“ถาวร” โต้นายกฯราคายางตกไม่ใช่เรื่องการเมือง ชี้ซื้ออาวุธได้ แต่ทำไมไม่บาร์เตอร์เทรดยาง

“ถาวร” โต้นายกฯ ราคายางตก ไม่ใช่เรื่องการเมือง แนะเร่งทำความเข้าใจ ถามซื้ออาวุธได้แต่ทำไมไม่บาร์เตอร์เทรดยาง

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุถึงปัญหาที่ต่างประเทศมองว่าประเทศไทยราคายางพาราตกต่ำสาเหตุมาจากการเมือง ต้องกราบเรียนไปยังนายกรัฐมนตรีว่า เกษตรกรเขาก็มีปากมีเสียงที่จะระบายความทุกข์ นายกรัฐมนตรีอาจจะไม่เคยชินกับข้อเรียกร้องของคนยาก คนจน และคนเดือดร้อน เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นถึง พล.อ. มีเงินเดือนสูง ทั้งเงินเดือนนายกรัฐมนตรีและเงินบำนาญ มีสวัสดิการอีกมากมาย แต่เกษตรกรรายย่อยมีที่นาอยู่แค่ 5 ไร่ มีลูกอีก 2 คนกำลังเรียนหนังสือ และต้องประสบกับปัญหาของแพง ดังนั้นเมื่อเขามีความทุกข์ความเดือดร้อน เขาก็พูดระบายออกมาเพื่อให้ผู้ปกครองได้รับทราบเพื่อจะได้แก้ไข

นายถาวรกล่าวต่อว่า ถ้าหากว่าเรื่องนี้ทางมาเลเซียเขากล่าวหาไทยจริง ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ทำความเข้าใจกับทางมาเลเซียด้วยว่า นี่คือความทุกข์ของชาวบ้าน นี่คือปัญหาจากความยากจน และเมื่อพูดแล้ว ผู้ปกครองก็ต้องรับฟังและนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไข ถ้าแก้ไขได้ คนยากจนก็จะสรรเสริญ แต่ถ้าแก้ไขไม่ได้ เขาก็จะออกมาพูดอยู่เรื่อยๆ เพราะยังมีปัญหาอยู่ ดังนั้น ขอให้นายกรัฐมนตรีอดทน เมื่ออาสาเข้ามาแก้ไขปัญหา ก็ต้องเข้าใจปัญหาของคนจนให้มาก เนื่องจากปัญหาของ พล.อ.อาจจะมีน้อยกว่าคนจน ส่วนการที่อดีตนักการเมืองออกมาพูดหลายครั้ง ก็เพราะว่าเขาอยู่ใกล้ชิดคนจน เลยออกมาพูดแทนคนจน เพราะคนจนไม่มีเสียง พล.อ.ประยุทธ์อาจจะรำคาญ แต่ขอให้เข้าใจว่าเราสะท้อนเพื่อที่จะให้ผู้มีอำนาจได้รับทราบและตระหนักถึงปัญหา

“2-3 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ได้เคยสั่งการให้ส่วนราชการใช้ยางพารา ปรากฏว่ามีผู้ปฏิบัติตามแค่ร้อยละ 5 เท่านั้น ดังนั้นทางเราจึงต้องพูดเสนอแนะวิธีแก้ไขปัญหาซ้ำๆ เพราะคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ที่สั่งไปยังหน่วยราชการไม่ศักดิ์สิทธิ์ ขอย้ำว่าต้องทำความเข้าใจกับทางมาเลเซียและอินโดนีเซียให้ได้ เพราะทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย และประเทศไทย เป็นประเทศไตรภาคีที่ผลิตยางพาราได้มากที่สุดของโลก ผมไม่แน่ใจว่าคนที่พูด ที่บอกว่าจากมาเลเซียนั้นเป็นใคร เป็นพ่อค้ายาง ผู้รับซื้อยางจากเกษตรกร หรือรับซื้อยางจากประเทศไทยไปผลิตเป็นอุตสาหกรรมต่อยอดจากประเทศไทยหรือไม่ คนที่พูดนั้นคงจะมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ยางพาราในประเทศไทยตกต่ำต่อไปหรือไม่ ก็ขอให้นายกรัฐมนตรีไตร่ตรองและรับฟังโดยสงบ และขอให้เห็นใจคนจนด้วย” นายถาวรกล่าว

เมื่อถามถึงที่มาปัญหายางพาราตกต่ำ นายถาวรกล่าวว่า การพูดเรียกร้องและเสนอข้อเสนอเพื่อแก้ไขปัญหาไม่ได้ทำให้เกิดปัญหา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันก่อนพูดว่า ปัญหานั้นมาจากทางตลาดโลก วันก่อนก็พูดว่ามาจากกลไกทางการตลาด แต่เกษตรกรเขาก็มองว่าปัญหานั้นมาจากการที่รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคายางไม่ถูกจุด ปัญหานั้นมีที่มาจากผู้ที่ส่งออกกดราคา รัฐบาลไม่ได้ตั้งคณะกรรมการติดตามอย่างใกล้ชิด ที่ผ่านมาประชาชนตั้งคำถามว่าเวลารัฐบาลซื้ออาวุธ เรือดำน้ำ 3.3 หมื่นล้านบาทจากจีน เครื่องบินขับไล่ 8.8 พันล้านบาท จากเกาหลีใต้ เฮลิคอปเตอร์แบล๊กฮอว์ก แต่ทำไมถึงไม่เสนอแลกยางพาราเป็นบาร์เตอร์เทรดบ้าง ก็ขอให้ช่วยไปรับฟังและพิจารณาหน่อยเถิดว่าจะทำได้หรือไม่ เชื่อว่าข้อเสนอเหล่านี้คงไม่ทำให้เกิดปัญหา

Advertisment

 

ที่มา : มติชนออนไลน์