“ภูมิธรรม”จับเข่าคุยผู้ช่วยทูตพาณิชย์ ทั่วโลก กำชับให้คิดนอกกรอบ

“ภูมิธรรม” จับเข่าคุยผู้ช่วยทูตพาณิชย์ที่เป็นคนรุ่นใหม่ จาก 28 สำนักงานทั่วโลก พร้อมกำชับให้คิดนอกกรอบ ทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ภายใต้ข้อจำกัด เพื่อเป็นด่านหน้าหาเงินเข้าประเทศ

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้พูดคุยเพื่อรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ช่วยทูตพาณิชย์จาก 28 สำนักงานทั่วโลก ที่ได้เดินทางนำคณะผู้ประกอบการมาร่วมงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับครั้งที่ 69 The 69th Bangkok Gems and Jewelry Fair (BGJF)

เพื่อรับฟังปัญหาและแนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่ได้มีประสบการณ์ไปทำงานประจำอยู่ต่างประเทศ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเป็นกันเอง ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 21 ก.พ. 2567 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายภูมิธรรมได้นั่งล้อมวงพูดคุย เพื่อรับฟังความคิดเห็นกับคนรุ่นใหม่ ว่า มีปัญหา อุปสรรคอย่างไรในการทำงาน เพราะผู้ช่วยทูตพาณิชย์เป็นคนทำงานด่านหน้าในการค้าขายสินค้าให้ประเทศ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์คาดหวังให้เป็นผู้ที่ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ และนำรายได้เข้าประเทศให้มากขึ้น โดยการมาพูดคุยจะทำให้เห็นภาพการทำงานในเชิงกว้างและลึกมากขึ้น ในภาวะที่การค้าการขายในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทุกคนต้องปรับให้ทันการเปลี่ยนแปลง

ผู้ช่วยทูตพาณิชย์

โดยนายภูมิธรรมได้ร่วมแชร์ประสบการณ์กับเหล่าผู้ช่วยทูตพาณิชย์ว่าจะทำงานให้ดีขึ้นได้อย่างไร และเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นกันได้อย่างเต็มที่ และถือโอกาสทำความรู้จัก เข้าใจการทำงาน แนวคิดระหว่างกันมากขึ้น แลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างผู้บริหารและผู้ปฏิบัติ

ADVERTISMENT

ซึ่งนายภูมิธรรมยังได้ให้แนวทางในการทำงาน ให้รู้จักการคิดนอกกรอบ ทำสิ่งที่ไม่เคยทำภายใต้ข้อจำกัด ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพราะกระทรวงพาณิชย์มีหน่วยงานอยู่ทุกจังหวัด และมีสำนักงานในต่างประเทศกระจายอยู่ทั่วโลก จะเป็นพลังสำคัญสร้างแต้มต่อทางการค้าได้

ผู้ช่วยทูตพาณิชย์

ADVERTISMENT