รีเทล (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจปั๊มน้ำมัน “ปิโตรนาส”

“ปิโตรนาส” ของมาเลเซียเข้ามาทำธุรกิจค้าปลีกน้ำมันในประเทศไทยได้ประมาณ 8 ปี ก็ตัดสินใจขายหุ้นทั้งหมดให้ “ซัสโก้” ของตระกูลสิมะโรจน์

3 ธันวาคม 2555 ตระกูลสิมะโรจน์เข้ามาซื้อกิจการ และเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ซัสโก้ ดีลเลอร์ส จำกัด กระทั่ง 28 สิงหาคม 2566 SINOPEC ยักษ์พลังงานจีนเข้าซื้อหุ้น 49% ในบริษัท ซัสโก้ ดีลเลอร์ส จำกัด และเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ไซโนเปค ซัสโก้ จำกัด ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 716.62 ล้านบาท และเป็นจุดเริ่มต้นของสถานีบริการน้ำมันสัญชาติจีนในประเทศไทย