NEX รับอานิสงส์ EV บูมมองดีมานทั้งปี 67 ยอดขายทะลุ 5,500 คัน

NEX

เน็กซ์ พอยท์ (NEX) เชื่อดีมานด์ในประเทศยังพุ่งยอดขายรถ EV เชิงพาณิชย์ปี 2567 พุ่ง 5,556 คัน ด้าน EA ผู้ถือหุ้นใหญ่การันตีหุ้นร่วงไม่ทำเสียขวัญ ชี้ไตรมาส 3-4 ไฮซีซั่นทุกโปรดักต์

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX เน็กซ์ พอยท์ (NEX) บริษัทลูก EA กล่าวถึงภาพรวมตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง 2567 จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของการขายรถ EV ทุกประเภท ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 5,556 คัน โดยเฉพาะรถบรรทุกหัวลาก เนื่องจากกลุ่มผู้ผลิตส่งออก มีการเติบโตอย่างมากและยังมีกลุ่มลูกค้าที่เริ่มปรับเปลี่ยนด้านการขนส่งมาใช้เป็น รถบรรทุก EV ซึ่งเป็นรถเชิงพาณิชย์ โดยตลาดส่วนนี้แม้จะยังมีสัดส่วนที่ยังไม่มาก แต่เป็นตลาดที่เติบโตและมีทิศทางที่ดี

ในส่วนของยอดขายไตรมาส 1/2567 มีการส่งมอบรถยนต์อยู่ที่ 591 คัน คิดเป็น 10% ของยอดการส่งรถทั้งหมดที่คาดการณ์ไว้ มียอดขาย 2,487 ล้านบาท คิดเป็น 7% และมีอัตราส่วนกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 181 ล้านบาท แม้จะต่ำกว่าที่คาดไว้ ด้วยไตรมาส 1 จะเป็นช่วงที่มีการเบิกจ่ายงบประมาณของราชการและไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่น ซึ่งหากดูยอดขายในปีที่ผ่าน ๆ มา จะพบว่าช่วงไฮซีซั่นคือ ไตรมาส 3 และ 4 ซึ่งส่วนหนึ่งจะถูกกระตุ้นด้วยงานมอเตอร์โชว์ เป็นต้น

สำหรับตลาดรถ EV ในภาพรวมแล้ว ปัจจุบันมีการลงทุนอยู่ 7 โรงงาน เป็นนักลงทุนจากจีนเข้ามาตั้งโรงงานเพื่อผลิตขายทั้งในประเทศและส่งออก กำลังการผลิต 7 แสนคันต่อปี คิดเป็นเฉลี่ยแล้ว 1 แสนคันต่อโรงงาน และช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา มีการผลิตถึง 2 แสนคัน และหากดูยอดขายตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน 2567 จะอยู่ที่ 19,000 คัน หรือประมาณ 8%

ส่วนกรณีหุ้นของบริษัทมีความผันผวนรุนแรงในสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นผลมาจากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/2567 ส่งผลต่อความวิตกในตลาดเล็กน้อย เนื่องจากตัวเลขต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ แต่ไม่ได้กระทบแผนการดำเนินงานใด ๆ โดยในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา บริษัทยังได้ตั้งวงเงิน 300 กว่าล้านบาท เพื่อทยอยซื้อหุ้น NEX คืน สะท้อนว่า บริษัทยังมีความแข็งแกร่ง

Advertisment

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA กล่าวว่า EA ยังคงถือหุ้นอยู่ใน NEX เช่นเดิมซึ่งมีสัดส่วนกว่า 40% ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยเชื่อว่าธุรกิจของ NEX ยังมีความพร้อมที่จะทำตลาด EV และ NEX มีผลิตภัณฑ์กว่า 23 แบบ มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจนี้ มีการบริการ จึงไม่ได้ทำให้มีผลกระทบอะไรต่อทั้ง EA และ NEX