ทุเรียนไทย เข้าจีนผ่านฉลุย หลังระงับทุเรียนเพื่อนบ้านพบสารแคดเมียม

ล้งทุเรียน

“พาณิชย์” มั่นใจคุณภาพ มาตรฐาน “ทุเรียนไทย” เข้าจีนผ่านฉลุย หลังจีนพบสาร “แคดเมียม” ทำให้ระงับทุเรียนเพื่อนบ้าน คุมเข้มมาตรการนำเข้ามากขึ้น ล่าสุด 4 เดือนแรก (ม.ค.-เม.ย. 67) ไทยสามารถส่งออกทุเรียนสดไปจีนได้ถึง 225,204 ตัน

วันที่ 16 มิถุนายน 2567 นายวิทยากร มณีเนตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลกระทบจากกรณีที่จีนระงับการนำเข้าทุเรียนจากประเทศคู่แข่งหลังตรวจพบสาร “แคดเมียม” ว่า จากรายงานข่าวของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถึงกรณีจีนระงับการนำเข้าทุเรียนจากเวียดนาม เพราะตรวจพบสารตกค้างโลหะหนัก “แคดเมียม” ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2567 นั้น

เบื้องต้นกระทรวงพาณิชย์ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานงานกับทุกฝ่าย เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ เพื่อรักษาคุณภาพ มาตรฐาน ของทุเรียนไทย สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

อย่างไรก็ดี จากกรณีดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบกับการส่งออกทุเรียนจากไทย เนื่องจากนโยบายการบริหารจัดการผลไม้ล่วงหน้าประจำปี 2567 ตั้งแต่สวนผลไม้จนถึงการส่งออก และการลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมและการแก้ไขปัญหาด่านขนส่งสินค้าทั้งที่ สปป.ลาว เวียดนาม และจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ จนยึดเบอร์หนึ่งส่งออกตลาดจีนได้ต่อเนื่อง

“ที่ผ่านมานายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มีแผนการบริหารจัดการเรื่องทุเรียนตั้งแต่ต้นฤดูก่อนการเก็บเกี่ยว โดยสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควบคุมคุณภาพ ป้องกันสารตกค้าง และระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวทุเรียนอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันปัญหาทุเรียนอ่อน และการลงพื้นที่ติดตาม ณ จังหวัดจันทบุรี และการเดินทางเยือนด่านโม่หาน ประเทศจีน และด่านบ่อเต็น สปป.ลาวที่ผ่านมา ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการส่งออกผลไม้ของไทย ”

Advertisment

ทั้งนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าทุเรียนไทยมีคุณภาพและผ่านข้อบังคับ กฎระเบียบต่าง ๆ ของจีน ตลอดจนการจัดการซื้อขายผลไม้ล่วงหน้า โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันราคาผลไม้ตกต่ำในช่วงที่ผลผลิตออกจำนวนมาก

นายวิทยากรกล่าวอีกว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเซี่ยเหมิน จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าไทย รวมถึงทุเรียนไทยผ่านช่องทางการค้าปลีกออนไลน์ผู่ผู่ (PUPU) ระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค. 2567 มณฑลฝูเจี้ยน สร้างมูลค่าการค้ารวม 32 ล้านหยวน หรือประมาณ 160 ล้านบาท โดยทุเรียนสด มังคุด น้ำมะพร้าวขวด และทุเรียนแช่แข็ง เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด

นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจผลไม้ไทยภายในงาน THAIFEX Anuga-Asia 2024 สร้างมูลค่าการค้าคาดการณ์รวมกว่า 300 ล้านบาท โดยทุเรียน มะม่วง มังคุด ลำไยอบแห้ง และสับปะรดกระป๋อง เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด และการประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยผ่านไอศกรีมผลไม้ไทยในงาน THAIFEX รวมไปถึงแผนส่งเสริมการขายผลไม้ไทยภายใต้ธีม Thai Fruits Golden Months ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้มีแผนดำเนินการในเมืองหลักและเมืองรองในจีนจำนวนรวม 8 เมือง

ทั้งนี้ มูลค่าการส่งออกทุเรียนสดของประเทศไทยในช่วง 4 เดือนแรก (ม.ค.-เม.ย. 67) พบว่าไทยสามารถส่งออกทุเรียนสดไปจีนได้ถึง 225,204 ตัน (ข้อมูลสถิติจากกรมศุลกากร) และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือนพฤษภาคม

Advertisment