มติชนจัดใหญ่เกษตรมหัศจรรย์ ไฮไลต์ทุเรียนหายาก-เกษตรยุคดิจิทัล

“มติชน” ขนทัพ “ทุเรียน” 100 สายพันธุ์ โชว์ในงานเกษตรมหัศจรรย์ 24-27 พ.ค.นี้ พร้อมจับมือดีแทค-สวทช.-มธ.โชว์นวัตกรรมเกษตร 4.0 ในแนวคิด “เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิทัล”

นายพาณิชย์ ยศปัญญา บรรณาธิการบริหารนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ในเครือบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 31 ของนิตยสาร “เทคโนโลยีชาวบ้าน” นิตยสารเกษตรอันดับหนึ่งของไทยได้ร่วมกับองค์กรหน่วยงานภาครัฐและพันธมิตรธุรกิจภาคเอกชน จัดงาน เกษตรมหัศจรรย์ 2561 ขึ้น ระหว่างวันที่ 24-27 พฤษภาคม 2561 ณ SKY HALL เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ภายใต้แนวคิด “เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิทัล” โดยไฮไลต์สำคัญจะมีการนำราชาผลไม้อย่าง “ทุเรียน” กว่า 100 สายพันธุ์ จากทุกภาคของประเทศไทย อาทิ มูซังคิง,ก้านยาวปราจีนบุรี, เม็ดในยายปราง, หลิน-หลงลับแล, ห้าลูกไม่ถึงผัว, จระเข้สุโขทัย เป็นต้น มาจัดแสดง

“งานครั้งนี้จะนำนวัตกรรมการทำการเกษตรยุคใหม่ในทุกมิติตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำมาจัดแสดง โดยมุ่งเน้นให้เกษตรกรไทยสามารถปรับตัวสู่การพัฒนาแบบยั่งยืนในโลกยุคดิจิทัล ผลักดันให้ปรับวิถีเกษตรกรรมเป็น digital farmer พัฒนาให้เกษตรกรไทยก้าวสู่การเป็น smart farmer ได้อย่างยั่งยืน ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล”

ภายในงานมีนิทรรศการฟาร์มสุข และมีการจัดแสดงสินค้าเกษตรอื่นนอกจากทุเรียนแล้วยังมีทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ผลไม้เศรษฐกิจอื่น เช่น มะม่วง กว่า 50 สายพันธุ์, มังคุด, สละสุมาลี และลองกอง เป็นต้น

Advertisement

นิทรรศการฟาร์มรู้ดิจิทัล ซึ่งได้นำนวัตกรรม-แอปพลิเคชั่นสุดล้ำของภาคเกษตรยุค 4.0 จากโลกออนไลน์ อาทิ application ชาวนาไทย, Rice Product, Farmer Info, Agriconnect, WSMC กรมชลประทาน เป็นต้น มาให้ทดลองโหลด และนำไปใช้งานได้ทันที

พร้อมกันนี้ มีการจัดแสดงโชว์เคส digital farmer คนต้นแบบและหน่วยงานต้นแบบ ที่นำเทคโนโลยีดิจิทัล มาใช้กับภาคการเกษตร ตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำ ได้แก่ การปลูก, การจำหน่าย, การแปรรูป และการสร้างนวัตกรรม เช่น การจำลองสวนโคโค่ เมล่อน ฟาร์ม จากเกษตรกร จ.สุพรรณบุรี ที่ได้นำเทคโนโลยี internet of things (lOT) เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิต จากการเข้าร่วมฟาร์มอัจฉริยะ โดยความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการเกษตร กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำนวัตกรรมเพื่อเกษตรยุคใหม่มาโชว์ ได้แก่ ระบบแนะนำการคำนวณขนาดแปลงเกษตรบน smart phone ระบบสำรวจพื้นที่ด้วย UAV/drone และนำไปแสดงผลใน Google Earth Pro ระบบตรวจสอบสภาพอากาศพื้นฐาน ด้วย lOT และระบบการควบคุมให้น้ำด้วย smart farm kit ระบบพลังงานแสงอาทิตย์แบบหมุนตามตะวัน เพื่อจ่ายไฟฟ้าในแปลงเกษตร และจ่ายให้กับระบบ lOT และการแจ้งเตือนฝนตกล่วงหน้าด้วย ap-plication การออกแบบ business model แบบครบวงจร รวมทั้งเครื่องตรวจสอบความแก่อ่อนของทุเรียน การใช้แทนนินจากเปลือกมะพร้าวเคลือบทุเรียน เป็นต้น

ในส่วนกิจกรรมด้านวิชาการ จะมีการเสวนาการเกษตรยุคใหม่เพื่ออัพเดตความรู้เกษตรกรยุคใหม่ เช่น ธรรมดาโลกไม่จำ จอน นอนไร่, เลี้ยงไส้เดือนสไตล์ลุงรีย์ ยุค 4.0 เกษตรยุคใหม่กับการใช้เทคโนโลยี lOT, ปลูกขายสละออนไลน์ ทำได้จริง, การส่งออกทุเรียนไทย, ทำสวนเกษตรแนวใหม่เพื่อการท่องเที่ยว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเวิร์กช็อป เช่น การเพาะเห็ดและบิสซิเนสโมเดลเพื่อคนรุ่นใหม่, การปั้นผลไม้จิ๋ว, เมนูอาหารจากทุเรียน และสบู่ออร์แกนิกจากผัก เป็นต้น และที่พิเศษกว่าทุกปีงานในครั้งนี้ได้เปิดโซน “ตลาดเกษตรอินดี้”เป็นครั้งแรก โดยเกษตรกรยุคใหม่ จะนำสินค้าสุดฮิปมาจำหน่ายรวมแล้วกว่า 200 ร้านค้า ซึ่งจะมีการลงทะเบียนเข้างาน เพื่อร่วมลุ้นรางวัลใหญ่ได้ทันที

นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัลเกษตรกรดีเด่นปี 2561 สำหรับเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จ เป็นต้นแบบ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกษตรกรรุ่นใหม่ด้วย

Advertisement