สั่งเด้งฟ้าผ่า พ.ต.ต.สุริยา พ้นตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ ปมคดีหมูเถื่อน

สั่งเด้ง ! พ.ต.ต.สุริยา อธิบดีดีเอสไอ นั่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ปมคดีหมูเถื่อน

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโยกย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเสนอ

โดยกระทรวงยุติธรรม ขอการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนนโยบาย รวมทั้งการบริหารราชการของกระทรวงยุติธรรมเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเกิดประโยชน์แก่ทางราชการ

จึงเห็นสมควรแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง กระทรวงยุติธรรม 2 ตำแหน่ง ดังนี้

  • 1.พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม
  • 2.พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

อนึ่ง เมื่อวานนี้ (27 พ.ย.66)  พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และชุดปฏิบัติการพิเศษดีเอสไอ นำกำลังเข้าตรวจค้น สำนักงานใหญ่ แม็คโคร (ประเทศไทย) ถนนพัฒนาการ แขวงพัฒนาการ เขตสวนหลวง กทม.

พร้อมด้วย พ.ต.ต.ณฐพล ดิษฐธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีหมูเถื่อน เข้าพบนางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)

โดย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีดีเอสไอ แถลงว่า จากที่ดำเนินคดีบริษัทเว้ลท์ซี่ แอนด์ เฮ็ลธ์ซี ฟูดส์ จำกัด (WEALTHY & HEALTHY FOODS CO., LTD) จับกุมผู้ต้องหา 2 คน ผู้ต้องหาให้การพนักงานสอบสวน อีกทั้งยังได้พยานหลักฐานจากการตรวจค้นบริษัท พบพยานหลักฐานการจำหน่ายสินค้าให้บริษัทที่เกี่ยวข้อง

“เราดำเนินการต่อเนื่อง เข้าค้นห้องเย็นที่ จ.สมุทรสาคร พบว่าเอกสารที่ผู้ต้องหาใช้ยื่นเป็นการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ ประการสำคัญ คือมีความจำเป็นต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า รายการสินค้าต่างๆของผู้ต้องหานำส่งไปที่ไหนบ้าง หลักฐานตรงนี้ระบุว่า มีการส่งสินค้าตับหมูมายังแม็คโคร เป็นที่มาให้ขอหมายศาลมาขอเอกสาร เบื้องต้นยังไม่ชี้ชัดว่า การรับซื้อของแม็คโครและบริษัทผู้ต้องหาผิดพลาดหรือถูกต้องอย่างไรหรือไม่ แต่การเข้าตรวจสอบเอกสารวันนี้ สิ่งที่เห็นคือเอกสารการซื้อขายที่กระทำอย่างเปิดเผย มีการซื้อขายกันมาต่อเนื่อง เป็นไปตามรูปแบบขั้นตอนวิธีการซื้อขาย”

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า ได้รับความร่วมมือกับตัวแทนบริษัทสยามแม็คโครเป็นอย่างดี ในการแสดงเอกสารคู่ค้าต่าง ๆ แต่เมื่อทางบริษัทระบุว่าข้อมูลเอกสารกระจายอยู่ที่บริษัทย่อยหลายจังหวัด จึงให้เวลาส่งเอกสารภายใน 1 เดือน

ในวันนี้ เมื่อเวลา 11.53 น. เพจเฟซบุ๊กกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยแพร่ภาพ พ.ต.อ.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมข้อความ “วิถีราชการ” ทำใจอยู่ตลอดเวลา นับแต่มานั่งเป็นผู้บริหารสูงสุดที่นี่แล้ว ว่าต้องถึงวันนี้ แต่ตนเลือกทางเดินและวิถีตนเองตั้งแต่ต้น ไม่เสียใจเพราะทำเต็มที่แล้ว เป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับทุกท่าน


สำหรับ พ.ต.ต.สุริยา อธิบดีดีเอสไอ ได้เกาะติดคดีใหญ่หลายคดี เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้เข้ารายงานผลการทำงานกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ทั้งเรื่องคดีลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน ที่นายกรัฐมนตรีแสดงความไม่พอใจที่หลายคดีไม่มีความคืบหน้า