ราคาน้ำมันดิบ (3 เม.ย. 67) ปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งในตะวันออกกลางมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น

Oil

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังความขัดแย้งในตะวันออกกลาง มีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น

วันที่ 3 เมษายน 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น ภายหลังเหตุการณ์ที่ยูเครนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันและโครงสร้างพื้นฐานในรัสเซียอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางก็มีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น จากการที่อิสราเอลโจมตีทางอากาศใส่สถานกงสุลของอิหร่าน ในกรุงดามัสกัสของซีเรีย ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้นไปแตะระดับ 89 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ต.ค. 66

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 2 เม.ย. 2567 อยู่ที่ 85.15 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.44 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 88.92 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

กระทรวงแรงงานสหรัฐ (JOLTS) เปิดเผยตัวเลขการรับสมัครงานและอัตราหมนุเวียนแรงงาน พบว่าในเดือน ก.พ. 67 ปรับตัวสู่ระดับ 8.76 ล้านตำแหน่ง เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือน ม.ค. 67 ที่อยู่ในระดับ 8.75 ล้านตำแหน่ง

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เปิดเผยข้อมูลตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 29 มี.ค. 67 ปรับตัวลดลง 2.3 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวลดลงราว 2.0 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานน้ำมันเบนซินในภูมิภาคเอเชียยังคงอยู่ในระดับสูง ขณะอุปสงค์น้ำมันเบนซินยังคงชะลอตัว อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการคาดการณ์กำลังการกลั่นน้ำมันของโรงกลั่นในจีนที่มีแนวโน้มลดลงในช่วงเดือน เม.ย. 67 จากการหยุดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นหลายแห่ง

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มชะลอตัว นอกจากนี้ข้อมูลปริมาณซื้อขายน้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียในเดือน มี.ค. 67 ปรับตัวลดลง 15.9% YOY สู่ระดับ 1.67 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการหยุดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นหลายแห่งในภูมิภาค