กรมโรงงานลงพื้นที่โรงงานสารเคมี จ.ระยอง เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้

พิมพ์ภัทรารับทราบเหตุเพลิงไหม้ บริษัท วิน โพรเสส จำกัด จังหวัดระยองแล้ว ชี้กรมโรงงานลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ คาดว่าจะทราบในเร็ว ๆ นี้

วันที่ 22 เมษายน 2567 นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้ บริษัท วิน โพรเสส จำกัด จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นโรงงานสารเคมีร้าง ว่าได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว และเข้าใจประชาชนในพื้นที่ว่ามีความกังวล ตกใจ จากเหตุที่เกิดขึ้น ถึงความไม่ปลอดภัย กังวลจะได้รับผลกระทบเนื่องจากโรงงานดังกล่าว เพราะเป็นโรงงานสารเคมี

อีกทั้งก่อนหน้านี้เกิดเหตุไอระเหยสารเคมีสีเหลืองส้มฟุ้งกระจายจากโกดังเก็บสารเคมีอันตรายที่ ต.ภาชี อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ผ่านมาด้วย

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่ากระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องไปดูแลและไปหาสาเหตุที่เกิดขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมโรงงานเองก็จะต้องเข้าไปดูแล ตรวจสอบ พิจารณาหาสาเหตุ ซึ่งเบื้องต้นรับทราบว่าลงพื้นที่ดังกล่าวแล้ว เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ซึ่คาดว่าจะทราบผลได้เร็ว ๆ นี้

รายงานข่าวระบุว่าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 เมษายน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองกรับ ระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ บริษัท วิน โพรเสส จำกัด หมู่ 4 ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ซึ่งเป็นโรงงานสารเคมีร้าง จึงประสานรถดับเพลิงในพื้นที่และใกล้เคียงเข้าดับไฟ พร้อมแจ้งผู้นำชุมชนเดินทางไปตรวจสอบ

Advertisment

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุ พบควันสีดำทะมึนไปทั้งท้องฟ้า เสียงระเบิดดังเป็นระยะ รถดับเพลิงนับสิบคัน รวมถึงรถฉีดโฟมจากบริษัทไออาร์พีซี ระดมดับไฟ แต่เนื่องจากลมแรง และมีเชื้อเพลิงที่เป็นสารเคมีอยู่ภายในจำนวนมาก จึงทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงและรวดเร็ว จึงมีการประสานนำรถดับเพลิงเข้ามาสบทบเพิ่มเติม เพื่อระดมดับไฟให้เร็วขึ้น