เติมไม่เต็มลิตร โทษหนักถึง “อาญา” คุก 5 ปี พีระพันธุ์ หารือ ภูมิธรรม สกัดปัญหาปั๊มน้ำมัน

ราคาน้ำมัน-เติมน้ำมัน-หัวจ่าย-แก๊สโซฮอล์

พีระพันธุ์หารือภูมิธรรมแล้ว ลุยสกัดปัญหาปั๊มน้ำมันเติมไม่เต็มลิตร เผื่อเหลือเผื่อขาด ชี้โทษหนักไม่ได้ผิดแค่กฎหมายชั่งตวงวัด ผิด “อาญา” คุก 5 ปีด้วย

วันที่ 25 ธันวาคม 2566 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ระบุผ่านเฟซบุ๊กพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ว่าเมื่อคืนได้มีโอกาสพบกับรองนายกรัฐมนตรีและและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (ภูมิธรรม เวชยชัย) และได้หารือกันเรื่องปัญหาปั๊มน้ำมันเติมน้ำมันไม่เต็มลิตร

“ท่านเองก็เป็นห่วงเรื่องนี้มาก และได้สั่งการให้หน่วยงานของท่านทำงานจริงจังในเรื่องนี้ เราทั้งสองกระทรวงจะช่วยกันแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังต่อไป ต้องขอขอบคุณท่านรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ภูมิธรรม เวชยชัย เป็นอย่างยิ่ง”

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

อีกเรื่องหนึ่ง ผมได้รับรายงานว่าปั๊มน้ำมันบางแห่งที่เรามีการออกตรวจตรากันนั้น มีเจตนาตั้งหัวจ่ายให้จ่ายน้ำมันไม่เต็มลิตร โดยอ้างกฎกระทรวงของกระทรวงพาณิชย์ที่ให้มีอัตรา “เผื่อเหลือเผื่อขาด” ที่ไม่เป็นความผิดตามกฎหมาย

พร้อมกันนี้ นายพีระพันธุ์อธิบายเพื่อความเข้าใจกฎหมายที่ถูกต้องคือ กฎหมายมาตราชั่งตวงวัดและกฎกระทรวงที่อ้างถึงกันนั้นไม่ได้มีเจตนาให้ขายน้ำมันไม่เต็มลิตร แต่กฎหมายเข้าใจว่าหัวจ่ายหรือเครื่องชั่งตวงวัดแต่ละเครื่องอาจมีความผิดเพี้ยนจากการวัดปริมาตรที่แท้จริงได้ ซึ่งเป็นไปตามปกติของเครื่องมือแต่ละเครื่อง จึงกำหนดค่า “เผื่อเหลือเผื่อขาดู” ไว้ ซึ่งหมายความว่าปริมาตรที่ขาดหายไปนั้นเป็นผลของความผิดเพี้ยนของหัวจ่ายหรือเครื่องตรวจวัดเอง ไม่ใช่โดยเจตนาจงใจปรับแต่งหัวจ่ายให้จ่ายน้ำมันไม่เต็มลิตร เช่นนี้จึงไม่เป็นความผิด

ภูมิธรรม เวชยชัย
ภูมิธรรม เวชยชัย

“หากตามกรณีที่เกิดขึ้นหรือปั๊มไหนจ่ายน้ำมันไม่เต็มลิตร โดยเจตนาจงใจปรับแต่งหัวจ่ายแล้ว จะมาอ้างกฎกระทรวงไม่ได้ และยังเข้าข่ายเป็นความผิดอาญาฐานฉ้อโกงประชาชนที่มีโทษจำคุกถึง 5 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 อีกด้วย ผมจะดำเนินการแก้ไขเรื่องนี้ต่อ”