พีทีที สเตชั่น หมดปัญหา “น้ำมันไม่เต็มลิตร” เพิ่มมาตรการเข้มตรวจสอบซ้ำ

บิ๊กโออาร์ มั่นใจ พีทีที สเตชั่น หมดปัญหา “น้ำมันไม่เต็มลิตร” ชี้เหตุเข้าใจผิดแค่สัดส่วนน้อย หวั่นกระทบยอดขายบางพื้นที่ ดีลเลอร์เร่งแจงชุมชน พร้อมเพิ่มมาตรการเข้มตรวจสอบซ้ำ

วันที่ 17 มกราคม 2567 นายสุชาติ ระมาศ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น เปิดเผยว่า เรื่องการเติมน้ำมันไม่เต็มลิตรนั้น เป็นสิ่งที่เกิดจากความเข้าใจผิด เพราะโดยปกติแล้วการปรับแต่งหัวจ่าย ทางผู้ค้าไม่สามารถปรับแต่งได้ มีเพียงสำนักงานชั่งตวงวัดเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งมีมาตรฐานอยู่ และเท่าที่รับทราบข้อมูลการตรวจสอบ 200,000 หัวจ่ายเป็นไปตามมาตรฐานเกือบ 100% มีเพียง 200 หัวจ่ายเท่านั้นที่ไม่ตรง และได้มีการปรับเปลี่ยนแก้ไขแล้ว

สุชาติ ระมาศ
สุชาติ ระมาศ

“การสื่อสารดังกล่าวเป็นการสื่อสารที่เกิดจากความเข้าใจผิดกัน และทางโออาร์เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ให้แต่ละปั๊มตรวจสอบเพื่อครอสเช็กอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ความมั่นใจกับผู้บริโภค แต่ต้องเห็นใจ เพราะปั๊มโออาร์ 85% เป็นแฟรนไชส์ เป็นดีลเลอร์ ซึ่งวันนี้เขาก็ตกใจว่าทำไมต้องมาเจอข่าวที่บิดเบือน มีปัญหา และต้องชี้แจงตลอดเวลา แต่ว่าตอนนี้สถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้นแล้ว”

สำหรับความเสียหายต่อภาพลักษณ์และยอดขายในช่วงไฮซีซั่น มองว่าจะกระทบบ้างในบางพื้นที่ แต่บางพื้นที่ไม่มีปัญหา เพราะปั๊มที่อยู่ในพื้นที่สามารถชี้แจงชุมชนได้ทัน แต่วันนี้สถานการณ์ผ่อนคลายแล้ว

“วันนี้เราก็เข้าไปช่วยทำความเข้าใจกับดีลเลอร์ ว่าเราไม่ได้ปรับแต่ง และดีลเลอร์ก็ปรับตัวด้วยการสื่อสารกับคนในพื้นที่“

รายงานข่าวจากกลุ่มผู้ค้าน้ำมันดีลเลอร์สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่นหลายแห่งได้มีการตื่นตัวจัดทำคลิปท้าพิสูจน์น้ำมันเต็มลิตร เพื่อสร้างความมั่นให้กับประชาชน


ทอสอบเติมน้ำมัน