คาลเท็กซ์ ผสานแกร่ง SPRC ตั้งเป้าปี 67 ขยายธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงโต 10%

SPRC
SPRC

คาลเท็กซ์ เสริมแกร่งเครือข่ายสถานีบริการน้ำมัน ขยายธุรกิจต่อเนื่องภายใต้ SPRC ตั้งเป้าการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง 10% ในปีนี้

วันที่ 11 มีนาคม 2567 นายโรเบิร์ต โดบริค กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เปิดเผยว่า การผสานธุรกิจการตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงคาลเท็กซ์ เข้ากับธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันของ SPRC จะสร้างความได้เปรียบในการดำเนินกลยุทธ์บริหารจัดการทรัพยากรเพื่อสร้างคุณค่าทางธุรกิจ รวมถึงสร้างโอกาสการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยเราตั้งเป้าการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงให้ได้ 10% ในปี 2567

“เรามีกลยุทธ์การลงทุนในระยะยาวและดำเนินการอย่างมั่นคงและปลอดภัยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น และผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ โดยเราจะนำเสนอบริการและผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิงคุณภาพสูงให้กับลูกค้าผ่านสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ “คาลเท็กซ์” และ “เทครอน” ต่อไป ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจและอยู่เคียงคู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนานกว่า 75 ปี”

ภายในงาน Caltex Retailer Convention 2024 นายชาแชงค์ นานาวาติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านการพาณิชย์ บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงแผนธุรกิจและการลงทุนอย่างต่อเนื่องในระยะยาวว่า การผสานธุรกิจการตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ากับธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันของ SPRC จะช่วยเสริมสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ เพิ่มความคล่องตัวและเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันในประเทศไทย

โดยเครือข่ายสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์จะยังคงเติบโตอย่างยั่งยืนและมีคุณภาพ ไม่มีผลกระทบอื่นใดในการสนับสนุนคู่ค้า พันธมิตร และผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมัน เรายังคงยึดมั่นในการพัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการคุณภาพยอดเยี่ยมผ่านสถานีบริการน้ำมันภายใต้แบรนด์คาลเท็กซ์

Advertisment

“นอกจากนี้ บริษัทยังมุ่งเน้นการพัฒนาและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจด้วยการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ การทำตลาดผลิตภัณฑ์กับพันธมิตรธุรกิจที่หลากหลาย อาทิ ธุรกิจการบิน ธุรกิจการพาณิชย์ และภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ อีกทั้งเพิ่มความเข้มข้นในการขยายเครือข่ายสถานีบริการน้ำมัน และธุรกิจค้าปลีกที่ไม่ใช่น้ำมัน (Nonoil) เพื่อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศมากยิ่งขึ้น”

อีกทั้งยังเดินหน้าเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพในการให้บริการลูกค้าอย่างเต็มกำลัง เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า พร้อมผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้ตามแผน โดยการขยายเครือข่ายสถานีบริการน้ำมันในรูปแบบแฟลกชิป (Flagship) เพิ่มพันธมิตรค้าปลีกใหม่ ๆ ในสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ และจำนวนฐานลูกค้าประจำ เราจะยังคงเติมเต็มประสบการณ์ในการเดินทางของลูกค้าให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น

สำหรับในปี 2566 บริษัทขับเคลื่อนองค์กรสู่การเติบโตอย่างเข้มแข็งยิ่งขึ้น ทำให้สามารถสร้างการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงได้ตามเป้าหมาย และล่าสุดเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัทยังได้ทุ่มงบฯการตลาดกว่า 100 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวแคมเปญโฆษณาชุดใหม่ภายใต้แนวความคิด “ได้ทั้งคู่ ทั้งแรง ทั้งประหยัด” ที่ตอกย้ำถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์น้ำมันคาลเท็กซ์ ที่มีส่วนผสมของเทครอน ลิขสิทธิ์เฉพาะของคาลเท็กซ์ เพื่อให้ลูกค้าเกิดการรับรู้ เข้าใจในลักษณะเด่นของผลิตภัณฑ์ได้ง่าย และเป็นการสร้างประสบการณ์ร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค

Advertisment

นายวีรพงษ์ นุ่มตี่ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าวพร้อมให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนกลยุทธ์ธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงในปี 2567 ว่า บริษัทยังคงให้ความสำคัญกับการมองหาโอกาสใหม่ ๆ เราได้ทำการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย และทำวิจัยการตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค และนำมาพัฒนาในการปรับกลยุทธ์ธุรกิจเพื่อใช้ในการขยายเครือข่ายสถานีบริการและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจค้าปลีกน้ำมันอย่างต่อเนื่อง

รวมถึงการร่วมมือกับพันธมิตรค้าปลีกชั้นนำและร้านค้าท้องถิ่น (Local Brand) ที่หลากหลาย เพื่อขยายบริการและเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการให้มากกว่าการเข้ามาเติมน้ำมันเพียงอย่างเดียว พร้อมมอบความพิเศษให้กับลูกค้าผ่านระบบสะสมคะแนนจากการเติมน้ำมันกับ “Caltex Rewards” นำเสนอสิทธิประโยชน์มากมายให้กับสมาชิก โดยปัจจุบัน Caltex Rewards มีสมาชิกแล้วกว่า 200,000 ราย และตั้งเป้ามีสมาชิกเพิ่มขึ้นอีกหลายล้านรายต่อไปในอนาคต