หมูเถื่อนทะลักท่วมไทย 2,385 ตู้ ปี’64 สมาคมผู้เลี้ยงฯลุยขอ อย.ตรวจเข้มสารเร่งเนื้อแดง

หมูเถื่อนทะลักท่วมไทย 2,385 ตู้

ผงะปี 2564 หมูเถื่อนทะลักท่วมไทย 2,385 ตู้คอนเทนเนอร์ สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ลุยขอ อย.ตรวจเข้มสารเร่งเนื้อแดงในหมูทุกจุดจำหน่าย หวั่นกระทบสุขภาพผู้บริโภค

วันที่ 1 ธันวาคม 2566 นายสัตวแพทย์วรวุฒิ ศิริปุณย์ รองเลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ และประธานชมรมผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดฉะเชิงเทรา เผยถึงสถานการณ์การสืบสวนสอบสวนและปราบปรามหมูเถื่อนที่กำลังเข้มข้นอยู่ในขณะนี้ ทำให้ทราบว่าตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นมา มีการลักลอบนำหมูเถื่อนเข้ามาแล้วกว่า 2,385 ตู้คอนเทนเนอร์ โดยเข้ามาปะปนอยู่ในห้องเย็นและท้องตลาดของไทยเป็นจำนวนมากหลายหมื่นตันในสภาพหมูแช่แข็ง ไม่ใช่มีเพียง 161 ตู้คอนเทนเนอร์ที่จับกุมได้ ณ แหลมฉบังเท่านั้น

เชื่อว่าหมูเหล่านั้นกระจายวางขายให้ผู้บริโภคไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ และปัจจุบันมันยังไม่หมดไป โดยยังคงมีวางจำหน่ายแทรกอยู่ตามท้องตลาดทั่วไทย หรือรอเวลาเล็ดลอดออกมาขาย

นายสัตวแพทย์วรวุฒิ ศิริปุณย์
นายสัตวแพทย์วรวุฒิ ศิริปุณย์

“สิ่งที่เป็นอันตรายที่สุดสำหรับผู้บริโภคคือสารตกค้างในเนื้อหมูเถื่อนเหล่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารเร่งเนื้อแดง”

เนื่องจากหมูเถื่อนส่วนใหญ่ เป็นหมูลักลอบนำเข้าจากประเทศแถบอเมริกาใต้ ซึ่งมีการใช้สารเร่งเนื้อแดงได้อย่างเสรี เพื่อหวังผลด้านลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรในประเทศ ขณะที่ประเทศไทยไม่อนุญาตให้ใช้สารดังกล่าว เพราะความห่วงใยในผู้บริโภคเป็นสำคัญ ด้วยสารเร่งเนื้อแดงมีผลกระตุ้นหัวใจให้ทำงานหนัก เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน

“ในฐานะเกษตรกรซึ่งเป็นผู้บริโภคด้วย จึงอยากขอให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุขปูพรมตรวจสารเร่งเนื้อแดงในทุกจุดจำหน่ายเนื้อหมูทั่วประเทศ ตรวจให้หมดทั้งแผงหมูสดในตลาด ร้านขายหมูติดแอร์ หรือแม้แต่ซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของผู้บริโภคในการบริโภคเนื้อหมู ตลอดจนเพื่อสุขอนามัยที่ดีของประชาชนคนไทยลดโอกาสเกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว ถือว่าเป็นการป้องกันก่อนรัฐต้องเสียงบประมาณในการรักษาอาการเจ็บป่วยของประชาชนที่จะตามมาอีกมากหากปล่อยให้รับประทานสารเร่งเนื้อแดงจากหมูเถื่อนกันทั้งประเทศ” น.สพ.วรวุฒิ กล่าว

ทั้งนี้ หมูเถื่อนแช่แข็งสามารถเก็บในห้องเย็นได้นาน 1 ปี จากใบขนสินค้าเข้าราชอาณาจักรไทยจำนวนมาก เมื่อเทียบกับจำนวนที่จับได้ นับว่ายังมีหมูเถื่อนเหลือรอดจากการถูกจับกุมอีกจำนวนมหาศาล ซึ่งหากมีการขนย้ายไปยังแหล่งจำหน่ายได้แล้ว เช่น ตลาดหรือร้านอาหาร ก็ยากมากที่ประชาชนจะสังเกตเห็นหรือแยกได้ว่า ชิ้นใดเป็นหมูเถื่อน ชิ้นไหนเป็นหมูไทย ขณะที่หมูเถื่อนเก็บมานานกว่า 1 ปี ยังมีโอกาสขึ้นราและหมดอายุด้วย จึงจำเป็นต้องอาศัยการตรวจสอบจาก อย.


สำหรับสารเร่งเนื้อแดงเป็นสารในกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ขยายหลอดลม สลายไขมัน เพิ่มระดับกลูโคสในเส้นเลือด เป็นตัวยาสำคัญที่ใช้ยาบรรเทาโรคหอบหืดของมนุษย์ แต่การที่นำมาใช้เลี้ยงสัตว์และเกิดตกค้างในเนื้อสัตว์ที่ผู้บริโภครับประทานเข้าไป จึงมีผลต่อการทำงานของระบบประสาท ที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ กล้ามเนื้อหลอดเลือด หลอดลม กระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น เป็นอันตรายมากสำหรับหญิงมีครรภ์ ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคไฮเปอร์ไทรอยด์