เปิดข้อสรุปทางออกย้ายสารเคมี โรงงานวินโพรเสส จ.ระยอง สุดป่วน

สารเคมี

วุ่นทั้ง 2 จังหวัด เหตุขนย้ายกากสารเคมีโรงงานวินโพรเสสไฟไหม้ จาก จ.ระยอง ถูก จ.ชลบุรี ค้านหนักส่งกลับที่เดิม “กรมโรงงานอุตสาหกรรม” เร่งหาเอกชนรับขนย้ายไปกำจัดต้องควัก 4.6 ล้านบาทเอง วอนทำเพื่อจิตอาสา CSR ล่าสุดเก็บเข้าถุงบิ๊กแบ็กแล้ว

วันที่ 22 พฤษภาคม 2567 จากกรณีไฟไหม้โรงงานเก็บกากสารเคมี บริษัท วินโพรเสส จำกัด อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2567 และยังไม่มีการขนย้ายกากสารเคมีออกจากพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อชุมชนโดยรอบอย่สงมาก ทั้งมลพิษทางอากาศ และสารเคมีที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำ เนื่องจากฝนตกและน้ำจากการดับไฟ

โดยเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2567 บริษัท เมทเทิลคอม จำกัด ได้รับดำเนินการขนย้ายกากอะลูมิเนียมดรอส เพื่อนำไปกำจัดอย่าถูกต้องที่ จ.ชลบุรี โดยมีแผนขนย้ายกาก 7,000 ตัน หรือได้เฉลี่ย 100 ตันต่อวัน ใช้เวลาประมาณ 70-90 วัน

แต่เมื่อถึงพื้นที่ปลายทาง จ.ชลบุรี กลับถูกชาวบ้านคัดค้านจึงต้องขนย้ายกากอะลูมิเนียมดรอส 300 ตันกลับไปยังต้นทาง จ.ระยอง เช่นเดิม

นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม และนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง จึงได้ประชุมร่วมกัน โดยแผนจากนี้คือ จัดเก็บกากสารเคมีใส่ถุงบิ๊กแบ็กไว้ในโกดัง 3 เพื่อไม่ให้โดนน้ำ และป้องกันกลิ่นเหม็นส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน จากนั้นจะเร่งหาบริษัทรับเหมาที่จะมาช่วยในรูปแบบจิตอาสาเพื่อสังคม หรือ CSR เพื่อเข้ามาช่วยขนย้ายตรงส่วนนี้ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวต้องใช้เงินถึง 4.6 ล้านบาท

Advertisment

ส่วนการขนย้ายสารกัดแก้วไปยัง จ.สระบุรี เริ่มขนย้ายไปแล้ว 30 ตัน และจะเดินหน้าต่อไปให้ครบ 400 ตัน ใช้ระยะเวลาขนย้ายประมาณ 4-6 วัน